ธุรกิจและการเงิน

รู้จัก ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’ ความร่วมมือครั้งใหม่ของแบงก์กรุงเทพและแรบบิทฯ

Published 27 ก.ย. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

รู้จัก ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’

ดูเหมือนตอนนี้พฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน เริ่มหันมาใช้จ่ายผ่านระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) เพิ่มมากขึ้น 

โดยตัวเลขในช่วง 5 ปีย้อนหลัง พบว่ายอดการใช้จ่ายและเติมเงินเติบโตเฉลี่ยถึงราว 40% ต่อปี คิดเป็นตัวเลขการจ่ายและการเติมเงินดังนี้

มูลค่าการใช้จ่าย 

  • ปี 2557 อยู่ที่ 5.6 หมื่นล้านบาท
  • ปี 2561 อยู่ที่ 2.05 แสนล้านบาท
  • และไตรมาสแรกปี 2562 อยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท

มูลค่าการเติมเงิน

  • ปี 2557 อยู่ที่ 5.6 หมื่นล้านบาท 
  • ปี 2561 อยู่ที่ 2.18 แสนล้านบาท
  • ปี 2561 และ ไตรมาสแรกปี 2562 มีมูลค่าการใช้จ่ายอยู่ที่ 6.9 หมื่นล้านบาท

เห็นตัวเลขแบบนี้แล้ว ทางธนาคารกรุงเทพ (BBL) ที่เดิมนั้นวางตัวแอปพลิเคชัน Mobile Banking รวมถึงการใช้ QR Code เป็นช่องทางในการใช้จ่ายเงินให้ง่ายมากยิ่งขึ้น เลยต้องออกมาร่วมวงด้วย โดยควงแขนแรบบิท ไลน์ เพย์ (Rabbit LINE Pay) ผู้ให้บริการโมบาย เพย์เมนต์ ชั้นนำของประเทศไทย เปิดตัวบัตรเดบิตร่วม ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’ 

โดยแบงก์บัวหลวง ตั้งใจจะเพิ่มช่องทางใหม่เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่านโมบาย เพย์เมนต์ ซึ่งจะมีสิทธิพิเศษต่างๆ พ่วงมาให้ตลอดทั้งปีด้วย

สำหรับบัตรเดบิต ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’ สามารถทำธุรกรรมการเงินได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ทั้งกดเงิน โอนเงิน ชำระค่าสินค้าและบริการได้ทั้งร้านค้าทั่วไป และร้านค้าออนไลน์ผ่านเครือข่าย Thai Payment Network (TPN) และ UnionPay ซึ่งสามารถผูกกับแรบบิท ไลน์ เพย์ เพื่อเป็นช่องทางการชำระเงินกับร้านค้าต่างๆ 

นอกจากนี้ยังช่วยให้การเดินทางคล่องตัวยิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นแรบบิทที่สามารถใช้ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสเพียงแค่สแกนก็ผ่านประตูสถานีได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาซื้อบัตรโดยสาร พร้อมสะสมคะแนนแรบบิท รีวอร์ดส ทุกครั้งที่ชำระเงินค่าสินค้าและบริการเพื่อแลกรับรางวัลจากและสิทธิพิเศษอีกมากมาย

จิน วู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แรบบิท-ไลน์ เพย์ จำกัด เล่าว่า “การร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ  ด้วยการออกบัตรเดบิตร่วม ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’ เป็นก้าวสำคัญของแรบบิท-ไลน์ เพย์ และตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำด้านบริการโมบาย เพย์เมนต์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้พัฒนาระบบเพื่อรองรับการผูกบัตรเดบิต TPN UnionPay ที่จะช่วยให้รองรับการใช้งานของลูกค้าได้หลากหลายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยขยายฐานการให้บริการระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment system) ผ่านแรบบิท ไลน์ เพย์ ไปได้ทั่วทั้งประเทศ จากความแข็งแกร่งของธนาคารกรุงเทพที่มีเครือข่ายสาขาครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ”

ปัจจุบันแรบบิท ไลน์ เพย์ มีผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 6.5 ล้านคนและมีจำนวนร้านค้าที่รับชำระด้วยแรบบิท ไลน์ เพย์มากกว่า 60,000 แห่งทั่วประเทศ โดยมีแผนขยายให้ถึง 100,000 ร้านค้า ภายในสิ้นปี 62

สำหรับบัตรเดบิต ‘บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์’ มีดีไซน์ Character Limited Edition จาก LINE FRIENDS มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ Brown, Cony, Sally และ Choco โดยทางธนาคารกรุงเทพตั้งเป้ายอดผู้สมัครบัตร 1,000,000 ใบ ในระยะเวลา 6 เดือนAdvertising