ธุรกิจและการเงิน

Cashback ง่ายๆ จาก Cashless Society

Published 26 ก.ค. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

cash-back-bizz-buzz-920x470

ไลฟ์สไตล์คนกรุงเทพฯ ทุกวันนี้ชีวิตกลายเป็นมนุษย์ดิจิทัลที่ต้องพึ่งพาระบบอิเล็คโทรนิกส์แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง 

ตื่นเช้าออกไปทำงานขึ้นรถไฟฟ้าก็สามารถติ๊ดบัตรโดยสารเข้าออกสถานีโดยไม่ต้องต่อแถวแลกเงินซื้อตั๋วโดยสารอีกต่อไป พอถึงออฟฟิศก็แวะซื้อกาแฟแล้วจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ 

เวลากลางวันก็สั่งอาหารเดลิเวอรีโดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ช่วงบ่ายก็ทำการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่างวดผ่อนคอนโดมิเนียม ค่าโทรศัพท์ รวมทั้งโอนเงินผ่านดิจิทัลแบงกิ้งที่ฟรีค่าธรรมเนียมทุกรายการ 

สงครามแย่งชิงลูกค้าที่ไม่ต้องการถือครองเงินสดจึงร้อนระอุขึ้น Cashless Society ทั้งจากธนาคารพาณิชย์ที่ต้องการรักษาแชมป์ช่องทางการชำระเงินแบบดั้งเดิม กับผู้ท้าชิงรายใหม่ๆ ที่พึ่งพาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเข้ามาเป็นผู้ให้บริการชำระเงินผ่านออนไลน์

ยุคแห่งสงครามดิจิทัลแบงก์กิ้งและการชำระเงินออนไลน์จึงเป็นจังหวะที่ผู้บริโภคในยุค 4.0 สามารถรับสิทธิประโยชน์และได้รับเงินคืนอย่างเป็นกอบเป็นกำถ้าหากคอยติดตามข่าวสารต่างๆ อย่างไม่กะพริบตา

เริ่มกันที่ Rabbit Line Pay กระเป๋าเงินออนไลน์ไว้ใช้สำหรับการโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ แต่สามารถให้บริการชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการตามร้านค้าต่างๆ มากมาย 

Rabbit Line Pay ออกโปรโมชั่นพิเศษ เอาใจคนไทยยุค 4.0 ให้ลดการถือครองเงินสดด้วยการจูงใจให้เงินคืน 20 บาท เมื่อชำระค่าอาหารหรือเครื่องดื่มตั้งแต่ 40 บาทขึ้นไป จากราคาสุทธิหลังหักส่วนลด ที่ The Mall Food Hall สาขาเอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เดอะมอลล์ บางแค, เดอะมอลล์ บางกะปิ และเดอะมอลล์ ท่าพระ ระหว่าง วันที่ 1 มิถุนายน-31 สิงหาคม 2561 โดยจำกัดเงินคืนเข้ากระเป๋าเงิน Rabbit LINE Pay 20 บาทต่อครั้ง และ 300 บาท ตลอดระยะเวลาโปรโมชั่น

Cashback ง่ายๆ จาก Cashless Society,BIZZ BUZZ,RABBIT TODAY

ผู้บริโภคที่แฮปปี้กับชีวิตไร้เงินสดช่วงนี้ยังมีโอกาสได้รับเงินคืนอีกแบบง่ายๆ เพียงแค่ใช้จ่ายด้วย QR Code ผ่านแอพ SCB Easy ตั้งแต่วันนี้-31 กรกฎาคม 2561 ใน กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ครบ 500 บาท จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชีวันถัดไป 100 บาท หรือทานอาหารที่ฟู้ดคอร์ททุกสาขา ในเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป 60 บาท จะได้รับคืนเข้าบัญชีวันถัดไป 20 บาท หรือซื้อบัตร Food Court Plus Card แบบไม่แลกเงินคืน 150 บาท จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชีวันถัดไป 50 บาทเช่นกัน ทั้งนี้จะจำกัดเครดิตเงินคืนสูงสุด 150 บาท/ วัน/ บัญชีนะครับ

ฟากของบัตรเครดิตที่เคยเป็นเครื่องมือการใช้จ่ายผ่านเงินพลาสติกโดยไม่ต้องถือเงินสดเองก็ยังเป็นอีกช่องทางที่คนไทยยุค 4.0 สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารการใช้จ่ายโดยได้รับเงินคืนผ่านคะแนนที่สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการต่างๆ 

สำหรับคนที่มองหาบัตรเครดิตที่แลกคะแนนได้ไวในช่วงนี้คงต้องเหลียวมามองที่ธนาคารธนชาตซึ่งออกบัตรเครดิต Black Diamond โดยทุกๆ การใช้จ่ายครบ 25 บาทจะได้รับคะแนนสะสม T-Rewards 1 คะแนน แต่ถ้าหากเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรในต่างประเทศ จะคูณคะแนนให้ 6 เท่า ซึ่งคิดเป็นเงินคืน 2.4% ในขณะที่การใช้จ่ายผ่านหมวดท่องเที่ยวและหมวดร้านอาหารจะได้รับคะแนนคูณให้ 4 เท่า และ 2 เท่า ซึ่งคิดเป็นเงินคืน 1.6% และ 0.8% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามความสะดวกสบายและสิทธิประโยชน์พิเศษมากมายจากเครื่องมือทางการเงินต่างๆ ของสังคมไร้เงินสดในปัจจุบัน ก็ยังมีข้อควรระวังเช่นกัน เนื่องจากการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเงินสดในหลายๆ ประเทศ พบว่ามักตามมาด้วยสถิติการฉ้อโกงและอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่เพี่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

แต่ภัยร้ายที่อันตรายที่สุดคงหนีไม่พ้นใจของผู้ใช้เองที่ต้องควบคุมให้ดี ยิ่งมีความสะดวกสบายในการใช้จ่ายมากเท่าใด เงินเก็บเงินออมที่มีอยู่รวมไปถึงเงินได้จากอนาคตก็อาจถูกนำไปใช้จ่ายตอบสนองกิเลสความต้องการเฉพาะหน้าจนบดบังเป้าหมายทางการเงินในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น เป้าหมายทุนการศึกษาสำหรับบุตร เป้าหมายสำหรับวัยเกษียณ ฯลฯ การใช้สตางค์จึงต้องระมัดระวังให้เกิดขึ้นควบคู่กับการใช้สติเสมอนะครับ 

สงคราม Cashless Society ถึงจะทำให้คุณเหลือ Cashback ใน E-wallet คืนสู่กระเป๋าอย่างแท้จริง
Advertising