ธุรกิจและการเงิน

ออนไลน์ไปโลด ด้วยเครื่องมือการตลาด

Published 17 เม.ย. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

marketing-online-tools-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

เรื่องการตลาดออนไลน์นั้นนอกจากจะเห็นผลไวแล้ว หากได้ลองใช้เป็นประจำจะเห็นว่าสะดวกไม่ยุ่งยาก ยิ่งถ้ารู้จักแนวทางที่เหมาะสมแล้วต้นทุนก็ต่ำเตี้ยสบายกระเป๋าเสียด้วย

ปัญหาที่มักกวนใจนักธุรกิจคือรู้ทั้งรู้ว่าเครื่องมือการตลาดออนไลน์มักจะมีอะไรดีๆ เก๋ๆ ให้ใช้ แต่กลับไม่ทราบว่าจะใช้อะไรดี เพราะมีให้เลือกเยอะไปหมด แถมไม่อยากเสียเวลาใช้เครื่องมือที่ไม่ได้ผลให้อารมณ์ขุ่น

ว่าแล้วก็เลยนำเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ทั้งถูกและดีมาฝากในบทความนี้ให้ท่านเลือกได้ตามอัธยาศัย

เทรนด์ลูกค้า

เรื่องข้อมูลเทรนด์ใหม่ๆ สมัยก่อนนั้นนักการตลาดต้องหากันให้จ้าละหวั่น และกว่าจะจับเทรนด์ได้สักเทรนด์ก็แสวงหากันจนเปื่อยป่วยไปตามๆ กัน

เครื่องมือที่แสดงเทรนด์ที่ทันสมัยทันเวลาในปัจจุบันนั้นหาได้ชั่วลัดนิ้ว ทั้งข้อมูลจาก Platform ยักษ์ เช่น Google Trends (https://trends.google.com) และ Tweeter Trends (เช่น https://trend24.in) ที่เข้าไปปั๊บก็เจอเทรนด์ปุ๊บ

นอกจากนั้นยังมี Platform เฉพาะสำหรับธุรกิจไทยให้ใช้อีก เช่น Zanroo.com ที่มีความคล้ายคลึงกับ Google ที่เราๆ ท่านๆ ใช้เสิร์ชหาข้อมูลต่างๆ แต่ใช้ระบบที่เน้นข้อมูลทันสมัยและเข้าใจบริบทของตลาดในประเทศไทยมาก แถมได้เห็นยอดไลค์ เห็นคอมเม้นต์ในแต่ละเรื่องที่หาพบ เพื่อยืนยันว่าเรื่องไหนดังจริงดังไม่จริงได้อีกต่างหาก

รีทาร์เก็ตติ้ง

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ปัญหาที่มักพบคือเราจะไปเจอลูกค้าเก่าได้อย่างไร

ในแพลตฟอร์มมาตรฐานทั่วไป เช่น Facebook Instagram และ Google นั้น มีกระบวนการติดตามลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะลูกค้าเก่าแก่ที่เคยเข้ามาเกี่ยวข้องกับเราได้ ที่เรียกว่ารีทาร์เก็ตติ้ง (Retargeting) เพียงท่านค้นดูวิธีการดังกล่าวในออนไลน์ แล้วลองทำตาม ก็สามารถสื่อสารไปยังลูกค้าเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยแทบไม่มีต้นทุนเลย

นอกจากนั้นเครื่องมือนี้ยังช่วยส่งโฆษณาต่างๆ ไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่มีคุณสมบัติตามที่เรากำหนดได้อีกด้วย จึงถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกไปสองตัวเต็มๆ

ออนไลน์ไปโลด ด้วยเครื่องมือการตลาด,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

งานสร้างสรรค์

บางครั้งอยากเขียนข้อมูลดีๆ บางคราวอยากแปลเนื้อหาเจ๋งๆ หลายครั้งอยากได้งานออกแบบสวยๆ ไปมอบแก่ลูกค้าแต่ก็จนใจเพราะทำเองไม่ถนัด สร้างงานสื่อสารการตลาดขึ้นมาครั้งใดก็ไม่โดนใจเอาเสียเลย

เครื่องมือออนไลน์ที่รับจ้างทำงานสร้างสรรค์ต่างๆ ในราคาไม่แพงอย่าง servicescape.com จึงน่าจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ท่านได้งานที่ตรงใจมากขึ้น

แพลตฟอร์มเช่นนี้เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน เครื่องมือที่ช่วยรวมรวมนักสร้างสรรค์งานเก่งๆ มาทำงานให้แบรนด์ต่างๆ โดยผู้บริหารไม่ต้องเสาะแสวงหาคนให้เหนื่อยหนัก แถมราคาก็สบายกระเป๋า ความเสี่ยงก็น้อยกว่า เพราะลูกค้าเดิมเข้ามารีวิวข้อมูลความดี-ไม่ดีของแต่ละผู้ให้บริการไว้เรียบร้อย

รีวิวคนดัง

อีกปัญหาปวดใจของคนการตลาดคือรู้ทั้งรู้ว่าสมัยนี้ Blogger และ Page ต่างๆ ได้รับความนิยม ทั้งๆ ที่อยากจะลองพลังรีวิวสร้างยอดขายแต่ก็กล้าๆ กลัวๆ จะจ้างอย่างไร จะโดนหลอกไหม จะได้ผลหรือไม่ เงินจะพอหรือเปล่า

ปัญหาเหล่านี้จะเบาบางลงโดย Tellscore.com ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเชื่อมคนดังออนไลน์ในไทยมากกว่า 25,000 คน สู่เจ้าของแบรนด์ในราคาและคุณภาพที่เข้าถึงได้ ทำให้การรีวิวสินค้าและบริการไม่เป็นของไกลตัวอีกต่อไป

เครื่องมือออนไลน์ที่ถูกและดีทั้ง 4 ประเภทนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเครื่องมือการตลาดชั้นเลิศมากมายที่หาได้บนออนไลน์ หวังว่าท่านจะได้สนุกสนานกับการสร้างโอกาสให้ธุรกิจไปโลดในยุคดิจิทัลผ่านเครื่องมือดังกล่าวAdvertising