ธุรกิจและการเงิน

เสี่ยงในหุ้นให้สมวัย

Published 26 ก.ค. 2018

By กาญจนา หงษ์ทอง

The-stock-market-age-Biz-Buzz-Rabbit-Today-Banner

อย่างไรเสีย ‘ตลาดหุ้น’ ก็ยังเป็น ‘ทางด่วน’ ของนักลงทุนผู้หวังผลตอบแทนในระดับสูงอยู่เสมอ ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจไทยจะย่ำแย่แค่ไหน น้ำมันจะแพง เงินเฟ้อจะพุ่ง หรือปัญหาเศรษฐกิจโลกทำท่าว่าจะเจ็บออดๆ แอดๆ แต่ตลาดหุ้นก็ยังเนื้อหอมและมีเสน่ห์เย้ายวนอยู่ตลอด

แต่ไม่ใช่นักลงทุนทุกคนที่ลงทุนในหุ้นจะรวยเสมอไป ตรงกันข้าม นักลงทุนหลายคนบาดเจ็บและสะบักสะบอม   เพราะถูกพิษสงของตลาดหุ้นเล่นงานมานับไม่ถ้วน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ล้มเหลวจากการลงทุนในตลาดหุ้น อาจมาจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการลงทุนในสัดส่วนที่ไม่เหมาะสมกับวัยของคุณเอง

ถ้าอยากคว้ากำไรจากการลงทุนในตลาดหุ้น กฎข้อหนึ่งจึงควรลงทุนในหุ้นตามสัดส่วนที่เหมาะสม มาดูกันว่าวัยอย่างคุณ อายุเท่าคุณ ควรลงทุนในตลาดหุ้นในสัดส่วนเท่าไรดี  

เสี่ยงในหุ้นให้สมวัย,Biz Buzz,Rabbit Today

อายุ 20-30 ปี

รักจะลงทุนในหุ้น ต้องจัดพอร์ตให้สมวัยด้วย เช่น ถ้าคุณเป็นสาวอายุประมาณ 20-30 ปี วัยนี้เพิ่งเริ่มต้นทำงาน แม้รายได้อาจจะยังไม่เยอะ แต่ภาระก็ยังไม่มากเช่นกัน เพราะหลายคนยังไม่มีครอบครัว จึงเป็นวัยที่ยังมีเวลาและมีกำลังในการหารายได้อีกนาน ดังนั้น คุณจึงสามารถจัดสรรเงินไปลงทุนในตราสารที่มีความเสี่ยงสูงได้เกือบทั้งหมด เพราะอยู่ในวัยที่สามารถแบกรับความเสี่ยงได้มาก หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ยังมีเวลามากเพียงพอที่จะเรียนรู้แก้ไขข้อผิดพลาดนั้น ตามทฤษฎีของการจัดสรรเงินลงทุนแล้ว คนวัยนี้สามารถลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวมหุ้นได้เต็มเหนี่ยว สัดส่วนที่ลงทุนในหุ้นอย่างเหมาะสมอยู่ในราว 60-90%

อายุ 30-40 ปี

พอตัวเลขอายุไต่เลยเลข 3 ขึ้นไปแล้ว คราวนี้ละ คำว่า ‘ภาระ’ จะแสดงตัวกับคนในวัยนี้ทันที พวกที่อายุ 30-40 ปี เป็นวัยสร้างครอบครัว พูดง่ายๆ คือเป็นช่วงที่คุณต้องแบกภาระอันหนักอึ้งเอาไว้ เมื่อภาระความรับผิดชอบล้นมือขนาดนี้   ระดับความเสี่ยงในการลงทุนก็ควรลดน้อยถอยลงด้วย ถ้าคุณรักที่จะลงทุนในหุ้น ก็ควรรื้อ ปรับขยับพอร์ตใหม่ ตีกรอบการลงทุนในหุ้นให้เหลือประมาณ เพียง 50-60% ของเงินลงทุน 

อายุ 40-50 ปี

พออายุประมาณ 40-50 ปี ช่วงนี้ผู้หญิงมักเริ่มอยู่ตัวกับภาระต่างๆ ขณะที่อีกหลายคนอาจตั้งตัวได้ระดับหนึ่งแล้ว ยิ่งคุณอายุมากขึ้น ควรลดความผาดโผนลงบ้าง การลงทุนที่เหมาะสมควรมีสัดส่วนของหุ้นในพอร์ตสักประมาณ 30-50% ของเงินที่ลงทุน  

เสี่ยงในหุ้นให้สมวัย,Biz Buzz,Rabbit Today

อายุ 50-60 ปี  

คนที่อายุระหว่าง 50-60 ปี ช่วงนี้โดยมากชีวิตจะมีฐานะมั่นคงที่สุด ช่วงนี้ภาระหนี้สินโดยมากจะหมด ลูกเรียนจบกันหมดแล้ว เป็นช่วงที่คุณอยู่อย่างตัวเบาขึ้น แต่อีกหลายคนก็เริ่มมีโรคภัยมาสะกิดทัก เพราะฉะนั้นเงินที่ออมมาตลอดชีวิต อาจถึงเวลาได้เริ่มควักออกมาเยียวยาสุขภาพในจังหวะนี้ ถ้าเป็นไปได้ ควรลดสัดส่วนในหุ้นลงมา ตีกรอบพอร์ตให้มีหุ้นไม่เกิน 30% ของเงินที่ลงทุนได้  

อายุ 60 ปีขึ้นไป

เมื่ออายุไต่มาถึงหลัก 6 คนวัยนี้ส่วนใหญ่ไม่มีรายได้จากการทำงานอีกแล้ว แต่สิ่งที่จะเป็นปัญหาของคนวัยนี้ คือค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้นตามวัยและสุขภาพของแต่ละคน ยิ่งถ้ามีโรคภัยเยอะ ก็อาจจะต้องจ่ายเยอะหน่อย คนวัยนี้ไม่เหมาะกับการลงทุนในหุ้นเท่าไร แต่ก็ใช่ว่าจะลงทุนในหุ้นไม่ได้ ถ้าคุณยังชื่นชอบการลงทุนในหุ้น ก็ควรจัดสรรเงินส่วนนี้ไม่ให้เกิน 10-15% ของเงินลงทุนทั้งหมด   

บันไดก้าวแรกไปสู่ความมั่งคั่ง เริ่มจากจัดพอร์ตการลงทุนในหุ้นให้สมวัย ที่เหลือคือลุยทำการบ้านให้เต็มที่ รับรองว่าเอาชนะตลาดหุ้นได้แน่นอน Advertising