Published 2 ธ.ค. 2018

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Chinese-economy-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ร่วงลงไป 25% ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ค่าเงินหยวนก็ร่วงไปอีก 10% ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปีเช่นกัน อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเหลือแค่ 6.5% ต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี ทั้งหมดนี้นับตั้งแต่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้น

นอกจากนี้ เดือนตุลาคมที่ผ่านมา รายได้ประชาชาติของจีนลดลง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ธนาคารจีนปล่อยกู้ 697,000 ล้านหยวน ซึ่งก็คือเพียงแค่ประมาณครึ่งหนึ่งของเดือนก่อนหน้า อีกทั้งอัตราเติบโตการค้าปลีกของจีนลดลงเหลือ 8.6% จาก 9.2% และยอดขายรถยนต์ลดลง 6.4%

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ว่า สถานการณ์จะเลวร้ายลงไปกว่านี้ และจะเริ่มแสดงผลอย่างชัดเจนขึ้นในกลางปีหน้า 

แจ๊คหม่า กล่าวถึงสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ว่า คือสิ่งที่โง่ที่สุดในโลกนี้ 

ขณะที่รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวโจมตีนโยบาย One Belt One Road ของจีนอย่างตรงไปตรงมาว่า คือนโยบายการทูตที่ใช้หนี้สินเข้ายึดครองประเทศต่างๆ โดยยกตัวอย่างศรีลังกา มัลดีฟส์ และมาเลเซีย

ท้ายที่สุด นายกรัฐมนตรีสิงค์โปร์ก็กล่าวทำนองว่า หากยังเป็นอย่างนี้ต่อไป ชาติอาเซียนก็คงต้องเลือกข้างระหว่างจีนกับสหรัฐฯ แม้ว่าไม่ควรจะต้องเลือกก็ตาม

ภายในประเทศจีน สื่อของรัฐเริ่มปลุกระดมประชาชนให้ ‘ต่อสู้กับจักรวรรดินิยมตะวันตกผู้รุกราน’ โดยยกเหตุการณ์กบฎนักมวยสมัยปลายราชวงศ์ชิงมาเทียบเคียง ซึ่งแม้ไม่ได้กล่าวถึงโดยตรง แต่หลายคนก็เชื่อว่าคือการส่งสัญญาณให้คนจีนร่วมแรงร่วมใจกันสู้ศึกสงครามการค้ากับสหรัฐฯ

ทะเลมังกร,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงกล่าวเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนว่า

“อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ 6.5% นั้นสมเหตุสมผล และจีนยังคงมีฐานะโดดเด่นด้านเศรษฐกิจในโลกนี้ เรายังมองว่า การพัฒนาเศรษฐกิจกำลังดำเนินไปด้วยดี เราจึงไม่เปลี่ยนในนโยบายด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจ รวมทั้งนโยบายระยะยาว 

“แต่จีนจะเน้นการพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด เพื่อรับมือกับปัจจัยภายนอกที่เลวร้าย โดยเฉพาะผลกระทบจากสงครามการค้ากับสหรัฐฯ”

เศรษฐกิจของจีนนั้นแข็งแกร่งพอที่จะทนทานกับทุกสภาพอากาศรวมทั้งพายุ เปรียบเสมือนมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ไม่ใช่แค่ห้วยหนองคลองบึง ก็ย่อมมีทั้งคลื่นลมสงบ สภาพอากาศแปรปรวนจนถึงพายุใหญ่ แต่ลมฝนและพายุนั้นทำให้น้ำท่วมได้แค่เพียงหนองน้ำ ไม่ใช่ทะเล ไม่ว่าจะมีพายุกี่ครั้งแต่ทะเลก็ยังคงอยู่ เช่นเดียวกับระยะเวลานาน 5,000 ปี ผ่านความทุกข์ยากต่อสู้ดิ้นรนนานัปการ แต่จีนก็ยังคงอยู่และจะอยู่ต่อไป”

นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีจีนกล่าวเรียกขวัญและกำลังใจอย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่เริ่มมีสงครามการค้ากับสหรัฐฯ เมื่อกลางปี และทำให้ดัชนีตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ดีดกลับขึ้นมา 0.4% ทันทีเมื่อสุนทรพจน์จบลง

เราคงต้องดูต่อไปว่า ทะเลมังกรแห่งนี้จะเป็นอย่างที่พญามังกรกล่าวไว้หรือไม่ กลางปีหน้าคงเริ่มรู้กันAdvertising