ธุรกิจและการเงิน

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี

Published 17 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี

อาหารและเครื่องดื่มยังเป็นธุรกิจยอดนิยมอันดับต้นๆ ของผู้ประกอบการไทย หลายคนอยากเข้าไปลงทุนเปิดร้าน เพราะจริงๆ ก็ไม่ได้มีกรรมวิธีอะไรซับซ้อน ขอแค่มีฝีไม้ลายมือในการปรุง ลิ้นทองคำที่ตวัดปุ๊บรู้ว่าอร่อย และจัดหน้าจัดตาให้เข้าทีหน่อย ก็เปิดธุรกิจได้แล้ว

ยิ่งตอนนี้โอกาสการเติบโตของธุรกิจยังได้แรงส่งจากการที่ประเทศไทยเป็นหมุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติหลากหลายประเทศที่มาแวะบ่อยๆ จึงยิ่งเป็นโอกาสที่เพิ่มให้คนอยากค้าขายธุรกิจสายนี้รวยขึ้นๆๆ

ถึงกระนั้น ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มก็มีการแข่งขันที่สูงกันตามกลไกตลาด ทั้งจากผู้เล่นหน้าใหม่และหน้าเก่า ที่มีการงัดกลยุทธ์ในการขายเพื่อสร้างจุดเด่นให้เกิด

ฉะนั้น หากไม่ต้องการตกขบวน และหวังลงในสนามแข่งขันนี้ได้แบบไม่เจ็บตัว ก็ควรต้องหาข้อมูลและทำการบ้านไว้ก่อนก็ดี โดยเฉพาะกับเทรนด์อาหาร-เครื่องดื่ม ที่กระชากใจลูกค้าได้อย่างอยู่หมัด

แล้วคุณคิดว่าตอนนี้ผู้บริโภคจะนิยมอาหาร เครื่องดื่ม แบบไหน

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

เทรนด์การรักษาสุขภาพยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค จึงทำให้อาหารเพื่อสุขภาพยังคงเป็นทางเลือกสำหรับคนกลุ่มนี้เสมอ ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีร้านค้าที่คิดค้นสูตรอาหาร เครื่องดื่มใหม่ๆ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ (อาหารคลีน) ซึ่งมีคนกลุ่มที่สนใจขยายตัวขึ้นมา แถมยังอัปราคาได้สูงด้วย เพราะต้องใส่เรื่องการคำนวนปริมาณแคลอรีลงไป เรียกว่าคนขาย คนทำอาหาร เป็นเหมือนโภชนากรของลูกค้าไปในเวลาเดียวกันเลยแหละ

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี

สารอาหารจากอาหาร จะทำให้เราฉลาดนะ แต่จริงๆ มันจะให้ผลระยะสั้นหรือยาวก็อย่าได้แคร์ เพราะชีวิตนี้ยังไงก็ขาดไอโอดีนจากทะเลได้ยาก เพราะบ้านเราเป็นแหล่งที่มีอาหารทะเลดีๆ อยู่เพียบ และเปี่ยมด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ตอนนี้เทรนด์ที่มาแรงคือ การคัดสรร ‘ปลา’ ดีๆ ที่มีประโยชน์มารับประทานกัน และจะพยายามรับประทานแทนเนื้อสัตว์ใหญ่ด้วย ฉะนั้นต้องลองตามติดประเภทปลาที่มีประโยชน์ให้ใกล้ชิด ส่วนกุ้ง ปลาหมึก ปู มันอร่อยนะ แต่ก็ตามมาด้วยคอเลสเตอรอลมหาศาลพอดู

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

สังเกตไหมว่า ไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น คนไทยอย่างเราๆ ก็ต้องมีช่วงเวลาที่หาชาและกาแฟมาติดตัวสักแก้วต่อวันเสมอ ยิ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้งกลุ่มคนเจนวายและเจนแซดด้วยนะ บอกเลยเขาแทบจะขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ ต้องมีกาแฟอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา ดังนั้น ผู้ประกอบการสายชาและกาแฟก็ยังไปได้ดีอยู่แหละ แต่อยากแนะแบบเก๋ๆ คือ ถ้าเรามีการปรับชาและกาแฟไปประยุกต์เป็นรสชาติกับอุตสาหกรรมอาหารประเภทอื่นๆ รับรองขายดีชัวร์ๆ

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มมองหาอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณภาพระดับภัตตาคาร หรือร้านดังๆ ที่สร้างความสะดวก สามารถนำกลับมารับประทานที่บ้านได้ จึงทำให้ผู้ประกอบการเล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ที่มีแนวโน้มน่าสนใจ หันมาสร้างนวัตกรรมอาหาร พัฒนาเพื่อตอบสนองผู้บริโภคอย่างมีคุณภาพกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบอาหาร ที่แค่เข้าเตาไมโครเวฟแล้วรสชาติออกมาเหมือนต้นตำรับ หรืออย่างล่าสุด ก็มีโอกาสได้ชิมก๋วยเตี๋ยวเรือท่าสยาม เวอร์ชั่นเส้นสำเร็จรูป ต้มออกมาได้รสเดียวกันเด๊ะ เป๊ะเว่อร์

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

เพราะบางครั้ง เวลาที่ไม่เอื้ออำนวยก็ทำให้บางคนไม่อยากเสียเวลาไปหาร้านอาหาร หรือหนักขึ้นไปอีก แม้แต่จะรออาหารสำเร็จรูปแบบเวฟก็ไม่รอ ตอนนี้เลยมีเทรนด์อาหารขบเคี้ยวแห่งอนาคต ที่กำลังถูกพัฒนาให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้พลังงานเทียบเท่าอาหารจานหลัก พร้อมทั้งให้คุณค่าทางสารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย 

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

เป็นที่รู้กันดีว่า แมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และคาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกในอนาคต อีกทั้งด้วยต้นทุนการเพาะเลี้ยงแมลงที่ถูก จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจลงทุน

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

รู้เปล่า…ลูกค้าไม่ได้แคร์แค่ของกิน

ร้านอาหารอร่อย ราคาดี นั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่รู้ไหมว่า ตอนนี้เรื่องของประสบการณ์ในการกินก็สำคัญไม่แพ้กันนะจ๊ะ

ดีงามจนต้องตามแชร์

ทุกวันนี้อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นยุคของดิจิทัล ที่ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่มักเชื่อมโยงอยู่ในโลกออนไลน์ หนึ่งในพฤติกรรมที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ คือ การถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มโพสต์ลงสื่อโซเชียลมีเดีย ดังนั้นหน้าตาของอาหาร การจัดจาน จึงมีส่วนสำคัญที่จะดึงดูดให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

วัตถุดิบที่เลือกกันสดๆ

นอกจากรสชาติของอาหารที่อร่อย สร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค การสร้างประสบการณ์จากการรับประทานอาหารที่ผู้บริโภคมักคาดหวัง เช่น ร้านอาหารที่ผู้บริโภคนั้นไปใช้บริการ อาจมีการปลูกผักออร์แกนิก และให้ลูกค้าสามารถเข้าไปเลือกมานั่งรับประทานได้ หรือการได้ไปชี้กุ้งตัวโตๆ สดๆ เป็นๆ ก่อนจะมาอยู่บนจาน ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้คนอยากเข้าร้านคุณมากขึ้นจริงๆ นะ

ลดขยะจากอาหาร

ไม่เพียงแค่เทรนด์การรักสุขภาพเท่านั้น แต่กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันก็แรงไม่แพ้กัน ผู้บริโภคเริ่มหันมามองผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายเอง หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เนื่องจากพวกเขาเริ่มตระหนักถึงผลกระทบของขยะที่มากจนเกินไปนั่นเอง ฉะนั้นถ้าร้านของคุณมีอะไรที่ให้ความสำคัญกับกิมมิดเหล่านี้ จะดูเป็นเทวดาขึ้นในสายตาลูกค้าโดยทันที

ปรุงอร่อย สอยกำไรตลอดปี,Rabbit Today

  • ตอนนี้มีการนำวัตถุดิบใหม่ๆ เข้ามาใช้ปรุงอาหารง่ายกว่าแต่ก่อน เช่น คีนัว, วัตถุดิบไร้กลูเตน, เทรนด์โพรไบโอติกส์ และการนำแมลงมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร
  • การตกแต่งร้านยุคนี้ต้องออกสไตล์วินเทจ เปิดเพลงอีสาน เพลงไทยเดิม มอบประสบการณ์ร่วมที่ใหม่บนความเก่าแก่ลูกค้าเจนใหม่ๆ
  • ไม่ยึดติดกับวัตถุดิบจากแหล่งชั้นดี แต่ประยุกต์ให้วัตถุดิบคุณภาพดีในประเทศมีรสชาติไม่แพ้กัน เช่น เนื้อวัวไทย มาทำให้รสดีไม่แพ้เนื้อวากิวจากญี่ปุ่น
  • การท่องเที่ยงเชิงประสบการณ์การกิน ไปชิมตามแหล่งผลิตอาหารท้องถิ่น เช่น ทุเรียน หรืออาหารที่ยอดนิยมของท้องถิ่นนั้นๆ จะเป็นจุดขายที่เริ่ดมาก
  • การผสมผสานระหว่างเครื่องดื่มข้ามสายพันธุ์จะเห็นชัดขึ้น เช่น กาแฟกับแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มผลไม้ในรูปแบบใหม่ๆ
  • ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจอาหารไทยอยู่ที่ 4.2 แสนล้านบาท 

อ้างอิง: สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่Advertising