ธุรกิจและการเงิน

แค่เปลี่ยนวิธีคิด…สุขภาพการเงินก็ฟิตได้

Published 5 พ.ย. 2018

By กาญจนา หงษ์ทอง

Change-Your-Financial-Mindset-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

วิธีคิดเป็นเรื่องสำคัญ แม้แต่เรื่องของเงินๆ ทองๆ ก็เช่นกัน ถ้าคุณมีทัศนคติที่ดี ก็จะนำไปสู่สุขภาพการเงินที่ดีได้ ลองละทิ้งความคิดลบๆ ผิดๆ เกี่ยวกับการเงิน แล้วเปลี่ยนวิธีคิด หันมามองในด้านบวกแทน  
เลิกมองว่าประกันเป็นภาระ

ทุกวันนี้หลายคนยังคิดว่า การทำประกันเป็นภาระทางการเงินที่คุณต้องแบกไว้อย่างเนิ่นนาน นั่นทำให้ทุกวันนี้คนไทยทำประกันกันน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นเช่นญี่ปุ่นและสหรัฐฯ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเข้ามาเคาะประตูบ้าน การมีประกันกับการไม่มีประกันจะทำให้คุณรู้สึกถึงภาระที่ตามมาแตกต่างกันทันที จำไว้ว่า ยิ่งมีภาระและมีห่วงที่อยู่ข้างหลังเยอะ ยิ่งต้องทำประกัน ทุกวันนี้รอบตัวคือความเสี่ยง โรคภัยหน้าตาแปลกใหม่พากันเข้ามาทักทายแทบทุกวัน การทำประกันสุขภาพตั้งแต่ตอนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

แค่เปลี่ยนวิธีคิด…สุขภาพการเงินก็ฟิตได้,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

จะโสดหรือแต่งก็ต้องวางแผนการเงิน

กลายเป็นเทรนด์ของคนยุคนี้ไปซะแล้วที่ครองตัวเป็นโสดกันซะเยอะ แต่ไม่ว่าโสดหรือมีคู่ คุณก็ต้องวางแผนการเงินเหมือนกัน คนมีคู่ก็บอกแผนการเงินของคนโสดสบายจะแย่ เพราะไม่ต้องเก็บเงินเผื่อใคร ที่จริงแล้วชีวิตตัวคนเดียวนั่นแหละ ยิ่งต้องสะสมเงินทองให้มากเข้าไว้ เพราะเป็นชีวิตที่ไม่มีใครให้แชร์ ชีวิตที่ต้องอยู่บั้นปลายเพียงลำพัง จึงจำเป็นต้องตุนเสบียงเอาไว้สำหรับค่ารักษาพยาบาลและเยียวยาตัวเองให้มากที่สุด อันที่จริงไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน จะโสด แต่ง ม่าย ก็ต้องวางแผนการเงินทั้งสิ้น ตราบใดที่ทุกช่วงชีวิตของคุณยังต้องใช้เงิน และตราบใดที่คุณยังเผชิญหน้ากับคำว่าเกษียณ การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ด้านดีของบัตรเครดิตก็มี

‘บัตรเครดิต’ ไม่ได้เป็นผู้ร้ายเสมอไป อย่างน้อยเวลาพกบัตรเครดิต คุณก็สะดวกสบายที่ไม่ต้องพกเงินเยอะๆ ให้ตุงกระเป๋า เพราะถ้าเงินสดหาย ก็จะหายแล้วหายเลย แต่ถ้าเป็นบัตรเครดิต หากโทรอายัดได้ทัน เงินก็ยังอยู่ครบ หรือยามที่คุณต้องการใช้เงินฉุกเฉิน หันไปทางไหนไม่มีใครช่วยได้ บัตรเครดิตก็ช่วยกู้สถานการณ์ได้ อย่างน้อยก็ยังดีกว่าหันหน้าไปกู้เงินนอกระบบ

แค่เปลี่ยนวิธีคิด…สุขภาพการเงินก็ฟิตได้,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

จะรวยหรือจนก็ต้องวางแผนการเงิน

เลิกซะทีที่คิดว่าต้องเป็นคนรวยเท่านั้นจึงต้องวางแผนการเงิน เพราะไม่ว่ารวยหรือจนทุกคนจำเป็นต้องวางแผนการเงิน คนรวยวันนี้ไม่วางแผนการเงินให้ดี วันหน้าก็จนได้ คนจนไม่วางแผนการเงิน ยิ่งจนเข้าไปใหญ่ คนจนถ้าวางแผนการเงินดีก็มีสิทธิเป็นเศรษฐีได้เหมือนกัน ไม่มีกฎตายตัวว่าคนเราควรจะเริ่มลงมือวางแผนการเงินเมื่อไหร่ ทางที่ดีควรจะเริ่มวางแผนการเงินเมื่อเริ่มมีรายได้ หรือมีเงินเดือนๆ แรกนั่นเอง  

เมื่อมุมมองเรื่องการเงินเริ่มเปลี่ยนไป มีทัศนคติเรื่องการเงินที่ถูกต้องยิ่งขึ้น นั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เห็นไหม แค่เปลี่ยนวิธีคิดสุขภาพการเงินก็จะฟิตได้Advertising