ธุรกิจและการเงิน

สงกรานต์ ให้รีบโกย

Published 10 เม.ย. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

SMEs-and-songkran-festival-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

ถึงหน้าเทศกาลครั้งใด นักการตลาดก็รู้สึกคึกคักซู่ซ่า เตรียมกลยุทธ์จับตลาดคว้ายอดขายกันเต็มที่

ถ้าจะให้แนะนำผู้ประกอบการว่าต้องเตรียมตกแต่งร้านให้สดใส เตรียมสินค้าให้เหมาะสม คือมีทั้งขัน ทั้งน้ำอบ ทั้งแป้งดินสอพองให้พร้อมขายก็ดูจะเป็นแค่สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ เอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เพราะเป็นที่รู้กันอยู่เดิมแล้ว

ว่าแล้วก็ต้องเขียนแนะนำเรื่องการตลาดที่เจ้าของธุรกิจมักหลงลืมในช่วงเทศกาล เพื่อให้ท่านคว้าโอกาสให้ครบถ้วน ไม่ตกหล่นในช่วงเทศกาลนี้

คว้าลูกค้าใหม่

หลายครั้งนักธุรกิจให้ความสำคัญกับการดูแลลูกค้ากลุ่มเดิม เช่น การสร้างความสัมพันธ์อันดี หรือการสะสมแต้มแลกของรางวัลซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเหมาะสม เพราะต้นทุนการตลาดของการรักษาลูกค้ากลุ่มเดิมนั้นต่ำกว่าการหาลูกค้ากลุ่มใหม่กว่า ‘ห้าเท่า’

อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลนั้น ต้นทุนการหาลูกค้าใหม่ที่เคยสูงลิ่วจะต่ำลงอย่างมากมาย เพราะไม่จำเป็นต้องร้องแรกแหกกระเชอไป ลูกค้าใหม่ๆ ก็วิ่งเข้าหาท่านมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว ดังนั้น ต้องคว้าโอกาสนี้ไว้ให้ได้

ยกตัวอย่างเช่นในช่วงสงกรานต์นี้จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น จีนและมาเลเซียจะเข้ามาไทยมหาศาล การใช้โอกาสนี้ขยายตลาดดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย

ย้ำให้ชัดเจนก็คือ พื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่เป็นจำนวนมาก ต้องพิจารณาเตรียมการตลาดที่โดนใจ ทั้งการจัดหาสินค้าใหม่ๆ รูปแบบการโฆษณา ไปจนถึงภาษาที่ใช้ ที่สำคัญต้องให้ข้อมูลช่องทางการซื้อซ้ำที่สะดวกทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มใหม่เหล่านั้นสามารถซื้อสินค้าของท่านเพิ่มเติมได้อย่างสะดวกแม้ว่าจะอยู่ไกลก็ตาม

คว้าทางขายใหม่

ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อาจกลายเป็นตัวแทนขายให้ท่านได้ในอนาคต ดังนั้นการมองลูกค้าเป็นลูกค้าเฉยๆ จึงเสียโอกาสอย่างยิ่ง

ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจน คือ ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนพบว่า 1 ใน 10 คนหาสินค้าไทยเพื่อนำไปขายต่อ ทำธุรกิจต่อ

หมายความว่าหากท่านเตรียมการตลาดเพื่อลูกค้ากลุ่มนี้ไว้บ้าง เช่น การพัฒนาแพ็กเกจและราคาขายส่ง การเตรียมเครื่องมือช่วยขายต่อ จำพวกโบรชัวร์ โปสเตอร์ ของทดลองใช้เพื่อมอบแก่ลูกค้าของท่านไว้ให้พร้อม ท่านก็จะมีสิทธิ์ได้ช่องทางการขาย และตัวแทนขายใหม่ๆ อีกมากมายในช่วงเทศกาลนี้

คว้าข้อมูลใหม่ๆ

ในโอกาสเทศกาลที่ท่านจะได้พบเจอลูกค้าหลากหลาย นักการตลาดที่ต้องการลดความเสี่ยงจะใช้เวลาสุดพิเศษนี้ในการเก็บข้อมูลที่ตนต้องการ

การทดสอบสินค้าใหม่ การถามความพึงพอใจลูกค้า การหาข้อมูลความต้องการใหม่ๆ ของลูกค้าล้วนเป็นตัวอย่างที่ท่านสามารถหาได้สะดวกในช่วงเทศกาล เพราะมีคนจับจ่ายใช้สอยและมีเวลาว่างมากกว่าปกติ

นอกจากนั้นการมีคนต่างพื้นที่ถิ่นฐานเป็นจำนวนมากในพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้นเป็นประโยชน์ในแง่ความน่าเชื่อถือของข้อมูลมาก เนื่องจากข้อมูลไม่กระจุกอยู่กับกลุ่มเดียว

บริษัทวิจัยการตลาดหลายแห่งจึงมองเทศกาลเป็นโอกาสทองในการเก็บข้อมูลที่ดี เร็ว และต้นทุนต่ำ ซึ่งท่านก็สามารถใช้ประโยชน์จากเทศกาลในมุมนี้ได้เช่นกัน โดยอาจจะเริ่มจากการพูดคุยสอบถามความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้า หรือจะทดสอบรส กลิ่น สี รูปร่างของสินค้าใหม่ๆ ของท่านก็ได้

สงกรานต์ที่จะถึงนี้จึงเป็นโอกาสที่มากกว่าการขายน้ำอบน้ำปรุง อุปกรณ์เล่นน้ำ แต่มีเรื่องดีๆ อีกมากที่นักการตลาดต้องคว้าไว้ให้จงได้Advertising