ธุรกิจและการเงิน

‘ของดีที่ขายได้’ ต้องเกิดจากจิตสำนึกที่ดี

Published 3 ม.ค. 2019

By คุณปิยมิตร ยอดเมือง

good-things-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

‘ของดี’ ถ้ามองแบบชั้นเดียวเชิงเดียว เราย่อมมองไปที่ ‘คุณภาพ’ เป็นสำคัญ ของ ‘คุณภาพดี’ อาจตีความหมายได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าของสิ่งนั้นคืออะไร และนำไปใช้ประโยชน์อะไร เช่น หากสิ่งนั้นเป็นมีด ก็จะวัดกันที่ความคม หากเป็นรองเท้าจะวัดกันที่ความทนทานและสวมใส่สบาย 

แต่ของดีในที่นี้ ผมไม่ได้หมายความเฉพาะของคุณภาพดีเท่านั้น เพราะคำว่า ‘ดี’ มีความหมายอีกมากมายที่กว้างไกลไปกว่านั้น

อาหารที่ ‘ดีต่อสุขภาพ’ ย่อมเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค แต่หากเป็นอาหารที่ต้องใช้รสสัมผัส จะต้องเพิ่มเติมด้วย ‘รสชาติดี’ จึงจะขายได้ มิเช่นนั้นก็ต้องทำให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นอยู่ในรูปแบบอื่นที่ไม่ต้องใช้รสสัมผัส เช่น แคปซูลอาหารเสริม เป็นต้น

การแสดงที่ ‘ดีต่ออารมณ์ความรู้สึก’ ย่อมได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชม แต่การที่จะถูกแชร์ ถูกบอกต่อๆ กันไป ต้องประกอบด้วยสิ่งดีๆ อีกหลายอย่าง เช่น นักแสดงที่ดี บทที่ดี แสงเสียงดี ดนตรีประกอบดี 

กิจกรรมที่ ‘ดีต่อสังคม’ ย่อมสร้างกระแสสนับสนุนได้ไม่ยาก เช่น โครงการก้าวคนละก้าว ที่นำทีมโดยตูน บอดี้สแลม กลายเป็นกิจกรรมที่ถูกกล่าวขวัญอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโครงการ และสามารถระดมทุนได้เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

ผลิตภัณฑ์ที่ ‘ดีต่อสิ่งแวดล้อม’ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากในอดีตที่ผู้คนพูดถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยปากเป็นส่วนใหญ่ แต่พฤติกรรมไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ประกอบกับต้นทุนและราคาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่ค่อนข้างสูง ทำให้การตอบรับยังไม่กว้างขวางเท่าที่ควร การลงทุนในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงยังไม่มากนัก แต่หากเราเชื่อว่า ‘ของดีย่อมขายได้’ ผมก็เชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมจะเป็นเทรนด์แห่งอนาคตอย่างแน่นอน

ที่ผมเขียนเรื่อง ‘ของดี’ มาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อจะบอกว่า สิ่งดีๆ ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมานั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้ หรือเกิดได้ก็ไม่จีรังยั่งยืน หากไม่ได้เกิดจากผู้บริหารและพนักงานที่มีจิตสำนึกดีอย่างจริงใจ

สิ่งของคุณภาพดี ต้องเกิดจากจิตสำนึกที่ ‘ผู้ผลิต’ ต้องการให้ ‘ผู้ใช้’ ได้ใช้ของสิ่งนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ทนทาน ไม่ใช่ใช้แป๊บเดียวก็ต้องทิ้งขว้างแล้ว

อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง จะต้องเกิดจากจิตสำนึกของผู้ผลิต ที่ต้องการเห็นเพื่อนมนุษย์มีสุขภาพที่ดีอย่างจริงใจ ต้องมองประโยชน์ด้านสุขภาพมาก่อนผลประโยชน์ที่เป็นตัวเงิน 

การแสดงที่ดีต่ออารมณ์ความรู้สึก จะต้องเกิดจาก ‘อินเนอร์’ ของนักแสดงอย่างแท้จริง ไม่ใช่การเสแสร้งแกล้งทำเพียงผิวเผิน

กิจกรรมที่ดีต่อสังคม จะต้องเกิดจากคนที่มีจิตใจดีงามผ่องแผ้วมาจากภายในอย่างแท้จริง ไม่ใช่คนที่ทำดีเพื่อสร้างภาพ หวังชื่อเสียงและความนิยมยกย่องให้กับตัวเอง

ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม จะต้องเกิดจากกระบวนการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วย ตั้งแต่เรื่องของการควบคุมฝุ่นควัน ระบบกำจัดน้ำเสีย การควบคุมกลิ่นและเสียง ไม่ใช่ว่าใช้กระบวนการผลิตอะไรก็ได้ แค่ให้ได้ผลผลิตที่จะนำมาป่าวประกาศว่าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

คุณผู้อ่านลองคิดดูสิครับ ถ้าโลกของเรามีแต่คนที่มีจิตสำนึกดี มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อบุคคลอื่น ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ให้บริการด้วยความจริงใจอย่างดี โลกนี้จะน่าอยู่ขนาดไหน

มันอาจจะเป็นความฝันเฟื่องของนักเขียนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง

แต่ถ้าเราเห็นตรงกันว่ามันเป็นสิ่งที่ดี และร่วมมือกันเผยแพร่แนวความคิดอย่างนี้ 

สักวันความฝันอาจจะเป็นความจริงก็ได้ครับAdvertising