ธุรกิจและการเงิน

ซื้อลอตเตอรี่ควบประกัน

Published 19 พ.ย. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

lottery-and-insurance-biz-bizz-Rabbit-Today-banner

คุณเป็นอีกคนหนึ่งใช่หรือไม่ที่มีความฝันหวังว่าจะเป็นคนรวยทุก ๆ 15 วัน ผ่านการเสี่ยงโชคกับสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ้าคำตอบออกมาว่า ใช่ คุณก็เป็นอีกคนหนึ่งเช่นกันที่ต้องซื้อประกัน

ทราบไหมครับว่า สลากกินแบ่งรัฐบาล 1 ชุด มี 1 ล้านฉบับ ราคาฉบับละ 80 บาท แต่รางวัลที่หนึ่งที่หลายต่อหลายคนเฝ้าใฝ่ฝันรอคอยมูลค่า 6,000,000 บาทนั้น มีจำนวนเพียง 1 รางวัลต่อ 1 ชุดเท่านั้นเอง

นั่นหมายความว่า โอกาสที่ผู้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจะถูกรางวัลที่ 1 มีเพียง 1 ในล้านเท่านั้น

แต่คนที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลมักชอบคิดเข้าข้างตัวเองว่า จะต้องเป็นคนที่โชคดีที่มีโอกาสเพียง 1 ใน ล้าน เพราะส่วนใหญ่คนที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลมักซื้อตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยบอกตัวเองว่า วันนี้มาทำบุญ (ซื้อดอกไม้ธูปเทียน 20 บาท ใจป้ำมากกว่านั้นก็อาจจะเติมน้ำมันตะเกียงอีก 20 บาท) ซึ่งก็จะทึกทักกันเองว่านี่เป็นการทำดีแล้วจึงต้องได้ดี 

พอพบเจอเด็ก สตรี คนชรา คนพิการ มาขายลอตเตอรี่ ก็คิดว่านี่เป็นการทำทาน ถึงแม้ว่าบางครั้งจะขายเกินราคาก็ไม่กล้าต่อ เพราะกลัวว่าจะเป็นการขัดลาภไปเสียอีก ส่งผลทำให้คิดเข้าข้างตัวเองว่า จ่ายเงินค่าสลากกินแบ่งรัฐบาลไปเกือบ 100 บาท แล้วเดี๋ยวจะต้องถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินรางวัล 6,000,000 บาทแน่ๆ

ครั้นพูดถึงโชคร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินของตนเอง อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย โรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพ หลายคนก็มักจะปลอบใจระคนหลอกตัวเองว่ามันจะเกิดขึ้นกับตนเอง หากแต่จะเกิดขึ้นกับคนอื่นๆ ที่อยู่รอบข้าง ทั้งที่จริงแล้วทราบไหมครับว่า โอกาสที่จะเกิดอุบัติภัย อุบัติเหตุ หรือโรคร้ายแรงนั้น สูงกว่าโอกาสที่จะถูกรางวัลจากสลากกินแบ่งรัฐบาลมากมายหลายเท่านัก

ยกตัวอย่างโรคร้ายแรงที่หลายคนกังวลใจก็คือ โรคมะเร็ง สถิติในอดีตของคนไทยพบว่า ประชากรทุกๆ 1,000,000 คน ในแต่ละปีป่วยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นปีละเกือบ 2,000 คน ในขณะที่แต่ละปีนั้นมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งโรคเดียวประมาณ 1,000 คน

นั่นหมายความว่าโอกาสที่คนไทยจะป่วยเป็นโรคมะเร็งเทียบแล้วเกือบ 2,000 เท่าของโอกาสที่จะถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 และโอกาสที่คนไทยจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเทียบแล้วประมาณ 1,000 เท่าของโอกาสที่จะถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เช่นกัน

ทั้งนี้ ค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบันในโรงพยาบาลเอกชนก็สูงมาก เพียงแค่ค่าห้องพักรักษาตัวบางประเภทสำหรับบางโรงพยาบาลแต่ละคืนก็เป็นหลักหมื่นจนถึงเกือบครึ่งแสนบาทก็มี

เหตุผลดังกล่าวข้างต้นนี้เองที่เป็นคำตอบว่า ทำไมคนไทยที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องซื้อประกันภัย ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต

อย่างไรก็ตาม หนทางแห่งความไม่ประมาท เตรียมพร้อมรับมือความเจ็บไข้ได้ป่วยที่ดีที่สุด ก็คือ การป้องกันความเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยการบำรุงรักษาสุขภาพกายสุขกายใจให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เปิดโอกาสให้เชื้อโรคที่มีอยู่มากมายรอบตัวเราเข้ามาโจมตีร่างกายของเราได้

สุขภาพกายที่ดีอาจเกิดได้จากการออกกำลังกายอย่างประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยสักครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ บางครั้งอาจใช้การเดินออกกำลังกายแทนการนั่งรถมอเตอร์ไซค์เข้าซอย ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ไปเที่ยวผับบาร์

เห็นไหมครับว่า การเลิกเกี่ยวข้องกับอบายมุข นอกจากจะทำให้เราเป็นคนดีแล้ว ยังรวยขึ้นได้อีกด้วย ความดีความรวยสร้างควบคู่กันไปได้ไม่ยากเลยAdvertising