ธุรกิจและการเงิน

สูตรลับ 4 ป เพื่อร้านค้ายุคดิจิทัล

Published 3 เม.ย. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

Tips-for-Store-in-the-Digital-Era-biz-buzz-Rabbit-Today-banner-1

ร้านค้าทั้งออฟไลน์ออนไลน์เพียงเปิดขึ้นแล้วขายของไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเสียโอกาสมากมายในโลกยุคดิจิทัลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือทางการตลาดให้ใช้เป็นกระบุงโกย

นอกจากนั้นหากท่านใดละสายตาจากแนวคิดธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอาจล้าหลังล่าช้าจนตามคู่แข่งไม่ทันกู่ไม่กลับ

บทความนี้จึงขอชวนท่านใช้สูตรลับ 4 ป ที่ร้านค้าทั้งหลายต้องหมั่นนำไปปฏิบัติเพื่อให้สำเร็จร่ำรวยในยุคดิจิทัล

ปักหมุด

มีร้านทั้งทีไม่ใส่ที่อยู่ของร้านไว้ในแผนที่ออนไลน์ ลูกค้าสมัยใหม่ก็จะหาไม่ค่อยพบ จบธุรกิจกันได้ง่ายๆ เพราะตกม้าตายตรงที่ลูกค้ามะงุมมะงาหราหาทางมาที่ร้านไม่ถูกเสียที

วิธีการง่ายๆ ที่จะปักหมุดร้านค้าก็เพียงไปค้นว่า ‘ปักหมุดร้านค้า’ บนออนไลน์ ซึ่งโดยทั่วไปหมุดบน Google Map สำคัญที่สุด แล้วทำตามคลิปวิดีโอที่มีผู้รู้ต่างๆ มาให้ข้อมูลไว้ว่าปักหมุดทำอย่างไร ซึ่งโดยปกติแล้วทำได้ในลัดนิ้ว

การปักหมุดนี้หากไม่ต้องการทำเองก็สามารถหาตัวช่วยได้ เช่น ติดต่อกับธนาคารหลายแห่งที่มีศูนย์พัฒนา SMEs บางแห่งเป็น Partner กับ Google Map ด้วย ยิ่งทำให้ท่านสะดวกในการปักหมุดเพื่อเพิ่มคนเห็นบนโลกออนไลน์ เพิ่มรายได้ของธุรกิจ เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางของลูกค้า แถมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือทางธุรกิจด้วย

ส่วนร้านค้าออนไลน์แม้จะยังไม่สามารถปักหมุดในแผนที่ได้แต่ก็ต้องเรียนรู้เทคนิคที่จะทำให้ลูกค้าเห็นร้านมากขึ้นบนโลกออนไลน์ เช่น Retargeting และ SEO ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าที่ตามหาร้านของเราไม่หลงเข้าไปร้านออนไลน์อื่นๆ

เปิดช่องทาง

ร้านค้าต้องหาทางเปิดช่องทางการขายใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยร้านค้าปกติต้องหาแนวทางไปพบลูกค้าออนไลน์บ้าง

ร้านค้าที่อยู่บนออนไลน์ต้องไม่จำกัดตัวเองอยู่บนแพลตฟอร์มเดียว ต้องมองหาลูกค้าบนแพลตฟอร์มใหม่เสมอ

จะว่าไปร้านค้าออนไลน์เองในปัจจุบันไม่ควรจะเปิดร้านแยกตัวเองเป็นเอกเทศ ร้านค้าที่ใช้เพียงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของตัวเองเป็นช่องทางขายนั้นอาจจะไม่เพียงพอและไม่ทันยุคทันสมัยเสียแล้ว

การเปิดร้านค้าบน Shopee หรือ Lazada กลายเป็นเรื่องปกติและมีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จะว่าไปก็คล้ายกับในยุคก่อน ที่ร้านค้าทั่วไปนอกจากมีร้านเปิดแยกเป็นของตัวเองแล้วก็ต้องไปเปิดสาขาอยู่บนห้างสรรพสินค้าด้วย

ทั้งนี้การมีช่องทางขายใหม่ๆ จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวกและเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น

ปรับให้ไว

ในอดีตความสวยงามของการออกแบบเครื่องไม้เครื่องมือการสื่อสารการตลาดเป็นเรื่องสำคัญ นักการตลาดยุคเก่าจึงใช้เวลามากมายปรับแก้รูป แก้สี แก้ข้อความ แก้เยื้องบรรทัดเพื่อให้เนี้ยบกริบที่สุด

ในยุคนี้ร้านค้าทั้งหลายอาจต้องเปลี่ยนมุมมองจากการสื่อสารที่เน้นความสวยเนี้ยบมาเป็นความเร็วในการใช้เทรนด์ใหม่ๆ มาสื่อสารให้ทันท่วงที เพื่อให้ร้านของท่านโดดเด่นโดนใจลูกค้ายุคดิจิทัล

การตลาดบนออนไลน์ของแบรนด์ดังอย่าง Tops KFC และ Major Cineplex เป็นตัวอย่างให้ธุรกิจใหญ่น้อยในไทยต้องหยิบฉวยโอกาสมาเล่นสื่อสารให้ถูกจังหวะและทันสมัย เขามีประเด็นสังคมอะไรก็หยิบมาเล่นมาคุย ไม่จำเป็นต้องเนี้ยบกริบ เพราะหากมัวกลัวห่วงสวย สักไม่นาน เทรนด์เก๋ๆ จะกลายเป็นของเก่า ถูกใช้จนเปื่อยไปเรียบร้อย

ป้องกันข้อมูล

มีคำกล่าวที่ว่า ‘Data is New Gold’ หรือข้อมูลเปรียบดังทองในยุคใหม่ นั่นหมายความว่า ร้านค้าทั้งหลายต้องระมัดระวังเรื่องของข้อมูลที่ตนมีอยู่ให้ดี

ร้านค้าปกติต้องเก็บข้อมูลให้เป็นระบบ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการเข้าใจลูกค้าในอนาคต ในขณะที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้จักการเก็บข้อมูลและปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัยจากการเข้าถึงโดยคู่แข่ง

หวังว่าการถอดสูตรลับ 4 ป เพื่อร้านค้าในยุคดิจิทัลนี้ น่าจะเป็นแนวทางที่สร้างความเจริญเติบโตและลดการเสียโอกาสแก่ท่านได้ไม่มากก็น้อยAdvertising