ธุรกิจและการเงิน

การเปลี่ยนแปลง 1% สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

Published 26 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Marginal-gain-1percent-Biz-Buzz-Rabbit-Today-Banner

ปี 2010 Dave Brailsford รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการ Team Sky เป็นทีมจักรยานมืออาชีพของประเทศอังกฤษ เป้าหมายคือทีมนี้ต้องชนะการแข่งขัน Tour de France ซึ่งอังกฤษไม่เคยพิชิตตำแหน่งนี้เลย

Brailsford มีวิธีในการบริหารทีมด้วยวิธีคิดที่ผิดปกติ สร้างความเป็นเลิศผ่านหลักคิดที่เรียกว่า Marginal Gain of 1% ตัว Brailsford สร้างสิ่งละอันพันละน้อยร้อยแปดพันเก้าที่เกิดความเปลี่ยนแปลงแต่ละอย่างเพียง 1% แต่เมื่อรวมกันแล้วจะเกิดความเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน 

เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ว่าในการแข่งจักรยานอะไรคือปัจจัยที่ทำให้นักจักรยาน Team Sky ปิดช่องว่างของทีมกับคู่แข่งขัน และนี่คือตัวอย่างของสิ่งที่ Team Sky ทำ

การเปลี่ยนแปลง 1% สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

  • เรื่องอุปกรณ์ Team Sky

ลงทุกรายละเอียดเพิ่มขีดขั้นให้ดีขึ้น เป็น Marginal Gain ตัวอย่างเช่น ให้ที่นั่งจักรยานมี Ergonomic Design มากกว่าเดิม น้ำหนักยางที่พอดีเป๊ะ ยางที่ Team Sky ใช้เป็นยางที่มีคุณภาพ สุดยอด ขายดีมาก ทางทีมสั่งซื้อยางไว้ล่วงหน้า 1 ปี ไม่เสี่ยงให้เกิดปัญหาเรื่องขาดแคลนอุปกรณ์ เอาจักรยานไปทดสอบในอุโมงค์ลมแล้วปรับปรุงจักรยานให้ต้านลมน้อยลง

  • นักจักรยานที่ไปแข่ง Tour de France

ใช้เวลาทั้งหมด 21 วัน แต่ละวันต้องลงแข่งถึง 6 ชั่วโมง เปลี่ยนที่นอนทุกคืน Team Sky จึงออกแบบเตียงนอนให้นักจักรยานแต่ละคนเพื่อเข้ากับสรีระเฉพาะตัว ให้นักจักรยานนอนหลับแบบหลับลึก และหลับสนิท แม้กระทั่งหมอนทุกคนก็มีหมอนประจำตัว แล้ว Team Sky มีหน่วยม้าเร็วไปเปลี่ยนเตียงและที่นอนของแต่ละโรงแรม พร้อมทำความสะอาดห้องแบบไร้ฝุ่น เพื่อให้นักจักรยานนอนหลับในท่าที่สบายที่สุด ตื่นนอนอย่างสดชื่นมีความพร้อมมากกว่าคู่แข่ง

การเปลี่ยนแปลง 1% สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่,Biz Buzz,Rabbit Today

  • รถโดยสารที่พาทีมจักรยานไปแข่ง

  ออกแบบใหม่หมด มีห้องอาบน้ำ ห้องประชุม ที่นั่งออกแบบเฉพาะตัวทำให้นักจักรยานพักผ่อนเต็มที่ ร่างกายจะได้ฟื้นตัวเร็ว แม้กระทั่งคนขับ Brailsford ก็สัมภาษณ์ด้วยตัวเอง เป็นคนขับที่เคยทำงานในทีม Formula One เพราะเรื่องความสะอาดและความเป๊ะ เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้สุขภาพของนักปั่นมีความพร้อม 100%

  • ให้หมอผ่าตัดมาสอนวิธีล้างมือให้นักจักรยาน

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่นำไปสู่การเจ็บป่วย เลือกสรรเจลล้างมือที่กำจัดเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ มีข้อห้ามไม่ให้นักจักรยานจับมือกับคู่แข่งในระหว่างแข่ง ถามว่าทำไม เหตุผลคือหลีกเลี่ยงความไม่พร้อมของร่างกายจากการติดเชื้อ

  • ดูแลอาหารการกินโดยนักโภชนาการที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์

  เพื่อให้สมาชิกในทีมฟิตเกินร้อย มีแผนการฝึกซ้อมที่เข้มข้นปรับเปลี่ยนทุกอาทิตย์

การเปลี่ยนแปลง 1% สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่,Biz Buzz,Rabbit Today

  • นำผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์มาทำงานร่วมกัน

  เพื่อดูว่าทำอย่างไรนักปั่นของ Team Sky จึงฟื้นตัวเร็วที่สุดหลังจากแข่งขันอย่างหนักในแต่ละวัน ข้อเรียนรู้จากกีฬาว่ายน้ำ เมื่อแข่งขันเสร็จนักว่ายน้ำต้องทำการ Cool Down ด้วยการว่ายน้ำช้าๆ เพื่อให้ร่างกายกลับสู่สภาพปกติอย่างเร็ว Team Sky เป็นทีมแรกในโลกที่ยืมวิธีคิดนี้ เมื่อนักปั่นของทีมเข้าเส้นชัยแล้วต้องขึ้นไปปั่นจักรยานช้าๆ บนจักรยานที่ตั้งอยู่กับที่ ทำให้ร่างกายกลับสู่สภาพเดิมได้เร็วกว่าคู่แข่ง

นี่เป็นเพียงตัวอย่าง ในความเป็นจริง Team Sky พลิกพรมทั้งผืนแล้วปรับปรุงค่า 1% อีกเป็นร้อยเป็นพันจุด

Brailsford เชื่อว่าการทำ Marginal Gain 1% เป็นจำนวนมาก จะสร้างผลลัพธ์ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงที่ไม่ใครคาดฝัน

เดิมที Brailsford ตั้งเป้าว่า Team Sky เป็นแชมป์ Tour de France ภายใน 5 ปี แต่ Marginal Gain 1% มีพลังเหลือเชื่อ ภายใน 1 ปีครึ่ง Team Sky ได้แชมป์ โดยนักแข่งชื่อ Bradley Wiggins เท่านั้นไม่พอ Brailsford เป็นโค้ชของทีมจักรยานอังกฤษทำให้ทีม Union Jack ได้เหรียญทองทั้งหมด 70% ของการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2012

การเปลี่ยนแปลง 1% สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่,Biz Buzz,Rabbit Today

เราเรียนรู้อะไรจากปรัชญา Marginal Gain 1%

ความสำเร็จในชีวิตของคนเราหรือองค์กรเกิดจากการมีวินัย สร้างความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ทุกๆ วัน แต่ผลสะสมในระยะยาวของสิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะพลิกชีวิตสร้างผลลัพธ์ที่มหัศจรรย์

นี่คือพลังของการเปลี่ยนแปลงบนหลักคิด Small Win คือ Big ChangeAdvertising