ธุรกิจและการเงิน

ลงทุนให้รวยด้วยทองคำ

Published 26 ก.ค. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

180607_RT_WEB_B-07

ทองคำ ธาตุโลหะลำดับที่ 79 ตามหมายเลขอะตอมในตารางธาตุ มีความเหนียวและมีความอ่อนตัว ทำให้สามารถยืดและตีขึ้นรูปได้ทุกทิศทางตามที่ต้องการ ส่งผลทำให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้เสมอ

คุณสมบัติเฉพาะตัวของทองคำดังกล่าวข้างต้น รวมกับความหายากของทองคำที่ต้องใช้เวลาขุดเจาะมากกว่า 10 ปี จึงส่งผลทให้ทองคำเป็นแร่ธาตุที่ต้องการและหมายปองของมนุษย์ทุกเชื้อชาติมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลจวบจนกระทั่งปัจจุบัน

ความนิยมทองคำในมุมของการลงทุนก็ยังเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน การลงทุนของคนไทยในยุคสมัยโบราณ เราคุ้นเคยกับการสะสมความมั่งคั่งผ่านทองคำไม่ว่าจะอยู่ในรูปของทองครูปพรรณหรือทองคำแท่ง เนื่องจากสามารถเก็บซ่อนได้ไม่ยาก เคลื่อนย้ายง่าย เมื่อมีความต้องการใช้จ่ายก็สามารถนมาขายหรือจำนำได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นผู้ถือครองทองคำยังไม่ต้องกังวลใจกับอำนาจซื้อของเงินที่ลดลงจากภาวะเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ข้าวยากหมากแพง เพราะราคาของทองคำมักปรับตัวเพิ่มขึ้นไปด้วยเช่นกัน

ในปัจจุบันทองคำยังคงเป็นทางเลือกการลงทุนที่นักลงทุนหลายคนจับตามอง นอกเหนือไปจากทางเลือกในการลงทุนรูปแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ หรือการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลที่ไม่สามารถให้ผลตอบแทนที่เพียงพอกับนักลงทุนอีกต่อไป

นักลงทุนที่สนใจลงทุนในทองคำอาจทำการลงทุนโดยการซื้อขายทองคำโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณ ทั้งนี้การลงทุนในทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณในประเทศไทยจะไม่ใช่ทองคำแท้ 100% เนื่องจากมีความอ่อนตัวมาก จนไม่สามารถนำมาขึ้นรูปจึงต้องมีการผสมโลหะอื่นๆ เพื่อทำให้มีความแข็งมากขึ้น เช่น เงิน ทองแดง นิกเกิล สังกะสี

ทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณที่ซื้อขายในประเทศไทยจึงใช้มาตรฐานความบริสุทธิ์ 96.5% เพื่อให้มีสีเหลืองทองและมีความแข็งเพียงพอในการนมาทำเป็นเครื่องประดับ ข้อดีที่ชัดเจนของการลงทุนในทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณเมื่อเทียบกับการลงทุนในทองคำรูปแบบอื่นๆ ก็คือการถือครองทองคำที่สามารถจับต้องได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทองคำรูปพรรณที่สามารถนำมาสวมใส่ได้ในระหว่างที่ลงทุนอีกด้วย แต่นักลงทุนก็ต้องจ่ายค่ากำเหน็จซึ่งเป็นค่าแรงหรือค่าจ้างในการนำทองคำไปจัดทำให้มีลวดลายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ค่ากำเหน็จอาจเป็นจำนวนเงินตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน ทำให้การขายทองคำเพื่อทำกำไรอาจต้องขาดทุนจากค่ากำเหน็จ

อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่กังวลใจว่าการลงทุนในทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณอาจเกิดการสูญหายไม่สะดวกในการเก็บรักษา ก็อาจทำการลงทุนในตั๋วทองคำที่ร้านทองเป็นผู้ออกตั๋วแทนการถือครองทองคำโดยตรง อย่างไรก็ตามการลงทุนผ่านตั๋วทองคำอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในกรณีที่ร้านค้าผู้ออกตั๋วทองคำ อาจไม่มีทองคำจริงรองรับการออกตั๋วทองคำดังกล่าว นักลงทุนจึงอาจต้องพิจารณาความเชื่อถือของร้านค้าผู้ออกตั๋วทองคำให้ดี

นอกจากนั้นนักลงทุนก็ยังอาจลงทุนในทองคำผ่านกองทุนรวม ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจะนำเงินของนักลงทุนรายย่อยแต่ละรายมารวมกันเพื่อนำไปลงทุนในทองคำอีกต่อหนึ่ง โดยอาจเป็นการลงทุนในทองคำต่างประเทศหรือเป็นการลงทุนในกองทุน รวมทองคำของต่างประเทศอีกต่อหนึ่ง ทั้งนี้ข้อดีของการลงทุนในทองคำผ่านกองทุนรวมจะทำให้นักลงทุนสามารถลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ไม่สูงมากนัก โดยอาจใช้จำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 500 บาทเท่านั้น

ส่วนนักลงทุนที่ต้องการอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในทองคำที่สูงและสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนที่สูงมากเช่นกัน ก็อาจเลือกลงทุนใน Gold Futures ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จะได้รับผลตอบแทนตามราคาที่ทองคำเปลี่ยนแปลงไป โดยหากคาดว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นก็ทำการซื้อ Gold Futures

แต่ถ้าหากคาดว่าราคาทองคำจะลดลงก็สามารถทำการขาย Gold Futures ทำให้สามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง นอกจากนั้นยังใช้เงินลงทุนจำนวนไม่มาก โดยอาจใช้เงินวางประกันขั้นต้นเพียง 4,940 บาท สำหรับการซื้อขายทองคำล่วงหน้าจำนวน 10 บาท หรือเทียบเป็นจำนวนเงินที่ลงทุนในทองคำโดยตรงประมาณ 200,000 บาทAdvertising