ธุรกิจและการเงิน

เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทะลุตัวสูงกว่า 100 พันล้านดอลลาร์แล้ว

Published 9 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขอบคุณคลิปจาก The Straits Times

สิงคโปร์ - การค้าปลีกไม่ได้เป็นแบบดั้งเดิมอีกต่อไป แต่การขายผลไม้ในทุกวันนี้ถูกพัฒนามากไปกว่าการขายผลไม้แล้ว เจ้าของร้าน Eric Ang ได้ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อเปลี่ยนแอปเปิ้ลและส้มของเขาให้สามารถขายได้เพิ่มมากขึ้นอีกสองถึงสามเท่าตัว

ในขณะที่ นายอัง เจ้าของร้านขายผลไม้สด Xing Hong ที่ตลาด 628 Ang Mo Kio ได้บริหารการตลาดของเขาด้วยการจัดเรียงสินค้าบนแผงตลาดสด และเขาติดสมาร์ทโฟนของเขาเข้ากับขาตั้งไฟและเปิด Facebook Live นั่นทำให้เขาสามารถเก็บเกี่ยวผลิตผลของเขาผ่านการสตรีมสดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และใช้เวลาเพียงแค่สองสามวันต่อสัปดาห์เท่านั้น

นายอังอายุ 33 ปี เป็นหนึ่งในคนจำนวนมากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงผู้ที่ทำงานในภาคดั้งเดิมซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคที่กำลังเติบโต

มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะสูงกว่า 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในมูลค่าสินค้ารวม (GMV) ในปีนี้มากกว่าสามเท่า ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาตามรายงานจาก Google, Temasek Holdings และบริษัทที่ปรึกษา Bain & บริษัท

ในอัตรานี้เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งหมายถึงธุรกิจที่ดำเนินการผ่านตลาดบนเวิลด์ไวด์เว็บนั้นมีมูลค่าสูงถึง 300 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2568 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

รายงานประจำปีออกมาในวันพฤหัสบดี (3 ต.ค.) และตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2559 ดูแนวโน้มและข้อมูลในห้าภาคเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ต - พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สื่อออนไลน์ การท่องเที่ยวออนไลน์และบริการทางการเงินดิจิทัลที่เพิ่งเพิ่มเข้ามา

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยข้อมูลและการสัมภาษณ์จากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่า รายงานนี้ครอบคลุมในส่วนของสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม และอินโดนีเซีย ก็สนใจใน Google Trends นี้ด้วย

อินโดนีเซียกำลังเป็นผู้นำในการเป็นเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคในปีนี้ด้วย GMV ประมาณ 40 พันล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยการใช้จ่ายเงินดิจิทัลในประเทศเพิ่มมากขึ้น

ขอบคุณคลิปจาก The Straits Times

เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตของสิงคโปร์ซึ่งขยายตัวโดยอัตราเฉลี่ย 17% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2558 จะมีการประเมิน GMV ประมาณ 12 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้

การย้ายไปทำธุรกิจออนไลน์ของนายอังได้พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนด้วยยอดขายเพิ่มขึ้น 30% จากปีที่แล้วในขณะที่ฐานลูกค้าของเขาไปไกลเกินกว่ามาตรฐานประจำ Ang Mo Kio ในการเข้าถึงผู้คน

เขาบอกว่า "ผู้คนมักจะคิดว่าลูกค้าที่ซื้อผลไม้ของฉันผ่าน Facebook Live นั้นเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ส่วนมากพวกเขาเป็นคนรุ่นป้าจริงๆ ทุกคนกำลังซื้อของผ่านทางอินเทอร์เน็ต"

แท้จริงแล้วรายงานระบุว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้คนจำนวนมากสามารถออนไลน์ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านโทรศัพท์มือถือ

เมื่อทศวรรษที่แล้วประมาณ 80% ของผู้คนในภูมิภาคนั้นมีข้อจำกัด หรือไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ผู้ใช้ 100 ล้านคนขึ้นไปได้เชื่อมต่อโลกออนไลน์แล้วในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา นั่นทำให้ฐานผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดมีจำนวน 360 ล้านคน

ภูมิภาคนี้ยังมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ได้รับความสนใจสูงสุดโดยผู้คนใช้เวลาออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนมากกว่าที่อื่นๆ ในโลก

ประเทศไทยติดอันดับท็อปชาร์ต ที่มีผู้ใช้จ่ายเฉลี่ยห้าชั่วโมง 13 นาทีต่อวัน บนอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะบนมือถือมากกว่าในประเทศอื่นๆ ในโลก สิงคโปร์อยู่ที่อันดับที่ 23 โดยผู้ใช้ที่นี่ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 58 นาทีต่อวัน แต่กลับเป็นผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุด

รายงานกล่าวว่า  "มูลค่าการสั่งซื้อโดยเฉลี่ยในภาคอีคอมเมิร์ซของสิงคโปร์นั้นสูงกว่าในส่วนที่เหลือของภูมิภาคนี้สามถึงสี่เท่า"

อีคอมเมิร์ซกลายเป็นภาคเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเพิ่มขึ้นจาก 5.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐใน GMV ในปี 2558 เป็น 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

แนวโน้มกำลังถูกกระตุ้นโดยเทศกาลช้อปปิ้งทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมเช่น Singles Day ของอาลีบาบาผู้ค้าปลีกยักษ์จีนซึ่งขณะนี้เป็นงานการช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Ride-hailing เป็นภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในสิงคโปร์โดยได้แรงหนุนจากความต้องการส่งอาหาร Google Trends ตั้งข้อสังเกตว่าข้อความค้นหาแบรนด์ส่งอาหารออนไลน์มีการเติบโตมากกว่าเจ็ดเท่าในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา

มีรายงานเพิ่มเติมว่า "จากบริการเฉพาะที่มีการใช้งานเป็นครั้งคราวโดยผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ (การส่งอาหาร) กลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับมืออาชีพที่ยุ่งและครอบครัว"

แนวโน้มดังกล่าวสอดคล้องกับส่วนที่เหลือของภูมิภาค ซึ่งได้เห็นจำนวนผู้ใช้ที่ขี่รถอย่างกระตือรือร้น รวมถึงผู้ที่ต้องการส่งอาหารเพิ่มขึ้นห้าเท่าในการเข้าถึงประมาณ 40 ล้านวันนี้จากแปดล้านในปี 2558

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหา เช่น วิดีโ อและเพลงสตรีมมิ่ง หรือเกมออนไลน์ไ ด้เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาโดยมีมูลค่า 14.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นี่เป็นเพราะความนิยมที่เพิ่มขึ้นของเนื้อหาที่สร้างขึ้นในท้องถิ่นทั้งในรูปแบบวิดีโอสั้นและเนื้อหาสตรีมสดรวมถึงเกมที่ผลิตในท้องถิ่น เช่น Free Fire ที่พัฒนาโดย Garena ซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์

การเดินทางออนไลน์ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดยังคงมีการเติบโตในภูมิภาคเช่นกันโดยเพิ่มขึ้นเป็น GMV ที่ประเมินไว้ที่ 34.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้จาก 19.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2558

“ชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้ที่ร่ำรวย ...กำลังส่งเสริมภาคต่อไป” การเติบโตในส่วนที่เพิ่มเข้ามาใหม่ของบริการทางการเงินดิจิทัลก็เพิ่มขึ้นเช่นกันเนื่องจากผู้ใช้มองหาทางเลือกที่สะดวกและเป็นทางเลือกมากขึ้น

การชำระเงินแบบดิจิตอลเพียงอย่างเดียวซึ่งหมายถึงธุรกรรมที่ไม่มีเงินสดรวมถึงบัตรการโอนเงินแบบต่อบัญชีและ e-wallets คาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 ซึ่งคิดเป็นเกือบหนึ่งในทุกๆ สองดอลลาร์ที่ใช้ในภูมิภาค

เอาล่ะ เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ตื่นตัวกันแล้ว และเดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่แค่คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่ใช้อินเทอร์เน็ต แต่วันนี้คือใครก็ตามที่มีสมาร์ทโฟน ต่างก็เป็นผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตด้วยกันทั้งนั้นแหละ

Cr: The Straits TimesAdvertising