ธุรกิจและการเงิน

ประโยคทองสุดเจ๋งของสุดยอดกูรูธุรกิจ

Published 20 มี.ค. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

Businessman-Quotes-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ฝรั่งตาน้ำข้าวจะเรียกใครเป็นกูรูได้สักคนต้องเก่งฉกาจฉลาดเฉลียว เชี่ยวชาญ ช่ำชอง โชกโชนในยุทธจักรบริหารธุรกิจอย่างที่สุด

กูรูท่านต่างๆ จะมีรูปแบบการคิดที่สามารถนำมาใช้พัฒนาธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด หรือบางคราวก็พลิกวิกฤตได้ฉับพลันทันตา

ในบทความนี้จึงจะได้คัดเลือกประโยคทองของสุดยอดกูรูบางท่านมาเสนอไว้เพื่อเป็นมุมคิดใหม่ๆ ที่จะเพิ่มพลังทางธุรกิจแก่ท่านได้

Marketing is the creative use of truth

“Marketing is the creative use of truth” การตลาดคือการใช้ความจริงอย่างสร้างสรรค์ โดย Philip Kotler ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของการตลาดสมัยใหม่

คำพูดดังกล่าวสะกิดใจเราๆ ท่านๆ นักธุรกิจในมุมหนึ่งว่า การตลาดเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ นอกกรอบ การแสวงหาสิ่งใหม่นำเสนอแก่ลูกค้าอย่างแตกต่างโดนใจอยู่เสมอ ไม่หยุดนิ่ง จึงเป็นเรื่องที่เราละเลี่ยงไม่ได้

ในอีกมุมหนึ่งก็สะท้อนว่าการตลาดนั้นคือการนำ ‘ความจริง’ มาใช้ การหลอกลวงโกหกที่มักมีคนอ้างว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำการตลาดจึงไม่ถูกต้องโดยสิ้นเชิง

อันที่จริงการโกหกหลอกลวงลูกค้าในยุคดิจิทัลนั้นกรรมตามสนองได้แบบลัดนิ้ว เพราะลูกค้าพร้อมจะแชร์คำบ่นคำด่าได้ไม่จบไม่สิ้นถ้าจับโกหกธุรกิจได้

Always deliver more than expected

“Always deliver more than expected” ส่งมอบให้เกินความคาดหวังเสมอ โดย Larry Page หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Google

การดำเนินธุรกิจให้สำเร็จนั้นมีแนวทางหนึ่งที่ง่ายๆ แต่สำคัญคือ ทำให้เกินความคาดหวัง ซึ่งส่งผลให้นักธุรกิจต้องหมั่นเรียนรู้ความต้องการของลูกค้า

ยิ่งยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนได้เร็วอย่างลัดนิ้วเช่นนี้ ธุรกิจทั้งหลายควรกำหนดให้มีช่องทางและแนวทางถามความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ

ยกตัวอย่างเช่น SME หลายแบรนด์มีการสุ่มถามข้อมูลลูกค้าบนเว็บไซต์ของตนด้วยคำถามง่ายๆ เป็นประจำ หรืออาจใช้การพูดคุยกับลูกค้าหน้าร้านอย่างสม่ำเสมอก็ได้

นอกจากเรียนรู้ความต้องการลูกค้าแล้วยังต้องหมั่นสอบถามความพอใจเป็นประจำด้วย เพราะจะได้เป็นการตรวจเช็กว่าสิ่งที่เรามั่นใจว่าทำได้เกินความคาดหวังนั้นยังคงเกินความคาดหวังของลูกค้าอยู่หรือไม่

The best way to predict the future is to create it

“The best way to predict the future is to create it” แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการคาดการณ์อนาคตคือการสร้างมันขึ้นมาเอง โดย Peter Druker ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของการจัดการสมัยใหม่

การฝากความหวังไว้กับอนาคตที่ควบคุมได้ยากก็ดี ทั้งโชคลางก็ดี เป็นหนทางที่ต้องระวัง เพราะโอกาสสำเร็จนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

ความมุ่งมั่นคิดงานอย่างใส่ใจและเหมาะสมต่างหากคือการสร้างความสำเร็จที่จริงแท้และทำได้เสมอ

นอกจากนั้นต้องลงมือทำจริงไม่ทิ้งแนวคิดความตั้งใจไว้ในหัวหรือเป็นเพียงเศษกระดาษ ต้องระลึกเสมอว่าแผนงานที่ยอดเยี่ยมแต่ขาดการนำไปใช้จริงนั้นไม่มีวันสร้างความสำเร็จใดๆ ได้เลย

The very important thing you should have is patience

“The very important thing you should have is patience” สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณควรมีคือความอดกลั้น โดย Jack Ma เจ้าของ Alibaba

นักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ของเอเชียได้ชี้ถึงแนวคิดสำคัญที่ทำให้เขาร่ำรวยและสำเร็จอย่างที่สุด โดยได้ยกให้ความอดกลั้นเป็นปัจจัยหลัก

ความอดกลั้นของนักธุรกิจนั้นมีตั้งแต่อดกลั้นกับความต้องการที่ไม่จำกัดของลูกค้า อดกลั้นกับกลยุทธ์ที่รุนแรงของคู่แข่ง อดกลั้นกับผลของความสำเร็จที่ต้องอาบเหงื่อต่างน้ำ ฯลฯ

อีกนัยหนึ่งคือไม่มีความสำเร็จที่ได้มาโดยง่ายเลย แม้จะเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่อย่าง Jack Ma เองก็ตาม

จึงขอนำคำพูดนี้มาปิดท้ายบทความเพื่อเป็นกำลังใจแก่นักธุรกิจทุกท่านที่กำลังต้องอดกลั้นเพื่อข้ามผ่านอุปสรรคมากมายไปสู่ความสำเร็จให้จงได้Advertising