ธุรกิจและการเงิน

เพิ่มแต้มต่อให้การออม ด้วยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

Published 21 ม.ค. 2019

By กาญจนา หงษ์ทอง

Provident-Fund-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

แม้แต่เรื่องของการออมเงิน นักออมยังต้องมีเทคนิคการออมให้มีแต้มต่อ ซึ่งเป็นอันรู้กันว่า ในบรรดาช่องทางออมเงินทั้งหมดนั้น ไม่มีการออมชนิดไหนที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์เงินเดือน ได้มากเท่ากับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) อีกแล้ว เพราะนี่คือการออมประเภทเดียวที่คุณมีคนมาช่วยสมทบเงินออมอีกแรง 

หากคุณคือมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง แล้วนายจ้างจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อผ่านโปรฯ คือรีบสมัครเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อสะสมเข้ากองทุนทันที

ก็อย่างที่บอกไปว่า นี่คือการออมที่คุณมีนายจ้างมาช่วยออม โดยเมื่อเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ นอกจากในแต่ละเดือนคุณจะหักเงินเข้ากองทุน 3-15% ของเงินเดือนแล้ว รัฐบาลยังกำหนดให้นายจ้างจะต้องจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนให้พนักงานด้วยในอัตราระหว่าง 3-15% ของเงินเดือน

ซึ่งเงินสมทบที่นายจ้างจ่ายให้นี้ ถือเป็นเงินส่วนของคุณด้วยเช่นกัน การออมผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จึงเหมือนมีผู้ช่วยมาช่วยออมอีกแรง คุณออมเท่าไหร่ นายจ้างช่วยสมทบให้อีก 

ต่างจากการฝากแบงก์ที่ฝากเดือนละ 3,000 บาท สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็มีแค่ดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อย เพราะแบงก์และนายจ้างไม่ช่วยคุณออม หรือซื้อกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นเดือนละ 5,000 บาท บลจ. ก็ไม่ได้ช่วยคุณสมทบอีกแรง สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือดอกผลจากเงินลงทุนของคุณนั่นเอง

ข้อดีที่ทำให้การออมผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมีแต้มต่อกว่าการออมในอีกหลายช่องทาง ก็เพราะทุกบาททุกสตางค์ที่คุณออมสามารถนำไปหักภาษีได้ ฉะนั้น หากคุณคือมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ที่ต้องเสียภาษีปีละไม่น้อย หน้าที่ของคุณคือพยายามหาช่องทางออมที่ช่วยประหยัดภาษีเข้าไว้ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนี่แหละ คือคำตอบที่ใช่

ข้อดีที่สุดของการออมเงินผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคือ คุณอุ่นใจได้ว่าเมื่อเกษียณจากการทำงาน อย่างน้อยก็ยังมีเงินออมก้อนหนึ่งมาใช้ในวัยเกษียณ

เพิ่มแต้มต่อให้การออม ด้วยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ,ะุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นทางเลือกหนึ่งในการออม ที่เน้นการออมแบบผูกพันระยะยาว คือค่อยๆ ออม ออมไปเรื่อยๆ

หรืออย่างน้อยเมื่อคุณคิดจะลาออกจากงาน คุณไม่ได้เดินตัวเปล่าออกมาแน่ๆ แต่มีเงินก้อนหนึ่งเป็นเงินก้นถุงติดตัวไปด้วย

แต่หากสมาชิกลาออกจากกองทุนโดยที่ยังไม่เกษียณอายุ สมาชิกอาจจะเสียผลประโยชน์จากเงินสมทบที่จะได้รับไม่เต็มจำนวน อีกทั้งเงินที่ได้รับจากกองทุนในส่วนของเงินสมทบ และผลประโยชน์ของเงินสะสมและเงินสมทบ จะต้องถูกหักภาษีด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่คุณตัดสินใจที่จะออมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้ว คุณไม่สามารถเบิกถอนได้ตามใจชอบ เงินของคุณจะถูกนำไปบริหารโดยนักลงทุนมืออาชีพ เพื่อให้เงินนั้นออกดอกออกผลเพิ่มพูนขึ้นเป็นผลประโยชน์ให้กับกองทุน และคุณจะได้รับเงินที่ออมไว้ในกองทุนนี้ ก็ต่อเมื่อพ้นสมาชิกภาพออกไปจากกองทุนแล้ว

หากคุณคือลูกจ้างคนหนึ่ง ถ้าบริษัทของคุณมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่แล้ว ก็มุ่งมั่นเดินหน้าอดออมต่อไป แต่ถ้าหากบริษัทของคุณยังไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ลองถามไถ่ฝ่ายบุคคลหรือนายจ้างของคุณดู บอกเล่าถึงประโยชน์ของการมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

หรือถ้าคุณคือนายจ้างคนหนึ่ง โปรดรู้ไว้เถอะว่า การตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพขึ้นมา จะทำให้บริษัทของคุณน่าทำงานขึ้นอีกเยอะ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จึงเป็นช่องทางที่ช่วยเพิ่มแต้มต่อให้กับเงินออมในกระเป๋าของคุณได้อย่างแน่นอนAdvertising