ธุรกิจและการเงิน

เรื่องจริงของมหาเศรษฐี สร้างตัวจากพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร!

Published 10 ต.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

เรื่องจริงของมหาเศรษฐี

ทุกคนบนโลกนี้รู้จักอาลีบาบา ลาซาด้า ฮอนด้า หรือแม้แต่ไก่ทอดเคนตั๊กกี้ แต่จะมีสักกี่คนรู้ว่า ก่อนจะกลายมาเป็นอาณาจักรหมื่นล้าน แสนล้าน หรือเรียกง่ายๆ ว่า เป็นอาณาจักรขนาดมหึมาของโลกเช่นทุกวันนี้ พวกเขาสร้างตัวจากพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตร นี่คือเรื่องจริงที่อาจทำให้คุณต้องเหลียวกลับมามอง ‘โอกาส’ ที่มีอยู่ตรงหน้า ไม่ว่ามันจะเล็กหรือใหญ่ ถ้าเจอมันแล้วละก็ จงคว้ามันไว้ และสู้ตายให้ถึงที่สุด!

โซอิชิโร ฮอนดะ

โซอิชิโร ฮอนดะ: ถึงวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์รถยนต์ฮอนด้า มันเริ่มต้นมาจากชายที่ชื่อ โซอิชิโร ฮอนดะ จากวิศวกรตกงาน เดินเตะฝุ่นเพื่อไล่ล่าหาฝัน เขาฝันว่าวันหนึ่งจะมียนตกรรมเป็นของตัวเอง จึงลงมือสร้างรถสกู๊ตเตอร์คันแรกขึ้นในโรงรถเล็กๆ ขนาดไม่กี่ตารางเมตร ซึ่งเจ้าสกู๊ตเตอร์คันดังกล่าวนี้ คือโมเดลมอเตอร์ไซค์คันแรกของแบรนด์ฮอนด้า ก่อนที่ต่อมาจะพัฒนากลายเป็นอาณาจักรแห่งยนตกรรมที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักกันดี

พันเอกฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส

พันเอกฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส: ใครๆ ก็กินไก่ทอดเคเอฟซี หรือเคนตั๊กกี้ ฟรายด์ ชิกเก้น ทุกวันนี้มีสาขานับไม่ถ้วนบนผืนภิภพแห่งนี้ แต่กว่าที่เจ้าของแบรนด์อย่าง พันเอกฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส จะสร้างมันขึ้นมาได้ เขาต้องเริ่มต้นมันในวัยกว่า  65 ปีเข้าไปแล้ว ผู้พันแซนเดอร์สใช้พื้นที่ก้นครัวเล็กๆ ไม่กี่ตารางฟุต ทดลองไก่ทอดในสูตรแบบฉบับของตัวเอง เพราะเขารู้ว่า นี่คือความสามารถเดียวที่จะทำให้ชีวิตมีหวังต่อไป แม้จะถูกปฎิเสธนับพันๆ ครั้งจากร้านค้า แต่ผลสุดท้าย ผู้พันแซนเดอร์สในวัย 85 ปี ก็กลายเป็นเจ้าของกิจการไก่ทอดที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

สตีฟ จ็อบส์

สตีฟ จ็อบส์: ในมือที่คุณกำลังสมาร์ทโฟนอยู่นี้ มันอาจเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ผู้ชายที่ชื่อ สตีฟ จ็อบส์ คิดค้นขึ้นมาก็เป็นได้ แต่หากย้อนไป 43 ปีก่อน ในช่วงที่จ็อบส์อายุได้เพียง 21 ปี เขาและ สตีฟ วอซเนียก-เพื่อนสนิท ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ลขึ้นมา แน่นอนว่า หลังจากนั้นแวดวงคอมพิวเตอร์ของโลกก็ถูกปฏิวัติอย่างสิ้นเชิง ไม่นับการถือกำเนิดขึ้นมาของมือถือตระกูลไอทั้งหลาย แต่ที่ร่ายมาทั้งหมดนี้ รู้ไหมว่า วันที่จ็อบส์ก่อตั้งบริษัทนั้น อาณาจักรของเขา มีขนาดเท่าโรงรถข้างบ้านของคุณพ่อบุญธรรมของเขาเท่านั้นเอง!

แจ็ค หม่า

แจ็ค หม่า: ไม่มีใครปฏิเสธว่า แจ็ค หม่า และอาลีบาบานั้นยิ่งใหญ่เพียงใด เขาเริ่มก่อร่างสร้างแบรนด์นี้เมื่อปี 1999 ก่อนที่มันจะขยายจนกลายเป็นอาณาจักรอย่างที่เห็น แต่ในปี 1999 นั้นเอง แจ็ค หม่า ใช้แค่เพียงอพาร์ตเม้นต์เล็กๆ ขนาดไม่กี่ตารางเมตร ณ เมืองหังโจว เป็นฐานบัญชาการ พร้อมสมัครพรรคพวกอีกราวๆ 17 ชีวิต ซึ่งที่นี่ถือเป็นสถานที่ปลุกปั้นแบรนด์ธุรกิจมากมายของเขา อาทิ อาลีบาบา เถาเป่า อาลีมามา หรือดิงทอล์ค ทุกวันนี้แม้พื้นที่แห่งนี้จะเป็นเพียงอดีต แต่เมื่อใดที่มีโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ ของบริษัทที่ต้องปล่อยออกสู่ตลาด เหล่าพนักงานก็มักจะเดินทางมาที่อพาร์ทเม้นต์แห่งนี้เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกัน

เจริญ สิริวัฒนภักดี

เจริญ สิริวัฒนภักดี: เจ้าสัวคนดัง เจ้าของแบรนด์ช้าง และอาณาจักรธุรกิจมากมายของเมืองไทย ติดอันดับเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 310 ของโลก มีทรัพย์สินราวๆ 5.15 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1.60 แสนล้านบาท แต่หากย้อนกลับไปชีวิตเมื่อวัยเยาว์ ในวัยแค่เพียง 11 ปี เจ้าสัวเจริญใช้พื้นที่ไม่เกิน 3x3 เมตร ในการเริ่มต้นขายของริมฟุตบาธ พร้อมกับรับจ้างเข็นรถสินค้าไปด้วย นี่คือบทสะท้อนให้เห็นว่า อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ บางครั้งเริ่มต้นแค่เพียงไม่กี่ตารางฟุต!

ธนินท์ เจียรวนนท์

ธนินท์ เจียรวนนท์: อีกหนึ่งเจ้าสัวที่มีอาณาจักรธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทยในนามซีพี หรือเครือเจริญโภคภัณฑ์ และอีกหนึ่งธุรกิจใหญ่ที่ผู้บริโภคชาวไทยรู้จักกันดี นั่นคือ ร้านสะดวกซื้อ ‘เซเว่นอีเลฟเว่น’ แต่ใครเลยจะรู้ว่า หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยฮ่องกงในวัย 19 ปี ตำแหน่งงานที่เจ้าสัวธนินท์ทำเป็นครั้งแรกนั้นก็คือ การเป็นแคชเชียร์ แม้ว่าตอนนั้นจะยังไม่มีขนมจีบ-ซาลาเปาเหมือนในเซเว่นอีเลฟเว่นทุกวันนี้ แต่นี่ก็คือพื้นที่เล็กๆ ที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับเจ้าสัวท่านนี้ในเวลาต่อมา



Advertising