ธุรกิจและการเงิน

กู้ ‘เงินด่วน’ อย่างไรไม่ให้พลาดท่า

Published 24 ธ.ค. 2018

By กาญจนา หงษ์ทอง

Quick-loans-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน!!!

กู้วันนี้แถมเวาเชอร์ช้อปปิ้งฟรี 2,000 บาท!!!

อนุมัติเงินด่วนภายใน 30 นาที!!

สารพัดสารพันแคมเปญล่อใจที่พร้อมจะดึงให้คุณก้าวเข้าสู่ ‘วงจรแห่งหนี้’ ที่ยุคสมัยนี้การสร้างหนี้เกิดขึ้นอย่างง่ายดายและน่าอัศจรรย์ โลกยิ่งแคบลง การเป็นหนี้ยิ่งทำได้ไวขึ้น ไวจนบางครั้งคุณเองก็ลืมดูเงื่อนไขอย่างละเอียดถี่ถ้วน มารู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว

ถ้าไม่อยากติดกับดักของหนี้ที่เกิดจากการกู้เงินด่วน ก่อนตกลงปลงใจเป็นลูกหนี้เงินกู้ส่วนบุคคลนอกจากเปรียบเทียบรายละเอียดของผู้ให้กู้ค่ายต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องพื้นๆ สำหรับผู้ที่ต้องการกู้เงินอยู่แล้ว ควรศึกษาปัจจัยเหล่านี้ไว้ก่อน

ระยะเวลา...เป็นเงื่อนไขที่ต้องไม่ลืมพิจารณา เพราะสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะกำหนดระยะเวลาเงินกู้ประเภทนี้อยู่ที่ 1-5 ปี เป็นหน้าที่ของคุณแล้วว่าจะเลือกระยะเงินกู้กี่ปีดี คุณเท่านั้นที่จะรู้กำลังการผ่อนชำระของตัวเองว่าควรจะอยู่ในระดับไหน ถ้ามีภาระต้องใช้จ่ายเป็นเงินจำนวนมาก ก็ควรเลือกผ่อนชำระให้นานเข้าไว้ วงเงินผ่อนจะได้น้อย และไม่เป็นภาระจนเกินไป แต่ถ้ามีกำลังผ่อนได้เยอะก็ควรจะเลือกระยะเวลาผ่อนให้สั้นเข้าไว้ เพราะแบงก์ชาร์จดอกเบี้ยในแต่ละเดือนไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งเลือกผ่อนชำระหลายปี คุณก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยแบงก์มากเท่านั้น 

ดอกเบี้ย...ดูเหมือนว่าดอกเบี้ยจะเป็นตัวแปรสำคัญที่สุดสำหรับการกู้เงิน ไม่ว่าจะกู้มาเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม ดอกเบี้ยเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง แม้สินเชื่อบุคคลจะมีระยะกู้สั้นๆ แค่ 1-5 ปี คุณอาจรู้สึกว่าไม่ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยเงินกู้ในระยะนานเหมือนกู้ซื้อบ้าน แต่ใช่ว่าจะปล่อยเลยตามเลย 

และสิ่งที่ต้อง ‘ระวัง’ และ ‘รอบคอบ’ ให้มากที่สุดก็เรื่องดอกเบี้ยนี่แหละ อย่างที่เคยเกริ่นไว้ว่าสถาบันการเงินมักโฆษณา และป่าวประกาศเฉพาะอัตราดอกเบี้ยถูกแสนถูกในระยะโปรโมชั่น แต่อัตราที่ชาร์จหลังพ้นระยะโปรโมชั่นไปแล้วนี่สิส่วนมากจะเงียบกริบ นั่นเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องถามไถ่จากเจ้าหน้าที่ขายให้ละเอียดและถี่ถ้วนที่สุด 

อ่านเงื่อนไขสัญญาเงินกู้ให้ถี่ถ้วน...โดยปกติผู้กู้เงินหรือผู้ที่ทำธุรกรรมกับสถาบันการเงินส่วนใหญ่ มักไม่ค่อยอ่านเงื่อนไขสัญญาเงินกู้ให้ละเอียด จึงมักเกิดปัญหาตามมามากมาย โดยเฉพาะเงื่อนไขเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยที่เกิดการเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆ

เพราะบางครั้งสถาบันการเงินมักจงใจล่อใจผู้กู้ ด้วยการประโคมอัตราดอกเบี้ยที่เป็นระยะโปรโมชั่น จนผู้กู้บางคนเข้าใจผิดว่าเป็นอัตราเท่านี้ตลอดสัญญาเงินกู้ หรือบางครั้งก็ชาร์จอัตราดอกเบี้ยในราคาถูกจริง แต่เพียงแค่คุณชำระล่าช้าหรือทำผิดเงื่อนไขนิดหน่อย ก็เท่ากับว่าคุณต้องถูกชาร์จดอกเบี้ยอีกอัตราหนึ่ง ซึ่งแพงระเบิดเถิดเทิง

ทางที่ดียอมเสียเวลาสักนิด นั่งอ่านและทบทวนรายละเอียดทั้งหมดของสัญญาเงินกู้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งฟูมฟายทีหลังว่าทำไมไม่อ่านให้ละเอียด

ค่าธรรมเนียม...นอกจากอัตราดอกเบี้ยจะเป็นสิ่งที่ผู้กู้ต้องดูให้ถ้วนถี่แล้ว ค่าธรรมเนียมประเภทต่างๆ ที่ต้องจ่าย ยังเป็นสิ่งที่คุณต้องไม่ลืมสำรวจหรือสอบถามเจ้าหน้าที่ขายให้ละเอียดด้วย เพราะในการกู้แต่ละครั้ง สถาบันการเงินบางแห่งและผู้ให้กู้บางเจ้าไม่ได้มีเพียงแค่ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกหลายอย่างที่คุณควรจะรู้ 

ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน ค่าธรรมเนียมจัดการสินเชื่อ ค่าปรับกรณีชำระล่าช้า และค่าธรรมเนียมการใช้คืนสินเชื่อก่อนครบกำหนดเวลาชำระคืน 

ก่อนจะตกลงปลงใจกู้เงินแต่ละครั้งคิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน ทบทวนจุดมุ่งหมายในการกู้เงินให้ดี และตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างให้รอบคอบ จะได้ไม่ตกหลุมพรางแห่งหนี้ที่ดักรอลูกหนี้ทุกคนอยู่ Advertising