ธุรกิจและการเงิน

ทำเลดีที่ดินและคอนโดฯ ดูตรงไหน

Published 19 ธ.ค. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

good-location-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ยุคที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารพาณิชย์ต่ำเตี้ยเรี่ยดินเกือบเป็นศูนย์ หลายคนอาจมองหาทางเลือกอื่นของการออมและการลงทุนที่สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนได้สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยและมากกว่าอัตราเงินเฟ้อ

อสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า อพาร์ตเม้นต์ คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่มีเงินเย็นสามารถลงทุนได้เป็นระยะเวลานาน แต่หลายคนอาจสงสัยว่าจะมีวิธีการอย่างไรในการเลือกทำเลที่เหมาะสมในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่จะสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนได้สูงและลดความเสี่ยงในการลงทุนได้บ้าง Biz Buzz ฉบับนี้จะมาพาคุณไปไขปริศนาว่าทำเลทองอสังหาริมทรัพย์ควรมีลักษณะอย่างไร 

1. เกาะติดเส้นทางคมนาคม อสังหาริมทรัพย์ที่อาจมีรายได้จากค่าเช่าสูงหรือสามารถขายต่อได้สูง มักอยู่ในทำเลที่สามารถเดินทางได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่อยู่ใกล้ทางขึ้นลงทางด่วน สถานีรถไฟฟ้าต่างๆ

2. ใกล้แหล่งสถานศึกษา สำนักงานออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า/ สถานพักผ่อนหย่อนใจ อยู่ไม่ไกล ผู้เช่าหรือผู้ที่ต้องการจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่อย่อมต้องการที่พักอาศัยที่สะดวกสบายต่อการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางรับส่งบุตรหลาน พนักงานที่ต้องการความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน รวมไปถึงผู้อยู่อาศัยที่ต้องการความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต 

อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในทำเลดังกล่าวที่มีความต้องการมากย่อมมีราคาสูงขึ้นมากเช่นกัน อย่างไรก็ตามก่อนลงทุนก็อาจต้องพิจารณาว่าในละแวกดังกล่าวมีอสังหาริมทรัพย์พร้อมให้เช่าหรือขายต่อมากเกินกว่าความต้องการหรือไม่ 

3. แวดล้อมด้วยเพื่อนบ้านที่มั่งคั่ง ถ้าทำเลที่คุณเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นทำเลที่มีผู้อยู่อาศัยที่มีกำลังซื้อสูง ก็อาจทำให้เราสามารถมีรายได้จากค่าเช่าที่สูงขึ้นจากความสามารถในการจ่ายค่าเช่าที่สูงของผู้ที่ต้องการเช่าในละแวกดังกล่าว หรือเราก็อาจสามารถขายอสังหาริมทรัพย์ต่อในราคาที่สูงด้วยเช่นกัน

4. ห้อมล้อมด้วยผู้พักอาศัยมากมาย ทำเลทองอสังหาริมทรัพย์อาจดูได้จากบริเวณพื้นที่ที่มีความต้องการซื้อที่ประกาศตามเว็บไซต์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ถ้าหากบริเวณใดมีผู้พักอาศัยมากมายย่อมส่งผลทำให้ค่าเช่าหรือราคาอสังหาริมทรัพย์อยู่ในระดับที่สูงด้วยเช่นกัน

5. นอกเขตภัยธรรมชาติ อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในเขตแผ่นดินไหว หรืออุทกภัยย่อมไม่เป็นที่ต้องการของผู้อยู่อาศัยในอนาคต ก่อนลงทุนเราจึงควรต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนว่ามีโอกาสที่จะเกิดภัยธรรมชาติดังกล่าวในบริเวณที่ต้องการลงทุนหรือไม่

6. ห่างไกลอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่พักอาศัย สำนักงาน หรือโรงงาน ย่อมไม่มีใครต้องการให้บริเวณที่ตนเองดำรงชีวิตมีเหตุอาชญากรรมร้ายแรงปล้นจี้วิ่งราวเกิดขึ้น ทำเลทองของนักลงทุนจึงไม่ควรเป็นทำเลทองของโจรผู้ร้ายต่างๆ การสืบค้นประวัติอาชญากรรมในพื้นที่ที่กำลังจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวจึงมีความจำเป็นต้องกระทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

7. แนวโน้มมีการขยับขยาย การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีลักษณะข้างต้นทั้งหมดบางครั้งอาจไม่สามารถส่งผลให้นักลงทุนเป็นเศรษฐีอย่างที่ตั้งใจ เนื่องจากนักลงทุนอาจต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวที่มีราคาสูง ทำเลทองอสังหาริมทรัพย์บางครั้งอาจยังไม่เข้าข่ายลักษณะข้างต้นเลยก็ได้ แต่ต้องเป็นทำเลที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง ขยับขยายของผังเมือง หรือมีโครงการต่างๆ ที่จะเป็นการเพิ่มมูลค่าในอนาคต ทั้งนี้ นักลงทุนจึงอาจต้องติดตามข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาAdvertising