ธุรกิจและการเงิน

จับตาเทคโนโลยีการตลาดแห่งยุค

Published 27 มี.ค. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

marketing-technology-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

เว็บไซต์สำคัญด้านการตลาด www.chiefmartec.com ได้ประเมินไว้ว่า เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ทางการตลาดในปี 2018 มีมากกว่า 7,000 ประเภท ซึ่งมากมายอักโขจนไม่สามารถนำมาประมวลไว้ในที่นี้ได้เป็นแน่

แต่หากจะคัดเลือกเทคโนโลยีสุดล้ำบางตัวที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังสักสี่ซ้าห้าตัวก็น่าจะเป็นไปได้และเป็นประโยชน์แก่ท่านไม่มากก็น้อย

ว่าแล้วก็ขอประมวลเทคโนโลยีทางการตลาดที่น่าจะเป็นหัวใจสำคัญในการเปลี่ยนรูปแบบวิธีคิดและแนวทางการแข่งขันในสมรภูมิธุรกิจมาเล่าสู่กันฟังแบบสบายๆ ในบทความนี้

1. อ่านเสียงอ่านใจ

เทคโนโลยีการเข้าใจเสียงมนุษย์กลายเป็นเครื่องมือเปลี่ยนโลกการตลาดอย่างมากมาย ทั้งช่วยลดต้นทุนทั้งสร้างโอกาสใหม่ๆ ล้านแปด

ปัจจุบัน Call center หลายแห่งใช้เทคโนโลยีนี้แทนการกดปุ่ม บางบริษัทใช้เสียงเพื่อยืนยันตัวตนเพิ่มความปลอดภัย และหลายที่ไปไกลถึงใช้สร้างระบบอัจฉริยะตอบโต้ลูกค้า เช่น Google home หรือ Amazon echo 

ผู้ประกอบการ SME เองต้องจับตาเทคโนโลยีกลุ่มนี้เพราะไม่ใช่เรื่องไกล โดยอาจเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก่อน เช่น การขายสินค้าผ่านลำโพงอัจฉริยะ หรือการใช้ระบบเสียงสั่งงานที่ทำเป็นประจำในบริษัท เป็นต้น

2. หุ่นยนต์ฉล้าดฉลาด

หุ่นยนต์ช่วยทำงานเฉพาะจำพวกช่วยตอบคำถามลูกค้าอย่าง Chatbot ไปจนถึงหุ่นยนต์ฉลาดล้ำคิดพิจารณาเรื่องราวต่างๆ ได้เองอย่างปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้นเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจไปอย่างมากมาย

ที่สำคัญคือเจ้าหุ่นทั้งหลายนี้ทำงานได้ดีไม่ค่อยเหน็ดไม่ค่อยเหนื่อย มีประสิทธิภาพ ไม่ง่วง ไม่บ่นลูกค้า ไม่นินทาเพื่อน ไม่ฟ้องเจ้านาย ทำให้จะมาแทนการใช้คนดีในงานต่างๆ

สำหรับธุรกิจ SME นั้นการทดลองใช้หุ่นยนต์จำพวกนี้เกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะมักมีให้ใช้ติดมากับ Platform หลักๆ อยู่แล้ว เช่น Line, Facebook, Google ล้วนมีบริการ Chatbot หุ่นยนต์ช่วยตอบช่วยขายให้ใช้ ดังนั้น การละสายตาจากเครื่องมือนี้อาจทำให้ท่านเสียโอกาสลดต้นทุน และเพิ่มรายได้ก็เป็นได้

3. โลกเสมือนจริง

โลกปกติก็มีอะไรให้ทำกันเต็มที่ไม่หมดไม่สิ้นอยู่แล้ว เทคโนโลยียังสร้างให้เกิดโลกเสมือนขึ้นมาอีก เราเลยมีโลกใหม่ให้ทำธุรกิจ เปลี่ยนวิธีคิดไปโข

กระจกแต่งตัวแต่งหน้าเสมือนจริง คือไม่ต้องเปลี่ยนชุดในโลกจริงๆ หรือทาสีบนใบหน้าจริงๆ ก็สามารถลองเสื้อลองเครื่องสำอางได้ การทดลองขับรถยนต์ในโลกเสมือนจริง หรือการเดินเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าเสมือนจริงล้วนเป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงที่จะมาเปลี่ยนโลกการตลาด

ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว ต้นทุนการดำเนินงานจะต่ำลง ความสะดวกของลูกค้าจะเพิ่มขึ้น เราๆ ท่านๆ จึงละสายตาจากโลกเสมือนจริงไม่ได้และต้องเริ่มคิดว่าจะนำมาใช้ในงานได้อย่างไร

4. รู้ใจคนโซเชียล

สมัยก่อนต้องคอยถามคอยพูดคุยกับลูกค้าอยู่เนืองๆ สมัยนี้มีเครื่องมือ Social Listening Tools ที่คอยช่วยแจ้งข้อมูลทันสมัย ทำให้รู้ใจรู้กระแสคนโซเชียลได้ง่ายๆ แถมสบายกระเป๋า

หากท่านได้ลองเสิร์ชหาเครื่องมือดังกล่าวจะพบว่ามีหลากหลาย เช่น Buzzsumo หรือของไทยชั้นดีอย่าง Zanroo

เครื่องมือเหล่านี้เป็นคู่มือให้นักธุรกิจเข้าใจลูกค้ายุคใหม่ได้แบบลัดนิ้วในราคาเหมาะสม บางครั้งไม่ต้องเสียสตางค์ด้วยซ้ำ จึงควรใช้ให้คุ้นมือ

เทคโนโลยีจำนวนมากเปลี่ยนโลก และไม่จำเป็นต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้นที่จะใช้เทคโนโลยีได้ ตลอดบทความนี้ท่านจะเห็นว่าธุรกิจไม่ว่าจะขนาดใดก็สามารถเตรียมการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกได้อย่างน่าสนใจAdvertising