ธุรกิจและการเงิน

ค้นหาตัวเอง

Published 8 ม.ค. 2019

By ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ (แกะดำทำธุรกิจ)

finding-yourself-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ความสำคัญประการหนึ่งของชีวิตคือ ‘รู้จักเนื้อแท้ของตัวเอง’ ค้นหาว่าอะไรคือรหัสพันธุกรรมชีวิตที่พ่อแม่ให้เรามาตั้งแต่เกิด 

นี่คือความแตกต่างของคนในโลกตะวันตกกับคนเอเชีย คนในโลกตะวันตกจะรู้จัก DNA ตัวเองตั้งแต่พวกเขาอายุยังน้อย ทำให้เขาตั้งต้นชีวิตด้วยจุดเริ่มต้นที่ถูกต้อง เคยสังเกตไหมครับว่า Steve Jobs, Bill Gates, Jeff Bezos และ Warren Buffet ประสบความสำเร็จในชีวิตตอนอายุเท่าไร 

คนพวกนี้กลายเป็นพลุตอนอายุ 30 ต้นๆ เท่านั้นเอง พวกเขาใช้ความสามารถที่เป็น Best Quality ในการสร้างเนื้อสร้างตัว ทำให้พวกเขามี Head Start แล้วเส้นทางชีวิตธุรกิจที่ยาวนาน ในทางตรงกันข้ามคนในโลกตะวันออกจะเสียเวลากับการค้นหาตัวเอง นี่เป็นที่มาของบทความนี้ที่ต้องการสื่อสารไปที่คนรุ่นใหม่ว่ากระบวนการ ‘ค้นหาตัวเอง’ มีวิธีง่ายๆ ดังนี้

ค้นหาตัวเอง,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

1. อย่ากลัวความผิดพลาดในชีวิต Mistake is The Springboard to Success ความผิดพลาดคือคานดีดให้ตัวเราเดินสู่ความสำเร็จ แต่จะทำอย่างนั้นได้คุณต้องวิ่งเร็ว ถูกชกล้มแล้วรีบลุก ไม่จิตตก สูตรคือ Speed + Mistake จะทำให้คนรุ่นใหม่ค้นหารหัสพันธุกรรมชีวิตอย่างรวดเร็ว 

ผมเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Self-realization Process ไม่มีหลักสูตรสอนที่ไหน ไม่มีวิชาเรียน ผมโชคดีที่ค้นพบกระบวนการนี้ด้วยตัวเอง คนที่จะทำอย่างนี้ได้ต้องยึดหลักว่า Fail Fast, Relearn and Set Sail Again ยินดีที่จะผิดพลาดล้มเหลว ลุกขึ้นมาเร็ว เรียนรู้ใหม่ และตั้งต้นอีกครั้งหนึ่ง

ความผิดพลาดทำให้คนเราเรียนรู้ว่าอะไรคือจุดด้อย อะไรคือสิ่งที่เราไม่ควรทำ ถ้าจะพูดไป ความผิดพลาด เปรียบเสมือนเราเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยแห่งความเป็นจริงที่มีค่ามากกว่าไปเรียนหนังสือในห้องเรียน มาถึงตรงนี้ผมขอเล่าเรื่องของคนคนหนึ่ง Harland David Sander เกิดในปี 1890 อายุ 6 ขวบ พ่อเขาเสียชีวิต เขาต้องทำอาหารและเลี้ยงดูน้อง 

ตอนเรียนมัธยมต้นเขาลาออกไปทำงานในฟาร์มเพื่อความอยู่รอด อายุ 16 โกงอายุเพื่อเข้าเป็นทหารแล้วถูกไล่ออก หลังจากนั้นเป็นคนงานทำรางรถไฟ แล้วถูกไล่ออกเพราะมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนร่วมงาน ไปศึกษากฎหมาย ถูกไล่ออกเพราะมีเรื่องชกต่อย กลับไปอยู่กับแม่แล้วขายประกัน เหมือนเดิม ถูกไล่ออก แต่เขา ‘ไม่ยอมแพ้’ ปี 1920 เขาทำเรือข้ามฟาก แล้วเปลี่ยนไปทำหลอดไฟ แต่ก็ไม่รอด 

อายุได้ 40 เขาทำอาหารขาย เป็นอาหารที่ทำจากไก่ 4 ปีต่อมาซื้อโรงแรม โชคร้ายโรงแรมไฟไหม้พร้อมกับร้านอาหาร เขาสร้างร้านอาหารขึ้นมาใหม่ แต่ต้องปิดตัวลงเพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสงครามเขาพยายามขาย Franchise สูตรไก่ของเขา แล้วได้รับการปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง 

จนสุดท้ายมีคนตอบรับซื้อแนวคิดอาหารของเขาไปเปิด Franchise ความที่เป็นเลือดนักสู้ Sander ฝ่าฟันด้วยหยาดเหงื่อเลือดและน้ำตาจน Kentucky Fried Chicken แจ้งเกิดได้ สุดท้ายเขาขายกิจการได้เงินมา 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตอนเขา เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 90 ปี ร้าน KFC มีสาขาทั้งหมด 6,000 สาขาใน 48 ประเทศ 

อะไรคือข้อเรียนรู้จากคนคนนี้ที่ต่อสู้ชีวิต เมื่อประตูบานเก่าปิด ไปเปิดประตูบานใหม่ เรื่องราวของผู้พัน Sander เตือนสติให้คนเรา Fail Fast, Relearn and Set Sail Again ความผิดพลาดคือครูตั้งสติเพื่อตั้งต้นใหม่แล้วเราจะเจอ ‘ตัวตนที่แท้จริง’ 

ค้นหาตัวเอง,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

2. คนที่เป็นพ่อแม่ต้องให้ ‘อิสระ’ เพื่อให้ Self-realization Process ทำงาน ให้ทั้งอิสระและการสนับสนุน คำถามที่อาจจะมีพ่อแม่บางท่านบอกว่าแล้วอิสระทำให้เดินตกท่อจะทำอย่างไร คำตอบคือต้องเตรียมจิตลูกกับจิตพ่อแม่ให้แข็ง แข็งแบบ Heart of Steel และกระบวนการนี้ต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก 

ข้อสังเกตประการหนึ่ง เลี้ยงลูกอย่าไปประคบประหงมมากจนเกินไป อยากเข้าใจเรื่องนี้พ่อแม่ต้องทำตัวเหมือนกับอดีต CEO ของ GE ที่ชื่อ Jack Welch เขาบอกว่า "We allow you to fail if you can fix it” เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนที่ลูกผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 ลูกผมปรึกษากับภรรยาผมว่า ขอทำร้านกาแฟที่หอพักของเขา ภรรยาผมมาปรึกษากับผมความคิดแรกที่ผมคิดก็คือ แล้วลูกผมจะทำร้านกาแฟรอดหรือ เพราะเรียนหนังสือไปด้วยและทำงานไปด้วย ไม่น่าจะไหว 
แวบแรกคำตอบผมคือปฏิเสธ ภรรยาผมให้ความเห็นว่าน่าจะให้ลูกลองไปทำดู ผมมาคิดดูอีกที แม่ผมยังให้โอกาสกับชีวิตผมเลย ยอมซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคา 2,500 บาท เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ซ้ำร้ายทุกเดือนผมจะขอเงินคุณแม่จำนวน 110 บาท ไปซื้อแผ่นเสียงสุดรักของผม 

คิดมาถึงตรงนี้ผมบอกกับภรรยาเลยครับว่า ผมสนับสนุนให้ลูกไปเปิดร้านกาแฟ คราวนี้งานเข้าเลยครับ ผมไปช่วยลูกในการสร้างร้านกาแฟ จากจุดศูนย์ แล้วถ้ามีเวลาผมก็ไปแวะดูเป็นช่วงๆ ลูกชายเปิดร้านกาแฟอยู่ปีกว่า มีอยู่คืนหนึ่งลูกผมโทร มาถามผมว่า “ป๊าจะให้คนออกต้องทำอย่างไรครับ" มาถึงตรงนี้ผมคิดว่าการลงทุนคุ้มค่าแล้ว เป็นการลงทุนที่คุ้มเกินคุ้ม 

ความหมายคือเขาเริ่มรอบรู้การบริหารธุรกิจอย่างที่ไม่ต้องไปเรียนปริญญาโท สุดท้ายร้านกาแฟก็ปิดตัวลง เพราะรายจ่ายมากกว่ารายได้ แต่สิ่งที่ลูกผมเรียนรู้คือ ความแข็งแกร่งที่เขาสามารถยืนบนขาของเขาได้ เขารู้ว่าอะไรคือ Best Quality ของตัวเอง ถึงแม้ธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งที่เขาได้ติดตัวมา คือได้เรียนรู้อย่างเร็วว่าอะไรคือข้อด้อย และรู้ว่าอะไรคือ ‘ตัวตนที่แท้จริง’ ที่หยิบนำมาใช้ในการตั้งต้นชีวิต 

ทุกวันนี้เขามีบริษัท Digital Agency ของตัวเองที่มีพนักงานเกือบ 20 คน บทความนี้ขอสื่อไปถึงคนที่เป็นพ่อและแม่ ถ้าคุณอยากให้ลูกคุณเป็นคนที่แข็งแรงอย่าไปเสิร์ฟทุกสิ่งอย่างในชีวิตให้เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย คุณต้องให้โอกาสกับเขาในการสร้างเวทีของเขาเอง ปล่อยให้เขาเรียนรู้จากชีวิตจริง สนับสนุนให้เขาทำสิ่งที่เขาอยากทำ ถึงแม้เราจะคิดว่าเรื่องนั้นอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะนั่นคือครูในชีวิตจริงที่มีพลังในการสอนคนรุ่นใหม่ได้ดีกว่าการสอนด้วยคำพูด หรือตัวหนังสือ 

ผมขอจบบทความด้วยหลักคิดว่า ‘อิสระที่คนเรามีโอกาสเลือกเวทีคือเครื่องมือสร้างผู้คนแข็งแรงทั้งกายและใจ’Advertising