ธุรกิจและการเงิน

มนุษย์เงินเดือนขอกราบ!! ไทยพาณิชย์ ‘มีตังค์’ ให้สายเดือนชนเดือน กดโลดก่อนเงินเดือนออก

Published 18 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

ไทยพาณิชย์ ‘มีตังค์’ ให้สายเดือนชนเดือน กดโลดก่อนเงินเดือนออก

ปัจจุบันมนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกระทบจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น เงินเดือนใช้จ่ายไม่เพียงพอจนต้องหันไปพึ่งพาหนี้นอกระบบ ซึ่งกำลังส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของไทย

จากการสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ประเทศไทยมีสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย คิดเป็น 78.6% แต่ใน 5 อันดับแรก ทั้งเกาหลีใต้, ฮ่องกง, มาเลเซีย และสิงคโปร์ เทียบกันแล้ว ประเทศไทยมีรายได้ต่อหัวน้อยกว่า จึงมีความเป็นไปได้ว่า การกดเงินค่าจ้างได้ก่อนเงินเดือนออก อาจช่วยลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือนได้

ข้อมูลข้างต้น ดูจะไปกระตุ้นไอเดีย อรพงศ์ เทียนเงิน ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ให้ปิ๊งบริการใหม่ออกมา โดย SCB ได้เปิดบริการที่ชื่อว่า ‘มีตังค์’ ซึ่งหลักการของบริการนี้ คือ ลูกจ้างของบริษัทที่ไปร่วมกับ SCB จะขอรับค่าจ้างก่อนกำหนดจากเงินเดือนประจำ เพื่อให้ผู้ใช้บริการ ‘มีตังค์’ กดเงินออกมาใช้ได้ทันที ไม่ต้องรอวันเงินเดือนออก 

เงื่อนไขของ ‘มีตังค์’ คืออะไร?

  • สิทธิ์นี้จะใช้ได้กับพนักงานที่รับเงินเดือนผ่าน SCB (บริษัทใช้บัญชี Payroll ของ SCB)
  • บริษัทที่ใช้ SCB Payroll Solution ต้องเข้าร่วมบริการ มีตังค์
  • พนักงานต้องได้รับคัดเลือกจากบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ
  • เข้าแอพ SCB Easy จากนั้นกดที่ Banking Services หรือ ธุรกรรมของฉัน จากนั้นหาสัญลักษณ์ ‘มีตังค์’ (Metang) หากสามารถกดเงินค่าจ้างได้ก่อนเงินเดือนออก จะสามารถกดได้เหมือนกดเงินจาก ATM

จริงๆ แล้ว บริการกดเงินค่าจ้างได้ก่อนเงินเดือนออก อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับบางคน แต่เชื่อเถอะว่าถ้าในมุมของ มนุษย์เงินเดือนที่ค่าจ้างไม่สูงมากนี่…สวรรค์เลยนะเฟ้ย 

ลองคิดดูว่า ถ้ามนุษย์เงินเดือนเกิดเหตุฉุกเฉินพ่อแม่ป่วย ตัวเองเจ็บ ค่าเทอมลูกมา ค่าประกันมา รถเกิดเสีย หลังคาบ้านเกิดรั่ว มันก็ต้องใช้เงินด่วนทั้งนั้น ซึ่งใครก็ตามที่ไม่มี ‘เงินเก็บ’ และเป็นสาย ‘เดือนชนเดือน’ นี่งานหยาบเลยนะ และก็ไม่พ้นต้องหันหน้าไปพึ่งเจ้าหนี้นอกระบบที่มีดอกเบี้ยมหาโหด 

สำหรับบริการนี้ หากมองในแง่ประโยชน์จากฝั่งนายจ้างแล้ว สามารถลดภาระของนายจ้างด้านการบริหารสวัสดิการการเบิกเงินล่วงหน้า โดยไม่ต้องใช้เงินสำรองในบริษัท 

ส่วน SCB เอง ก็หวังว่าบริการนี้จะสามารถขยายบัญชีเงินเดือนเพิ่มได้กว่า 20% จากปัจจุบันมีฐานบัญชีเงินเดือนอยู่ 2 ล้านบัญชี โดยเบื้องต้นมี บริษัท วิลล่า มาร์เก็ท เจพี จำกัด และ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด มาร่วมเป็นพันธมิตรทดลองบริการ ‘มีตังค์’ 

ทั้งนี้ทาง อรพงศ์ ยังบอกอีกว่า “SCB ทำผลสำรวจความคิดเห็นพนักงานบริษัทในไทยที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อเดือนพบว่า 80% เคยกู้นอกระบบ 88% มียอดเงินกู้น้อยกว่า 15,000 บาท ขณะที่ 57% ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า ปัญหาหนี้ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และมองว่าบริการ ‘มีตังค์’ จะช่วยลดปัญหานี้ได้ดี สอดคล้องกับในอเมริกาที่เคยทำผลสำรวจเกี่ยวสวัสดิการที่มอบให้กับพนักงานในลักษณะนี้และพบว่า การเบิกเงินล่วงหน้าช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน สร้างความผูกพันกับองค์กร ช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานลงได้ถึง 28% ทีเดียว”

อย่างไรเสีย การกดเงินค่าจ้างได้ก่อนเงินเดือนออก จะทำให้เงินเดือนที่ได้รับตอนสิ้นเดือน (เงินเดือนถัดไป) ได้น้อยลงไปด้วย SCB เลยกำหนดให้สามารถกดได้ตามจำนวนวันที่ทำงานไปแล้ว แต่ไม่เกิน 50% ของเงินเดือน หรือไม่เกิน 20,000 บาท และคิดค่าธรรมเนียม 1,000 ละ 20 บาท เบิกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีดอกเบี้ยจ้าAdvertising