ธุรกิจและการเงิน

ธุรกิจที่จะโตและจะตาย

Published 31 ม.ค. 2019

By คุณปิยมิตร ยอดเมือง

disappearing-jobs-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ก่อนจะพูดถึงธุรกิจที่มีสิทธิ์โต และที่มีโอกาสตายในอนาคต ขอย้อนอดีตกันก่อนก็แล้วกัน เพื่อให้เห็นเหตุผลสนับสนุนที่ชัดเจนขึ้น ย้อนไปไม่ไกลหรอกครับ สักร้อยกว่าปี

ด้วยความสงสัยและสนใจส่วนตัว ว่าในโลกนี้เริ่มมีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เมื่อไหร่ และเกิดธุรกิจอะไรขึ้นบ้างในช่วงนั้น ผมจึงลงมือค้นคว้าทั้งจากหนังสือเก่าเก็บและจากอินเทอร์เน็ต พบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างทีเดียวครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าจะไม่ขอลงวันเวลาแบบเป๊ะๆ นะครับ เอาแค่เป็นช่วงเวลาให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ เท่านั้น

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องแรกของโลกเกิดขึ้นราวปี ค.ศ.1831-1832 หรือ พ.ศ.2375-2376 หรือ 187 ปีผ่านมาแล้ว จากนั้นก็พัฒนาเรื่อยมาจนเป็นระบบไฟฟ้ากระแสสลับที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป 

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ในช่วงที่พัฒนาระบบกระแสไฟฟ้าและระบบจ่ายไฟฟ้า ก็ได้มีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าควบคู่ไปด้วย เช่น เตารีด ซึ่งพัฒนามาจากการนำแผ่นโลหะไปอังไฟให้ร้อนแล้วเอามานาบวัสดุที่ต้องการรีด มาสู่เตารีดที่ใช้ถ่าน และเตารีดที่ใช้ไฟฟ้าซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1890 หรือ พ.ศ. 2424 ซึ่งเป็นช่วงที่เพิ่งมีผู้ได้รับสิทธิบัตรเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับความถี่สูง และในปีเดียวกันนั้น ก็เป็นปีของการกำเนิดตู้เย็นที่ใช้ไฟฟ้าตู้แรกของโลกด้วย

เดาได้ใช่ไหมครับ ผู้ประกอบธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในโลกยุคนั้น ก็คือผู้ที่คิดค้นและวางระบบไฟฟ้า ตามมาติดๆ ด้วยผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น ตู้เย็นและเตารีดไฟฟ้า ในปี พ.ศ.2424 เครื่องปรับอากาศ ปี 2454 โทรทัศน์ขาว-ดำ ปี 2473 เครื่องคอมพิวเตอร์ ปี 2489 เตาไมโครเวฟ ปี 2502 และโทรทัศน์สี ปี 2503 เป็นต้น

ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าโลกนี้มีเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นก่อนเตาไมโครเวฟและโทรทัศน์สีเป็นสิบปี แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคแรกนั้นมีขนาดมหึมาเท่ากับห้องใหญ่ๆ ห้องหนึ่งเลยทีเดียว จากนั้นจึงค่อยๆ พัฒนาจนมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จากขนาดเท่าห้องก็กลายมาเป็นขนาดจิ๋วที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าเสื้อได้สบายๆ 

ธุรกิจที่จะโตและจะตาย,ะูรกิจและการเงิน,Rabbit Today

นอกจากผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าและผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สร้างความร่ำรวยได้แล้ว คนที่ไม่ได้เป็นผู้ผลิตก็สามารถสร้างธุรกิจให้ใหญ่โตได้ด้วยการ ‘ค้าขาย’ คือการเป็นตัวกลางในการนำสินค้าจากผู้ผลิตไปส่งมอบให้ผู้บริโภค และบวกค่าบริการเข้าไปนั่นเอง 

ในยุคปัจจุบัน ก็ไม่ได้แตกต่างกันกับอดีตครับ เพียงแต่โครงสร้างใหญ่ที่ทำให้เกิดพัฒนาการของเทคโนโลยียุคใหม่กลายมาเป็นเรื่องของระบบอินเทอร์เน็ต ดังนั้น บริษัทและบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในอันดับต้นๆ ของโลกจึงเป็นผู้ที่ทำธุรกิจเกาะเกี่ยวอยู่กับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งฮาร์ดแวร์ (เช่น บริษัทแอปเปิล) ซอฟต์แวร์ (เช่น ไมโครซอฟท์) และตัวกลางในการซื้อขาย (เช่น อาลีบาบา)

มาถึงโจทย์ใหญ่...ธุรกิจอะไรที่จะโตและจะตาย

ที่ยังคงโตได้ ก็คือธุรกิจที่เกาะเกี่ยวอยู่กับโลกอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเชื่อมต่อคนกับคนในรูปแบบต่างๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมต่อระหว่างสิ่งที่ไม่มีชีวิตกับสิ่งที่ไม่มีชีวิตได้อีกด้วย

การเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์ เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ในเรื่องของเสียง ข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว รวมไปถึงภาพ 3 มิติ 4 มิติ แต่ในยุค 5G คน 1 คน สามารถจะติดต่อโดยตรงกับคนอื่นได้เป็นร้อยเป็นพันคน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ ณ ดินแดนใดของโลก อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ได้เป็นร้อยเป็นพันชิ้นในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าอุปกรณ์นั้นจะอยู่ที่ไหนในโลก หรือนอกโลก ดังนั้น ธุรกิจที่ตอบสนองเรื่องเหล่านี้ได้ย่อมเป็นเทรนด์แห่งอนาคต ซึ่งก็คือพวกโปรแกรมสมองกล หุ่นยนต์ต่างๆ นั่นเองครับ

ส่วนธุรกิจที่จะตายก็คือธุรกิจที่ขาดการเชื่อมต่อกับโลกอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ และสามารถถูกทดแทนด้วยธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้ เช่น ตู้เติมเงิน สำนักงานบัญชี (ที่จะถูกทดแทนด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆ) นิตยสารที่พิมพ์ออกมาเป็นเล่มๆ สถาบันการศึกษาเอกชนที่ไม่ได้อยู่ในระดับชั้นแนวหน้า รวมไปถึงร้านอาหารและร้านขายของที่อยู่ในทำเลห่างไกลชุมชน เข้าถึงยาก แต่ก็ยังไม่ใส่ใจจะให้บริการทางออนไลน์ ก็จะไปไม่รอดเช่นกัน เพราะผู้บริโภคจะหันไปใช้บริการออนไลน์เพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่า   

ธุรกิจที่อยู่ในข่ายเสี่ยงตาย ต้องเร่งปรับตัวเสียแต่วันนี้ อย่ารอให้ใกล้ตายแล้วจึงขยับปรับเปลี่ยน เพราะหากรอให้ถึงวันนั้น...ถึงไม่ตาย ก็อาจจะเลี้ยงไม่โตAdvertising