ธุรกิจและการเงิน

ทำเล ทำเงิน ทำทอง

Published 8 เม.ย. 2019

By กาญจนา หงษ์ทอง

good-locations-in-Bangkok-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

หลายปีที่ผ่านมา การลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมแล้วปล่อยเช่าหรือปล่อยขาย ถือเป็นการลงทุนที่ฮอตฮิตมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าปีสองปีมานี้อาจจะดูร่วงโรยไปบ้าง ช่วงที่ผ่านมาเราจึงเห็นพวกนักช้อปคอนโดฯ เพลามือลง เพราะซื้อแล้วอยู่ในสภาวะติดมือกันให้เกลื่อนไปหมด

นั่นทำให้ต้องมีการสแกนและอัปเดตสถานการณ์การลงทุนในตลาดคอนโดฯ อยู่เนืองๆ เอาเป็นว่าก่อนจะลงทุนในคอนโดมิเนียม ลองมาดูกันก่อนว่าทำเลทองอยู่ตรงไหน และมีความเสี่ยงอะไรบ้างที่ต้องดู

สแกนหาทำเลทองทั่วกรุง

ถ้าจะสแกนหาทำเลยอดฮิตของการลงทุนในคอนโดมิเนียมก็พบว่ามีหลายทำเล ส่วนใหญ่จะกระจายไปตามแนวรถไฟฟ้า ทั้งเส้นทางใหม่ๆ และส่วนต่อขยาย 

สุขุมวิทศูนย์กลางธุรกิจ’ เป็นพื้นที่ที่กลุ่มต่างชาตินิยมพักอาศัย จึงทำให้พื้นที่นี้เติบโตดีทั้งอุปทาน อุปสงค์ และราคา แต่ด้วยการเปิดโครงการกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันเริ่มเกิดภาวะทรงตัวของปริมาณอุปสงค์ เพราะราคาที่ดินที่สูงจนเกินไปทำให้การพัฒนาโครงการใหม่ทำได้ลำบากขึ้น

สาทรตัดใหม่’ ถือว่าได้อานิสงส์จากรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม ตั้งแต่ย่านเจริญกรุง เจริญนคร เป็นทำเลทองที่มีคอนโดฯ ทั้งใหม่ และมือสองมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นคอนโดฯ ระดับบน ราคาแพง แต่ก็สามารถขายได้เร็ว เนื่องจากตลาดมีความต้องการอยู่ในระดับสูงมาก

Airport Link’ พื้นที่ตลอดแนว Airport Link เป็นอีกทำเลหนึ่งที่ได้รับความนิยมขึ้นมาทันที หลังจากที่โครงการรถไฟฟ้า Airport Link เปิดให้บริการ เช่น ถนนรามคำแหง คลองตัน พระราม 9 และอโศก-เพชรบุรี เพราะอยู่เกาะแนวรถไฟฟ้า ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยบริเวณนี้เพิ่มขึ้น 

อ่อนนุช-แบริ่ง’ กลายเป็นทำเลทองอีกครั้ง หลังจากส่วนต่อขยายสายสีเขียว อ่อนนุช-แบริ่ง เปิดให้บริการรถไฟฟ้า BTS เห็นได้จากผู้ประกอบการพากันไปเปิดโครงการคอนโดมิเนียม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าย่านสุขุมวิท แต่มีงบประมาณไม่เพียงพอสำหรับโครงการย่านสุขุมวิทตอนต้นๆ เพราะมีราคาสูงมาก

แจ้งวัฒนะ-รามอินทรา-วัชรพล’ ศูนย์ราชการแห่งใหม่เปิดให้บริการ ซึ่งแม้ว่าหน่วยงานราชการจะเปิดให้บริการยังไม่ครบก็ตาม แต่ก็ทำให้มีข้าราชการและลูกจ้างมาทำงานเยอะ ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ-มีนบุรี ยิ่งทำให้บริเวณถนนแจ้งวัฒนะกลายเป็นทำเลทองแห่งใหม่ที่นักลงทุน นักเก็งกำไร รวมถึงผู้บริโภครายย่อยแห่ไปลงทุนจำนวนมาก

แม้ว่าราคาที่ดินในย่านดังกล่าวจะพุ่งสูงขึ้นไปแล้วก็ตาม แต่ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวสูงขึ้นอีก หลังจากที่ศูนย์ราชการแห่งใหม่เปิดให้บริการครบทุกหน่วยงาน นอกจากนี้บริเวณหลักสี่เชื่อมต่อถนนรามอินทราซอยต้นๆ ซอยวัชรพล กม.8 รวมถึงมีนบุรี เห็นได้จากดีเวลอปเปอร์หลายรายแห่ไปจับจองพื้นที่เพื่อลงทุนโครงการใหม่หลายแห่ง

สายสีม่วงบางใหญ่-บางซื่อ’ รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ ทำให้ดีเวลอปเปอร์ทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างเข้าไปลงทุน เนื่องจากราคาที่ดินค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับที่ดินติดรถไฟฟ้าสายอื่นๆ อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งชุมชน หน่วยงานราชการ เช่น กระทรวงสาธารณสุข และห้างสรรพสินค้า

ใครคิดจะลงทุนในคอนโดมิเนียม ลองสแกนดู สนใจมุมไหน แหล่งไหน แล้วค่อยๆ ทำการบ้านไปทีละสเต็ป เพราะนี่คือการลงทุนที่ต้องเตรียมตัวไม่ใช่น้อยเลย ทำการบ้านมากก็เจ็บตัวน้อย Advertising