ธุรกิจและการเงิน

กับดักการตลาดดิจิทัล

Published 27 ก.พ. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

digital-marketing-trend-trap-biz-buzz-Rabbit-today-banner

ลูกค้าเปลี่ยนไปทุกวันจนนักการตลาดงงก๊ง ยิ่งยุคดิจิทัลนี้อะไรๆ ก็ไม่เคยอยู่นิ่ง ‘การตลาดที่เคยเจ๋งอาจจะกลายเป็นการตลาดที่จมดิ่ง’ แบบไม่รู้ตัวได้ แถมดิ้นไม่หลุดคล้ายกับการติดกับดัก จึงถือโอกาสประมวลเรื่องราวที่คล้ายกับกับดักการตลาดในยุคดิจิทัลมาเล่าสู่กันฟัง

ติด Platform

หลังจากที่องค์กรทั้งหลายรู้สึกภาคภูมิใจกับการมี ‘แฟน’ จำนวนมากใน Facebook บ้าง IG บ้าง YouTube บ้าง แต่กลับน่าแปลกใจที่หลายครั้งเมื่อโพสต์เรื่องราวต่างๆ ขึ้น Platform ทั้งหลายแล้วกลับไม่ค่อยได้รับความสนใจ ยิ่งพอปรับเนื้อหาให้ดีขึ้น แฟนานุแฟนก็ยังไม่เห็นจะใส่ใจอะไรเอาเสียเลย

บางครั้งนักการตลาดอาจไม่รู้ตัวว่าตนไปหลงติดกับดักสำคัญเสียแล้ว คือ แฟนทั้งหลายย้าย Platform ไปอยู่ที่อื่นเสียมาก ทิ้ง Account และเรื่องราวที่เคยมีอยู่เดิมๆ เป็นความหลัง คล้ายคลึงกับยุคคนหนีจาก ‘Hi5’ ที่โด่งดังในอดีต

เมื่อแฟนไม่อยู่แล้วจะสื่อสารให้ดีอย่างไรก็คงไม่ถึงกลุ่มที่ต้องการ ดังนั้น จึงไม่แปลกที่โพสต์อะไรก็ไร้สัญญาณตอบรับจากลูกค้า

นักการตลาดจึงต้อง ‘ละเลี่ยงจาก Platform’ และให้ความสำคัญว่า ‘ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายกำลังใช้สื่ออะไร’ เป็นสำคัญมากกว่า ต้องหมั่นเช็กว่า Platform ที่เรามีแฟนอยู่มากมายนั้น แฟนยังใช้อยู่เป็นประจำอยู่หรือปล่อยให้บัญชีของเขาทิ้งร้า

นานแล้ว และต้องรู้จัก ‘ตัดใจ’ ให้เป็น เมื่อลูกค้าไปอยู่บน Platform ใหม่ๆ เราก็ต้องตามเขาไป 

ติด สินค้า

การตลาดเน้นสินค้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้แต่อันตรายเพราะทำให้เราติดกับดักวนเวียนอยู่กับการพัฒนาคุณภาพและรูปแบบสินค้าเดิมจนลืมไปว่าบางครั้งลูกค้าไม่มีความต้องการสินค้านั้นแล้ว

ในอดีต กล้องถ่ายภาพ เทปบันทึกเสียง Talking Dictionary ก็เคยถูกกับดักนี้ทำลายมาแล้ว มาสมัยนี้ศูนย์โทรศัพท์เรียกรถแท็กซี่ ธุรกรรมทางการเงินหลายประเภท สื่อดั้งเดิมหลายเจ้าก็ตกกับดักเดิมๆ นี้

การละสายตาจากลูกค้าและเน้นที่สินค้าจึงอันตรายมาก การเริ่มต้นจากความต้องการของลูกค้าก่อนจะทำให้ท่านสำเร็จได้มากขึ้น เช่น Grab มอบความสะดวกสบายด้านการเดินทางขนส่งที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีรถโดยสารเป็นของตนเอง หรือ AirBnB ก็สำเร็จในอุตสาหกรรมที่พักโดยไม่ต้องมีห้องเป็นของตนเองเลย

ติด สื่อสารเอง

ลูกค้ายุคดิจิทัลนั้นได้ชื่อว่าเปลี่ยนใจง่ายที่สุด ชอบลองของใหม่อย่างยิ่ง และเชื่อกระแสการบอกต่อมาก การสื่อสารในอดีตที่เน้นตัวองค์กรเองเป็นสำคัญจึงไม่สามารถดึงดูดใจลูกค้าได้นานนัก

แบรนด์ทั้งหลายจึงต้องรู้จักวางแผนการสื่อสารให้เกิดการพูดต่อบอกต่อ เช่น การให้รางวัลสำหรับผู้บอกต่อ แชร์ต่อและติชม หรือการวางแผนสร้างแฟนคลับให้ช่วยสื่อสาร

ทั้งนี้แบรนด์ต้อง ‘ทำใจว่าไม่มีแบรนด์ใดสมบูรณ์แบบ’ ลูกค้าบางคนอาจจะไม่พอใจและว่าแบรนด์บ้าง ก็ให้ทำใจว่าเป็นเรื่องปกติและนำข้อคิดเห็นเหล่านั้นมาปรับตัวให้เหมาะสม

หากปิดกั้นการพูดของลูกค้า การสื่อสารการตลาดจะติดกับดัก และสร้างความน่าเชื่อถือได้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ

ติด ออนไลน์

กับดักสำคัญทางการตลาดดิจิทัลอีกเรื่องหนึ่งคือคิดไปว่าการตลาดดิจิทัลคือการตลาดออนไลน์ ซึ่งไม่ใช่เลย

เมื่อ Line เปิดตัว Line Man ซึ่งเป็นบริการขี่รถจักรยานยนต์มาส่งสินค้าถึงบ้านได้ แถมทำได้อย่างสำเร็จราบรื่น ธุรกิจสื่อที่ไม่ออนไลน์แต่อยู่ได้อย่างดีก็มีมากมาย เช่น สื่อในลิฟต์ หรือนิตยสารบนเครื่องบิน ดังนั้น คำตอบของโลกดิจิทัลจึงไม่ใช่เพียงธุรกิจออนไลน์เป็นแน่ แต่คือการผสมผสานโลกต่างๆ จนสามารถสร้างความสุขแก่ชีวิตลูกค้าได้อย่างเหมาะสม หรือจะใช้คำว่า ‘Onlife’ ก็คงไม่ผิด

กับดักทั้ง 4 นั้นถือเป็นเรื่องเส้นผมบังภูเขา ซึ่งหลายครั้งบังเสียมิดจนทำให้ธุรกิจล้มเหลวในยุคดิจิทัล หากท่านอ่านบทความนี้แล้ว ชวนท่านคิดว่าท่านติดกับดักไปกี่ชนิด ถ้าไม่ติดสักกับดักเลยขอแสดงความยินดีกับท่านอย่างยิ่งครับAdvertising