ธุรกิจและการเงิน

วางแผนอย่างไรให้แก่แบบลายคราม

Published 5 ธ.ค. 2018

By ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล

saving-plan-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

หลายคนพอพูดถึงผู้สูงอายุ คนแก่ ก็จะนึกถึงคำว่าไม้ใกล้ฝั่ง คิดถึงคนแก่ที่กลายเป็นภาระให้ลูกหลานและสังคมคอยดูแล

แต่จริงๆ แล้วคนแก่ในยุคนี้อาจไม่ใช่คนแก่อย่างที่หลายๆ คนมโนเอาเอง 

ใครจะเชื่อว่าในวันที่ 29 ตุลาคม 2541 คนแก่อายุ 77 ปีอย่าง จอห์น เกล็นน์ ยังสามารถเดินทางไปกับกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่เพื่อศึกษาผลกระทบของการเดินทางในอวกาศที่มีต่อผู้สูงอายุ

ใครจะเชื่อว่าพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีในสมัยต้มยำกุ้ง จะแต่งงานจดทะเบียนสมรสครั้งใหม่ในวัย 86 ปี 

ใครจะเชื่อว่า มหาเธร์ เสือเฒ่าแห่งมาเลเซีย จะชนะการเลือกตั้งกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศมาเลเซียอีกครั้งในวัย 92 ปี

การเป็นคนแก่ในยุคนี้จึงสามารถเป็นคนแก่ที่ยังมีคุณค่าในตัวเอง สามารถทำในทุกสิ่งที่ปรารถนาได้ถ้ามีการวางแผนการเงินอย่างเนิ่นๆ

เมื่ออายุเริ่มวิ่งเข้าสู่หลัก 4 ที่ฝรั่งหลอกกันว่าเพิ่งจะเริ่มต้นชีวิต อาจจะต้องให้ความสำคัญมากขึ้นกับการวางแผนเพื่อวัยเกษียณ คุณคงต้องเริ่มทบทวนแล้วว่า ทำอย่างไรอีก 20 ปีที่เหลือจะสามารถมีเงินเพียงพอที่จะใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขหลังเกษียณ แต่อาจไม่สามารถนำเงินออมที่มีอยู่ในสัดส่วนที่สูงไปลงทุนในการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากๆ

เพราะอย่าลืมว่า ถ้าหากการลงทุนดังกล่าวประสบกับการขาดทุน คุณจะมีเวลาเหลืออีกไม่มากเท่าไรที่จะหาเงินกลับมาทำงานอีกนะครับ แทนที่จะลงทุนในหุ้นที่คิดว่าจะมีราคาปรับตัวขึ้นไว อาจหันไปสนใจหุ้นที่ให้เงินปันผลประจำสม่ำเสมอบ้างก็ดี

วางแผนอย่างไรให้แก่แบบลายคราม,ธุรกิจและการเงิน,Rabbit Today

พยายามกระจายความเสี่ยงในการลงทุนให้มาก โดยเน้นทั้งการออมกับสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารพาณิชย์ หรือบริษัทประกันชีวิต และการลงทุนในตลาดทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งเงินไปลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุน อย่าลืมว่า ถ้าคุณเอาไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว ถ้ามันตกขึ้นมาเมื่อไรก็แตกทั้งหมดเมื่อนั้นนะครับ

เมื่ออายุเริ่มเข้าวัย 50 กว่าๆ ใกล้จะเกษียณ ที่หลายคนบอกว่าเป็นช่วงวัยทองของชีวิต ฟังดูเหมือนเป็นคำกระแนะกระแหนอย่างไรไม่รู้นะครับ แต่จริงๆ แล้ว ลุงๆ ป้าๆ ที่อยู่ในวัยนี้จงภาคภูมิใจกับอายุที่สะสมมาเถอะครับ บอกเขาเลยครับว่า ถึงแก่แต่ก็แก่ลายครามนะจะบอกให้

เพราะผมต้องบอกว่า วัยนี้เป็นวัยทองของชีวิตจริงๆ ไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิครับว่า คนในวัยนี้ผ่อนหนี้สินต่างๆ ครบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่ารถ ค่าบ้าน สะสมเงินทองมาก็เป็นเวลานาน เรียกได้ว่าเป็นวัยที่มีความมั่งคั่งสูงที่สุดของชีวิตเลยทีเดียว ในแง่ของการทำงานก็เป็นเจ้านายเขากันหมดแล้วจริงไหมครับ

คนที่อยู่ในวัยนี้คงต้องเริ่มวางแผนให้เข้มข้นมากขึ้นว่า หลังวัยเกษียณจะต้องใช้เงินทั้งหมดเป็นจำนวนเท่าใด และปัจจุบันมีเงินออมเงินลงทุนอยู่แล้วเท่าไร จำนวนเงินที่ขาดอยู่จะต้องทำอย่างไรถึงจะเติมเต็มกันได้ แต่อย่าไปลงทุนในการลงทุนที่เสี่ยงมากๆ ละครับ เพราะเหลือเวลาน้อยแล้วนะครับที่จะเริ่มต้นกันใหม่

ถ้ามีเวลาอีกนิด ก็เริ่มคิดถึงการวางแผนมรดกไว้บ้างก็ดี ยิ่งอายุมากโอกาสที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคอันตรายถึงตายก็มากเป็นเงาตามตัวนะครับ อย่างน้อยตอนเป็นวิญญาณที่ลูกหลานมองไม่เห็นจะได้ไม่ต้องมาเสียใจกับศึกสายเลือดของคนในตระกูลเดียวกัน

ปู่ย่าตายายวัยใกล้ฝั่ง ซึ่งต้องเริ่มจ่ายเงินลงทุนที่มีอยู่ไปกับการดำรงชีวิตในแต่ละวัน ส่งผลทำให้ไม่สามารถแบกรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้สูงอีกต่อไป คงต้องอาศัยการลงทุนฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์หรือตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงไม่สูงมาก เพื่อจะได้เอาดอกเบี้ยมาใช้ในแต่ละเดือน 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรต้องกันเงินสักเล็กน้อย อาจจะสัก 10% ไปลงทุนในหุ้นสามัญบ้าง เพราะอย่าลืมว่าบางครั้งอำนาจซื้อของเงินก็อาจลดลงจากอัตราเงินเฟ้อ จนอัตราดอกเบี้ยตามไม่ทันเลยทีเดียวAdvertising