ธุรกิจและการเงิน

เพราะความแน่นอนไม่แน่นอน แต่ความไม่แน่นอนนั้นแน่นอน

Published 3 ต.ค. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

Risk-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

8 ตุลาคม 2414 ชายฝั่งทะเลสาบมิชิแกนเกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่ ส่งผลให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยเกือบแสนคน

8 ตุลาคม 2513 มิตร ชัยบัญชา ประสบอุบัติเหตุ ตกเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ ‘อินทรีทอง’

8 ตุลาคม 2548 แคว้นแคชเมียร์เกิดแผ่นดินไหว 7.6 ริกเตอร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในปากีสถาน อินเดีย และอัฟกานิสถานเกือบแสนคน

วันเดือนเดียวกันต่างกันแค่ปี แต่กลับมีสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกันนั่นก็คืออุบัติเหตุ อุบัติภัยต่างๆ ที่เราใช้คำว่าคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ เป็นความไม่แน่นอน แต่กลับเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในชั่วชีวิตของมนุษย์แต่ละคน

ในขณะที่ความแน่นอนต่างๆที่เราคาดหวัง ในหลายๆครั้งก็กลับกลายเป็นความไม่แน่นอน

โลกกลมๆเบี้ยวๆใบนี้ อะไรที่ไม่แน่นอนจึงเกิดขึ้นได้เสมอ แล้วถามว่าเราเคยวางแผนชีวิต ด้วยการวางแผนการเงินเพื่อรับมือความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้น(อย่างแน่นอน)แต่ไม่รู้เมื่อไรแล้วหรือยัง

ความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตของมนุษย์เรา อาจเกี่ยวพันกับทรัพย์สินที่เป็นที่รัก สุขภาพร่างกาย และความตาย

เพราะความแน่นอนไม่แน่นอน แต่ความไม่แน่นอนนั้นแน่นอน,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

1. ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินอันเป็นที่รัก เราทุกคนเกิดมาย่อมต้องเคยพลัดพรากจากของที่ตัวเองรัก ของที่ทำให้ตัวเองสบายใจ ของที่ตัวเองหวง การทำประกันภัยอาจช่วยบรรเทาความเสียหายจากการสูญเสียของรักของหวงของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ บ้าน หรือสิ่งของมีค่าอื่นๆ 

ความประมาทไม่เตรียมการสำหรับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้น(อย่างแน่นอน) อาจทำให้ความมั่งคั่งของคุณที่สะสมมาชั่วชีวิตต้องหายไปในพริบตา การทำประกันภัยจึงเป็นแนวทางหนึ่งในการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขของผู้ทำประกันร่วมกัน

เพราะความแน่นอนไม่แน่นอน แต่ความไม่แน่นอนนั้นแน่นอน,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

2.  ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพ หนทางแห่งความไม่ประมาท ที่จะเตรียมพร้อมรับมือความเจ็บไข้ได้ป่วยที่ดีที่สุด ก็คือการป้องกันความเจ็บไข้ได้ป่วย ด้วยการบำรุงรักษาสุขภาพกายสุขภาพใจให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เปิดโอกาสให้เชื้อโรคที่มีอยู่มากมายรอบๆตัวเรา เข้ามาโจมตีร่างกายของเราได้ 

สุขภาพกายที่ดีอาจเกิดได้จากการออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรืออาจใช้การออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน เช่น เดินเข้าซอยแทนการนั่งรถมอเตอร์ไซต์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ข้องเกี่ยวกับอบายมุข 

แต่ถ้าป้องกันแล้วก็ยังหลีกเลี่ยงความป่วยไข้ไม่ได้ สิ่งที่สำคัญก็คือทำอย่างไรเมื่อเจ็บป่วยแล้วจะได้รับการดูแลรักษา จนสามารถแก้ไขหรือบรรเทาอาการให้ทุเลาหรือหายขาดได้ แต่ผู้ป่วยที่ไม่ได้ทำประกันสุขภาพไว้อาจพบว่าการเข้าโรงพยาบาลเป็นฝันร้าย  เพราะความมั่งคั่งที่คุณสะสมมาอาจหมดไปได้แค่ชั่วข้ามคืน 

ในปัจจุบันคนไทยทุกคนต่างมีหลักประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค สวัสดิการประกันสังคมของมนุษย์เงินเดือน รวมไปถึงสวัสดิการรักษาพยาบาลของข้าราชการ 

แต่ถ้าคุณไม่ต้องการถูกจำกัดสถานที่รักษาพยาบาล ไม่ต้องการเข้าคิวยาวรอเป็นวัน ไม่ต้องการนอนในห้องผู้ป่วยรวม ไม่ต้องการเป็นคนไข้อนาถา การซื้อกรมธรรม์ประกันสุขภาพเพิ่มเติมแนบท้ายสัญญากรมธรรม์ประกันชีวิต ก็จะช่วยทำให้คุณได้รับการรักษาพยาบาลที่ดีขึ้น

เพราะความแน่นอนไม่แน่นอน แต่ความไม่แน่นอนนั้นแน่นอน,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

3.ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับการดำรงอยู่ของชีวิต คนเราทุกคนเกิดมาสุดท้ายย่อมต้องตาย เพียงแค่ว่าเราไม่รู้เท่านั้นเองว่าจะต้องตายเมื่อไร

ธรรมชาติสอนให้เราทุกคนเตรียมพร้อมรับความตายอยู่ทุกวัน ด้วยการสั่งให้ร่างกายต้องพักผ่อนนอนหลับ ลองตั้งสติระลึกรู้ถึงความตายจากการนอนหลับดูสิครับ มันอาจทำให้คุณลดความยึดมั่นถือมั่นไปได้บ้าง และที่สำคัญเมื่อเวลาแห่งความตายมาถึง ก็จะได้มีสติและสามารถเดินทางไปสู่ภพภูมิที่ดีได้อีกด้วย

แต่อย่าลืมวางแผนเตรียมพร้อมรับมือกับความตายของตนเองให้กับครอบครัวด้วยนะครับ เพื่อที่ว่าเมื่อคุณจากไปแล้ว คนอื่นๆในครอบครัวของคุณจะได้ไม่เดือดร้อน กรมธรรม์ประกันชีวิตอาจทำให้คุณจากโลกนี้ไปอย่างหมดห่วงไร้กังวลAdvertising