ธุรกิจและการเงิน

รู้แล้วรวย

Published 21 มี.ค. 2019

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

knowledge-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

คำโบราณไม่เคยผิดจริงๆ คุณว่าอย่างนั้นเหมือนกับผมไหมครับ

ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่าเคยได้ยินเขาว่ากันว่า ‘เวลาและวารีไม่เคยรอใคร’ ลองคิดดูสิครับ เราเพิ่งฉลองปีใหม่กันไปไม่นาน นี่ผ่านมาเดือนที่ 3 ของปีอีกแล้ว เหลืออีกแค่ 9 เดือนก็จะขึ้นปีใหม่อีกแล้วน่ะสิครับ

จะว่าไปแล้ว เดือนมีนาคมก็เป็นเดือนที่มีความสำคัญกับหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสถานที่ศึกษา และสถานที่ทำงาน การเปลี่ยนแปลงต่างๆ มักนำมาซึ่งความไม่สบายใจในหลายๆ ครั้ง เนื่องจากทุกคนไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในอนาคต สิ่งแวดล้อมใหม่จะเป็นอย่างไรบ้างก็ไม่แน่ใจ ความไม่รู้เหล่านี้นำมาสู่ความหวาดกลัว

ในทางตรงกันข้าม ความรู้ในสิ่งที่จะเกิดขึ้น นอกจากจะสร้างความมั่นใจแล้ว ในบางครั้งก็ยังสร้างความร่ำรวยให้กับนักฟันธงมาแล้วหลายรายเช่นกัน ดังนั้น ถ้าคุณอยากรวยก็ต้องเริ่มต้นจากความรู้ก่อน แต่ความรู้ในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าให้คุณลาออกกันไปนั่งเพ่งกระแสจิตใต้ต้นมะขามแถวสนามหลวงหรอกนะครับ

แต่ความรู้ที่จะสร้างความรวยให้กับคุณในที่นี้ หมายถึงความรู้...วิชาจากการศึกษาหนังสือหรือตำราต่างๆ ที่ได้รวบรวมเอาความรู้จากประสบการณ์ของทั้งนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ ทำให้ผู้ศึกษาสามารถที่จะเรียนลัดจากการลองผิดลองถูกของผู้อื่น

ความรู้เหล่านี้ทำให้คุณเป็นคนที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่คนอื่นทำไม่ได้ และถ้าคุณทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ แล้วทำไมคุณจะเล่นตัวไม่ได้ละครับ แทนที่คุณจะต้องเป็นฝ่ายง้อนายจ้าง ผมว่าบริษัทต่างหากที่จะต้องคอยเทกแคร์ดูแลคุณราวกับไข่ในหินเลยทีเดียว

และสำหรับคนหนุ่มที่เป็นเจ้าของกิจการ การหาความรู้จากในรั้วมหาวิทยาลัยและการเรียนรู้ทางลัดจากหนังสือตำราที่มีขายมากมายตามร้านหนังสือทั่วๆ ไป ยังช่วยทำให้คุณวางแผนงานได้ประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องขาดทุนแล้วมาบอกว่า ‘ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย’

คำโบราณอีกเช่นกันที่บอกว่า ‘ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด’ นั่นก็เป็นเพราะคนคนนั้นมีความรู้เชิงวิชาการอย่างเดียว แต่ไม่รู้จักเอาความรู้ที่มีอยู่ไปพลิกแพลงประยุกต์ใช้กับหน้าที่การงานของตนเอง จะพูดให้อินเทรนด์หน่อย คงต้องบอกว่ามีไอคิวอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีอีคิวด้วย จึงจะประสบความสำเร็จ

บางครั้งทฤษฎีต่างๆ ที่ร่ำเรียนกันมา ตั้งอยู่บนสมมติฐานต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจจะไม่เป็นจริงในทางปฏิบัติ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องหาทางปรับเปลี่ยนแนวคิดดังกล่าวให้สอดคล้องกับการทำงานของคุณ ซึ่งต้องอาศัยการทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจอย่างเต็มร้อย

อย่าลืมนะครับว่า บริษัทธุรกิจต่างๆ ไม่ใช่สมาคมสงเคราะห์ ถ้าคุณไม่สามารถสร้างผลกำไรให้กับบริษัทได้ ยังมีคนอื่นรอทำงานแทนคุณอีกมากมายนะครับ

สำหรับคนที่อยากรวยเร็วขึ้น ความรู้ทางการเงินก็คงเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาได้ในระดับหนึ่ง ถ้าไม่รู้จักการวางแผนทางการเงิน หาเงินมาได้เท่าไรเอาไปใช้จ่ายจนหมด ทำอย่างนี้เมื่อไหร่ก็ไม่รวยแน่นอน แต่ต่อให้คุณหาเงินแทบตาย ได้มาเท่าไรเอาไปฝังตุ่มไว้ทั้งหมด วันหนึ่งเกิดธนบัตรเหล่านั้นชำรุดหรือสูญหาย ความรวยก็คงลอยหายไปในพริบตา

ถ้าอย่างนั้นเอาไปฝากธนาคารพาณิชย์ดีไหมครับ คำตอบสุดท้ายก็คือว่าดีแน่นอน แต่ต้องไม่ใช่ทั้งหมด ต้องรู้จักการแบ่งสรรเงินลงทุน เพราะการฝากเงินในธนาคารพาณิชย์ไม่ได้รับการค้ำประกันเต็มจำนวนจาก ‘สถาบันคุ้มครองเงินฝาก’ ซึ่งปัจจุบันคุ้มครองเงินฝากของผู้ฝากแต่ละรายทุกๆ บัญชีรวมกันในธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งไม่เกิน 10 ล้านบาท

และตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2563 ความคุ้มครองดังกล่าวจะลดลงเหลือไม่เกิน 1 ล้านบาท นั่นหมายความว่าถ้าหากในอนาคตเกิดธนาคารที่คุณนำเงินไปฝากไว้ประสบปัญหาต้องปิดกิจการ เงินที่คุณอุตส่าห์เก็บหอมรอมริบไว้ในส่วนที่เกินกว่า 1 ล้านบาทก็คงเหลือเพียงแค่สมุดคู่ฝากไว้ดูต่างหน้าเท่านั้นเอง ดังนั้น คุณจึงต้องเรียนรู้ที่จะทำการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นกู้ หุ้นสามัญ หุ้นบุริมสิทธิ หน่วยลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ ตลอดไปจนถึงตราสารอนุพันธ์ และทางเลือกการลงทุนอื่นๆ ทั้งทองคำ เพชรพลอย รวมทั้งอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ

นอกจากจะต้องรู้...วิชา รู้...การงาน รู้...การเงินแล้ว คุณจะรวยได้ ยังต้องรู้...จักพอ เพราะถ้าเกิดคุณไม่รู้จักพอแล้วละก็ ต่อให้มีเงินมากมายมหาศาลจนนับทั้งชีวิตยังไม่ครบถ้วน ก็คงต้องอยากรวยต่อไปไม่รวยสักทีAdvertising