ธุรกิจและการเงิน

การตลาดทวิตเตอร์ ทะลุกรอบคิดการตลาดยุคเก๋า

Published 20 พ.ค. 2019

By ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

Twitter-banner

เมื่อจำนวนผู้ใช้ Twitter พุ่งทะยานในประเทศไทยจนแตะ 15 ล้านคน และเติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉพาะใน 3 เดือนแรกของปีนี้มีผู้ใช้เพิ่มไปกว่าร้อยละ 35 จึงสะกิดใจให้แบรนด์น้อยใหญ่หันมามองเจ้านกน้อยเสียงดังตัวนี้มากขึ้น

โดยเฉพาะแบรนด์ที่ต้องการจับกลุ่มวัยรุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี ซึ่งใช้ Twitter เป็นสรณะ และได้สร้างปรากฏการณ์ทางการตลาดที่หวือหวารวดเร็วมากมาย อย่างที่นักการตลาดรุ่นเก๋าอาจคาดไม่ถึง

แบรนด์เก่าแก่หลายแบรนด์เองที่เข้าอกเข้าใจและจับตลาด Twitter ได้ทันจะพลิกภาพให้ทันสมัยและเกิดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้นทันตา เช่น KFC และ CP

นอกจากนั้นแบรนด์ขนาดเล็กก็สามารถทำการตลาดผ่าน Twitter ได้ไม่ยากเสียด้วย ว่าแล้วจึงนำเรื่องราวการตลาด Twitter ที่ไม่ค่อยตรงกับการตลาดยุคเก๋ามาเล่าสู่กันฟังเสียหน่อย

เข้าใจวัฒนธรรม Twitter

ชาว Twitter มีวัฒนธรรมเฉพาะของตนเอง เช่น ชอบการโพสต์สั้นๆ ใช้คำศัพท์เฉพาะ เน้นข้อมูลที่ทันเหตุการณ์ ไม่สนการกด ‘ไลค์’ มากนัก ชอบใช้การ Retweet มากกว่ากดชื่นชอบ มีอิสรเสรีมาก ไม่ค่อยเซ็นเซอร์ ฯลฯ

สรุปว่าโลกของ Twitter เป็นอีกโลกหนึ่ง นักการตลาดรุ่นเก๋าจึงต้องทำใจว่า ความรู้ทั้งหลายอาจใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง และทางเดียวที่จะเข้าใจวัฒนธรรมชาว Twitter ได้ คือต้องเล่นเอง ฝังตัวเป็นชาว Twitter เองเท่านั้น

ปักธงให้มั่นก่อน Tweet

การตลาด Twitter ก็เหมือนการตลาดทั่วไป คือต้องตั้งหลักให้มั่นก่อนว่าจะเน้นขายหรือเน้นสร้างภาพลักษณ์ จะเน้นเก็บข้อมูลหรือให้ข้อมูล จะเน้นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่

เมื่อเลือกวัตถุประสงค์ได้แล้วจะทำให้การใช้ Twitter ของแบรนด์มีความชัดเจน สามารถสร้างสรรค์เนื้อหาและกิจกรรมได้เหมาะสม ไม่สะเปะสะปะ ซึ่งความไม่ชัดเจนมักทำให้ลูกค้าชาว Twitter รำคาญใจ และ Unfollow ได้ง่ายๆ

การตลาดทวิตเตอร์ ทะลุกรอบคิดการตลาดยุคเก๋า,Rabbit Today

มุ่งการรับรองบัญชี Twitter

บัญชี Twitter ที่ได้รับการรับรองจะมีรูปเครื่องหมายถูกบนพื้นหลังสีฟ้าประดับอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ามั่นใจได้มากขึ้น ทั้งนี้ลูกค้าร้อยละ 85 บน Twitter จะซื้อสินค้าบัญชีประเภทนี้เท่านั้น นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันการลอกเลียนแบบด้วย

การพัฒนาบัญชี Twitter ให้ได้รับการรับรองนั้นมีหลักง่ายๆ ว่าต้องเป็นตัวจริงเสียงจริง และเป็นที่สนใจของสาธารณะ แบรนด์จึงต้องสร้าง ‘เครดิต’ ให้ตัวเอง เช่น Tweet บ่อยๆ พูดคุยกับลูกค้าเสมอ กดติดตามบัญชีที่น่าเชื่อถือ และมีเว็บไซต์

สร้างสรรค์กิจกรรมผ่านเครื่องมือ Twitter

การพูดคุยและการ Retweet มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้การตลาด Twitter สำเร็จ นักการตลาดจึงต้องสร้างสรรค์กิจกรรม เช่น การชวนผู้ติดตามเล่นเกม การรชวนคุยเรื่องของ Trend ใหม่ๆ ผ่าน # ที่ติดอันดับความนิยมสูงๆ  นอกจากนั้นนักการตลาดยังสามารถใช้เครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ที่ Twitter มีให้ใช้ฟรี เช่น การสร้าง Poll ใช้ Vote หัวข้อที่น่าสนใจ และใช้ @ เมื่อกล่าวถึงบุคคลต่างๆ เป็นต้น

เปิดใจปรับตัวจากข้อมูลบน Twitter

Twitter เป็นเครื่องมือที่มีความโดดเด่นด้านความรวดเร็ว ทันทีทันใด เกิดก็เร็ว ดับก็เร็ว ไม่เหมือนการตลาดรุ่นเดอะที่ต้องรอผลเป็นเดือนๆ ดังนั้น เมื่อการตลาด Twitter เห็นผลเร็วจี๋ นักการตลาดจึงต้องคอยติดตามผล ไม่ยึดติด หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปดังคาด ก็ต้องตัดใจปรับเปลี่ยนแนวทางทางการตลาดให้รวดเร็วทันท่วงที ไม่ดันทุรัง

ทั้งนี้แม้ Twitter จะมีรูปแบบการตลาดที่ไม่ใช่ยุคเก๋านัก แต่นักการตลาดไม่ว่าจะยุคใดก็ต้องระลึกเสมอว่า การบูรณาการการตลาดนั้นสำคัญ การทำการตลาดบน Twitter ให้สอดคล้องกับแบรนด์จึงยังคงจำเป็นเช่นเดียวกับการใช้สื่ออื่นๆ  และแม้ว่า Twitter จะทลายกรอบ ลดกฎเกณฑ์ที่มากมาย แต่กรอบจริยธรรมทางการตลาดก็ยังคงอยู่และละเลยไม่ได้เช่นเดิมAdvertising