ธุรกิจและการเงิน

มนุษย์เงินเดือนต้องรู้จักวางแผนออมเงิน มาดูกันว่าเคล็ดลับ 5 ข้อนี้ทำให้ชีวิตไม่สะดุดได้ยังไง

Published 29 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

5 เคล็ดลับออมเงิน

ในสังคมยุคปัจจุบันทุกเจเนอเรชั่น ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ทำอาชีพอะไร จะเป็นพนักงานประจำ หรือทำอาชีพอิสระ ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้เต็มที่แบบไม่มีสะดุด ทั้งนี้หากมีการวางแผนการใช้ชีวิตอย่างรอบคอบและมีจุดหมายชัดเจน Rabbit Today มี 5 เคล็ดลับเกี่ยวกับการออมเงินที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากมาฝากกัน

1. บันทึกรายรับรายจ่าย

การบันทึกรายรับและรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการบริหารจัดการด้านเงินที่จะทำให้ชีวิตและการเงินของเราง่ายขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการใช้จ่ายเพื่อให้ใช้เงินอย่างถูกวิธีมากขึ้น แถมเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชันรายรับรายจ่าย ที่มาเป็นตัวช่วยทำให้เราสามารถจัดการชีวิตการเงินได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

2. อย่าตกหลุมพรางของ Sales

การจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ลดล้างสต๊อกเอาใจขาช้อป ยังคงเป็นกลยุทธ์การตลาดสำคัญที่ดึงดูดความสนใจของบรรดานักช้อป ซึ่งใช้ได้ผลในทุกยุคทุกสมัย เพราะฉะนั้นเราควรรับมือพลังดูดเหล่านี้โดยการใช้จ่ายด้วยการซื้อเฉพาะของที่จำเป็น พร้อมทั้งตั้งเป้าหมาย และงบประมาณในการซื้อ จะช่วยให้สามารถประหยัดทั้งเงินและลดการใช้จ่ายสิ่งที่ไม่จำเป็นลงได้ซึ่งจะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้น

3. วางแผนการใช้เงิน

การวางแผนการใช้เงินในถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่ทำให้รู้ว่า เราควรใช้จ่ายเรื่องอะไรบ้าง อาทิ การวางแผนการใช้เงินรายเดือน โดยสามารถแบ่งสัดส่วนรายจ่ายต่างๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร เป็นต้น ซึ่งหากมีการวางแผนที่ดีก็จะทำให้เรามีเงินก้อนในอนาคตซึ่งฝันนี้เป็นไปได้ไม่ยากนัก

4. เริ่มต้นนิสัยการออม

การวางแผนรู้จักเก็บรู้จักออมเงินที่ดี ยิ่งจะทำให้เราสามารถควบคุมการใช้จ่ายและบริหารจัดการด้านการเงินได้อย่างมีระเบียบ ซึ่งมีใครหลายคนเริ่มต้นการออม อาทิ การเก็บสะสมแบงค์ 50 บาท ก็ถือเป็นช่วยสร้างนิสัยการเก็บเงิน เพื่อให้เรามีเงินสำรองในยามฉุกเฉิน

5. วางแผนประกันชีวิตเพื่อความมั่นคงของตัวเองและครอบครัว

การลงทุนกับประกันชีวิตที่ดี ก็ถือเป็นอีกทางหนึ่งในการออมเงิน เพราะหากมีประกันชีวิตที่ช่วยให้คุณคลายกังวลเกี่ยวกับรายได้ที่ขาดหายไประหว่างเจ็บป่วยนอนโรงพยาบาล และเสริมสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลที่มีอยู่ ทำให้มีทางเลือกในการรักษาที่ดีขึ้น

ยกตัวอย่าง ประกันชีวิต ‘ธนชาต คุ้มจ่าย ได้คืน’ จากธนาคารธนชาต ซึ่งรับประกันภัยโดยพรูเด็นเชียล ที่มีค่าชดเชยรายได้รายวันให้เมื่อต้องนอนโรงพยาบาล ด้วยเบี้ยประกันเบาๆ เริ่มต้นเพียงวันละ 14 บาท (เบี้ยฯมาตรฐานแผน 1 สำหรับเพศหญิงอายุ 16 ปี) และยังมีเงินคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา

นอกจากนี้เบี้ยฯ ส่วนของสัญญาหลักยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามจริงสูงสุดถึง 100,000 บาทต่อปี ทั้งนี้เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร ถือว่าครอบคลุม คุ้มค่า กับเงินที่จ่ายไป ซึ่งการวางแผนที่มั่นคงปลอดภัยก็จะช่วยทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างก้าวหน้าเต็มที่ไม่มีสะดุด อย่างไรก็ตามควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้งจร้าาาAdvertising