Published 26 ก.ค. 2018

By ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ (แกะดำทำธุรกิจ)

Disruption-Bix-Buzz-Rabbit-Today-MAIN920x470

Disruption คำคำนี้ทำให้โลกธุรกิจกลับหัวกลับหาง แปลเป็นไทยคือการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจอย่างรุนแรงในวงการใดวงการหนึ่ง สร้างคุณค่าใหม่ของสินค้าหรือบริการที่ไม่เคยมีมาก่อน disruption ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้บริโภคดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผมมีตัวอย่างสองตัวอย่างของ disruptor ที่เขย่าโลกธุรกิจอย่างรุนแรง ตัวอย่างแรกคือ Netflix ซึ่งเป็น startup ก่อตั้งในปี 1997 บริการเริ่มแรกคือให้เช่า DVD ในช่วงปี 2007 การเกิดของระบบ 3G กับ high speed internet ทำให้ Netflix ให้บริการ movie streaming ทำให้ลูกค้าของ Netflix ดูภาพยนต์เมื่อไรก็ได้ที่ไหนก็ได้ด้วย device อะไรก็ได้

โมเดลธุรกิจของ Netflix ขับเคลื่อนปัจจัยในการบริหารธุรกิจถึง 3 parameters ความเร็ว คุณภาพ และปริมาณ ในปีหนึ่ง Netflix สร้าง original show หลายพันเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น TV series หรือหนังเป็นตอนซึ่งต้องบอกว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก หนัง หลายเรื่องของ Netflix ได้รางวัล Emmy และ Oscar ล่าสุด Netflix บรรลุข้อตกลงกับ Barrack กับ Michelle Obama โดยอดีต ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกากับภรรยาจะผลิตโชว์ของตัวเองออกอากาศใน Netflix นี่คือตัวอย่างของการขับเคลื่อน speed, quality & quantity ทำให้ Netflix อยู่ในใจของคนรักหนัง รูปแบบของการสร้างรายได้ของ Netflix เป็นระบบสมาชิก ราคาเริ่ม ต้นไม่กี่ร้อยบาทต่อเดือน ซึ่งทุกวันนี้ Netflix มีสมาชิก 125 ล้านคน และนี่คือจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งที่พวกเขาไม่มีรอยต่อ ของเวลาตั้งแต่การผลิตหนังไปถึงการสร้างรายได้ตัดตัวกลางออกจากวงจรธุรกิจ Netflix สร้างโมเดลธุรกิจที่แตกต่างอย่างสิ้น เชิงผลิตหนังแล้วสร้างรายได้ทันทีนี่คือความเก่งของ Netflix ที่มองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่คนอื่นมองข้าม Netflix มีอายุเพียง 20 ปีทุกวันนี้มูลค่าบริษัทอยู่ที่ 170,000 กว่าล้านเหรียญ ในขณะที่ king of entertainment คือ Disney มีมูลค่าบริษัท 150,000 กว่าล้านเหรียญ ทั้งๆ ที่ Disney มีแบรนด์ดังอย่าง Star Wars และ Marvel อยู่ในสังกัด 

Disruption, Biz Buzz, Rabbit Today

ตัวอย่างที่สองคือแบรนด์ชื่อ Warby Parker ก่อตั้งในปี 2010 จุดเริ่มต้นของธุรกิจมาจากคำถามของผู้ก่อตั้งว่าทำไมแว่นตาที่ ขายในอเมริกาถึงราคาแพง สิ่งที่ค้นพบคือกว่าจะมาเป็นแว่นตาหนึ่งอันจะมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากที่มีส่วนในการทำแว่น คนหนึ่งทำเลน อีกคนหนึ่งทำกรอบแว่น จากนั้นมีร้านแว่นที่ทำหน้าที่ประกอบเลนและกรอบแว่นตาเข้าด้วยกัน ด้วยวิธีคิดแบบนี้ผู้ เล่นมากรายจึงส่งผ่านต้นทุนพร้อมบวกกำไรไปให้ผู้บริโภคที่ปลายทาง นี่จึงเป็นที่มาที่ Warby Parker ออกแบบโมเดลธุรกิจ ใหม่ที่สร้าง vertical business integration คือพวกเขาทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่เลน กรอบแว่น ไปจนถึง การทำเป็นแว่นตาให้กับลูกค้า ในเมื่อตัดจำนวนผู้เล่นให้เหลือเพียงรายเดียว นี่คือการลดต้นทุนให้กับผู้บริโภค และราคา แว่นตาของ Warby Parker ตั้งที่ราคาเดียวคือราคา 95 เหรียญ คำถามแล้วอะไรคือข้อดีของการตั้งราคาเดียว มันทำให้ผู้ บริโภคตัดสินใจซื้อแว่นตารวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างข้อเปรียบเทียบอะไรมากมาย

Disruption, Biz Buzz, Rabbit Today

ที่สุดยอดคือ Warby Parker ขายแว่นตา online ไม่มีหน้าร้าน แค่คิดก็ต้องบอกว่าบ้าแล้วครับ เพราะคนที่จะซื้อแว่นต้องลอง แว่นว่าเข้ากับใบหน้าของตัวเองหรือไม่ มาดูกันว่า Warby Parker มีโมเดลในการลองแว่นอย่างไรที่ทำให้พวกเขาขายแว่น online ได้วิธีแรกคือ virtual try on ผู้บริโภคถ่ายรูปตัวเองแล้ว upload ที่ website ของ WP จากนั้นเลือกกรอบแว่นที่อยากจะ ลอง website จะสวมใส่กรอบแว่นกับภาพถ่าย ทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ว่าแว่นอันไหนทำให้พวกเขาดูหล่อและสวยที่สุด ถ้าไม่ ชอบวิธีนี้มีวิธีที่สองคือ home try on ลูกค้าสามารถเลือกกรอบแว่นที่ชอบได้ห้ากรอบโดยเลือกจาก website แล้วทาง WP จะ ส่งกรอบแว่นทั้งห้านี้ไปที่บ้านลูกค้า ผมมีความเห็นว่าด้วยวิธีการอย่างนี้มีหรือที่ลูกค้าจะไม่ซื้อแว่นจาก Warby Parker ด้วย กระบวนการทำธุรกิจที่ขายแว่นตา online ทำให้ Warby Parker ประหยัดค่าใช้จ่ายการลงทุนค่าหน้าร้านเป็นจำนวนมหาศาล และนี่เป็นเหตุผลที่พวกเขาตั้งราคาขายที่ 95 เหรียญแล้วยังมีกำไรได้ 

Disruption, Biz Buzz, Rabbit Today

นี่คือพลังของคำว่า disruption และมันถึงเวลาแล้วที่องค์กรธุรกิจต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการทำธุรกิจเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมอง ข้าม กล้าทำในสิ่งที่คนทั่วไปคิดว่าไม่มีโอกาส ผลคือโมเดลธุรกิจคุณจะยืนอยู่ที่หน้า curve of changeAdvertising