ธุรกิจและการเงิน

กินข้าวให้ตรงเวลา คือ 1 ใน 3 วิธีจัดการเวลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด

Published 26 ก.ค. 2018

By สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม

Time-Biz-Buzz-Rabbit-Today-920x470

เวลาเป็นสิ่งที่แปลก.. 

พระเจ้าส่งเวลามาให้เราใช้ฟรี ๆ

แต่ถ้าเราต้องการ.. ต่อให้มีเงิน ก็ซื้อเพิ่มไม่ได้

นี่คือเรื่องจริงของเวลา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิต มากกว่าเงินทอง และทรัพย์สินใด ๆ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากรู้ถึงคุณค่าของเวลา และพยายามใช้มันอย่างคุ้มค่าที่สุด ประหยัดที่สุด และ ฉลาดที่สุด

สตีฟ จ๊อปส์ เคยกล่าวไว้ว่า “My favorite things in life don’t cost any money. It’s really clear that the most precious resource we all have is time.” แปลได้ง่าย ๆ ว่า “สิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดกลับไม่จำเป็นต้องเสียเงินเลยซักบาท และมันชัดเจนว่า มันคือสิ่งที่มาค่ามากที่สุดสำหรับทุกคน เพราะนั่นคือ เวลา”

เวลานั้นเป็นสิ่งมีค่า โดยเฉพาะสำหรับผู้บริหาร นักธุรกิจ หรือสตาร์ทอัพ ที่มีงานเร่งด่วน กองอยู่เต็มโต ประชุมที่ล้นปฏิทิน และสัมมนาเพิ่มเติมความรู้ที่หยุดไม่ได้ แต่ถึงแม้เราจะรู้ว่าเวลาเป็นสิ่งมีค่า แต่เรากลับยังสูญเสียมันให้กับเรื่องไร้สาระ ดราม่าบนโซเชียล ซีรี่ส์ 30 ตอน และอื่น ๆ อีกมากมาย

เพราะการบริหารเวลาเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ยากเสียทีเดียวถ้าจะลองเอา 3 เทคนิคนี้ไปช่วยทำให้เราใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

กินข้าวให้ตรงเวลา คือ 1 ใน 3 วิธีจัดการเวลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด,Biz Buzz,Rabbit Today

1. จัดลำดับความสำคัญ

  เราทุกคนมีเรื่องให้ทำมากมายเต็มไปหมด ขณะที่กำลังทำงานหนึ่งอย่าง งานอีกอย่างก็แทรกเข้ามา จนสุดท้ายก็ทำไม่เสร็จซักงาน

แล้วงานไหนสำคัญที่สุด?

ลองจัดลำดับความสำคัญ ลองดูว่างานไหนที่เราต้องทำบ้างในวันนี้และงานไหนสำคัญที่สุด เรียงลำดับ 1 2 3 จากนั้นค่อยเริ่มทำให้เสร็จไปทีละงาน

ถ้าคิดไม่ออกว่าจะเลือกงานไหนให้เป็นอันดับ 1 2 หรือ 3 แนะนำให้แยกงานออกเป็น งานที่ “ต้องทำ” งานที่ “ควรทำ” และ งานที่ “อยากทำ”

แล้วคุณจะเรียงลำดับความสำคัญของงานได้ไม่ยากเลย 

2. จัดตารางเวลาให้ทำเป็นประจำ

บทความหนึ่งในต่างประเทศเคยเขียนไว้ว่า การทานข้าวกลางวันเป็นเวลาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร? 

เค้าเชื่อว่าถ้าเราจัดเวลาให้ชัดเจน เช่น การทานข้าวเที่ยงต้องเริ่มจากเวลาเที่ยงตรง ถึงบ่ายหนึ่งโมงเท่า ก็จะทำให้เราวางแผนได้ว่า ต้องทำงานช่วงเช้าให้เสร็จก่อนเที่ยง และเมื่อทานข้าวเที่ยงก็ไม่ควรทานนานเกิน 1 ชั่วโมง 

เช่นเดียวกัน ถ้าเรากำหนดเวลาให้กับกิจกรรมอื่น ๆ บ้าง เช่น การออกกำลังกาย นั่งสมาธิ หรือกิจกรรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ เช่น ดูสถานะการณ์เงินของบริษัททุก ๆ เช้าวันจันทร์ หรืออัพเดทกับทีมงานทุก ๆ เย็นวันศุกร์ เหล่านี้จะเป็นตัวบังคับให้เรา “ต้องทำ” สุดท้ายเราจะได้ทำและไม่ทิ้งเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องอีกต่อไป 

เรื่องนี้ผมลองสังเกตดูจากตัวเอง ที่ถูกบังคับให้ต้องเขียนบทความส่งทุกเดือน หรือบังคับให้ต้องไปบรรยาย หรือสอนที่ไหนเป็นประจำ ซึ่งการจัดระบบให้เป็น routine แบบนี้ทำให้ผมจำเป็นต้องเขียน และจำเป็นต้องเตรียมตัวสอน ซึ่งถ้าไม่มีการบังคับแบบนี้ เชื่อว่าเวลาที่ผ่านไปในแต่ละวัน ผมอาจจะยังไม่ได้เขียนบทความซักบทหรือเตรียมตัวบรรยายที่ไหนซักที่ 

3. เรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ เกี่ยวข้องอะไรกับการจัดการเวลา? 

หลายครั้งที่ผมเองต้องคิดงานใหม่ คิดไอเดียใหม่ แต่สุดท้ายแล้วกลับต้องใช้เวลาคิด นั่งอ่าน ค้นคว้าหาข้อมูลนานหลายวันกว่าจะได้ไอเดียที่ดีออกมา 

จะดีกว่าไหมถ้าเรามีไอเดียดีดีอยู่เต็มหัว และ พร้อมจะปล่อยมันออกมาได้ทุกครั้งเราต้องการ 

การเรียนรู้อยู่เสมอจะทำให้สมองเรามีคลังความรู้ มีไอเดียที่สามารถนำไปต่อยอดและใช้งานได้อย่างรวดเร็วในยามจำเป็น ซึ่งนั่นจะเป็นการช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี 

กินข้าวให้ตรงเวลา คือ 1 ใน 3 วิธีจัดการเวลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด,Biz Buzz,Rabbit Today

และทั้งหมดนี้คือ 3 วิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการสิ่งที่มีค่าที่สุดของชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพและดีที่สุด เวลาเมื่อผ่านไปแล้วมันจะไม่หวนกลับมาหาเราอีกครั้ง 

ดังนั้น จงใช้เวลาให้น้อยที่สุด เพื่อการเติบโตของธุรกิจให้ได้มากที่สุด Advertising