ธุรกิจและการเงิน

ต้องการอะไรจากธุรกิจ…คุณค่าหรือมูลค่า

Published 22 เม.ย. 2019

By คุณปิยมิตร ยอดเมือง

value-biz-buzz-Rabbit-Today-banner

คำว่า ‘คุณค่า’ กับ ‘มูลค่า’ หากแปลความหมายตามพจนานุกรม จะเห็นว่า ‘คุณค่า’ เป็นคำที่ใหญ่กว่า โดยมี ‘มูลค่า’ แฝงอยู่ในคุณค่านั้นด้วย แต่ในที่นี้ผมจะให้นิยามในแบบที่สามารถนำไปเป็นหลักคิดในการลงทุนทำธุรกิจ หรือเลือกธุรกิจที่เราจะลงทุนได้

ในแง่ธุรกิจ มูลค่าของธุรกิจหรือมูลค่าหุ้นเราวัดกันที่ ‘กำไรสุทธิต่อหุ้น’ ซึ่งในทางทฤษฎีนั้น ยิ่งบริษัทไหนมีกำไรต่อหุ้นสูง ราคาหุ้นก็ควรจะสูงด้วย และราคาหุ้นที่สูงเมื่อนำไปคูณกับจำนวนหุ้นจดทะเบียนของบริษัท ก็จะออกมาเป็นมูลค่ากิจการที่สูงด้วย

นั่นหมายความว่า หากเราทำธุรกิจแบบมุ่งเน้นมูลค่า ก็ต้องมุ่งเน้นไปที่การสร้าง ‘กำไร’ สูงๆ

คราวนี้มาดูในฝั่งของ ‘คุณค่า’ บ้าง 

คุณค่าระดับบุคคล หรือค่าของคนนี่แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนจริงๆ ครับ ว่าจะใช้อะไรเป็นมาตรวัด บางคนชอบวัดในเชิงปริมาณ คือดูที่ความมั่งคั่งร่ำรวย หากคนไหนมีสตางค์เยอะ บ้านใหญ่โตโอฬาร ใช้รถหรูหรา ก็ถือว่าเป็นคนที่มีค่าแล้ว บางคนบอกว่าคนที่มีค่าคือคนที่ทำความดี (ซึ่งเป็นนามธรรมและจับต้องได้ยาก) บางคนบอกว่าค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน 

สำหรับผม...มองคุณค่าของคนที่ ‘ประโยชน์สาธารณะ’ ที่คนคนนั้นกระทำ นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน หากทำทุกสิ่งอย่างเพื่อประโยชน์ของตนเองแต่เพียงฝ่ายเดียว ผมมองว่าเป็นคนที่ไม่มีค่าบนโลกนี้ ต่อให้มีเงินหมื่นล้านก็หาค่าไม่ได้ในสายตาผม 

เช่นเดียวกับคุณค่าของธุรกิจ หากธุรกิจนั้นมีประโยชน์ต่อคน ต่อสังคม ต่อสิ่งแวดล้อม ต่อประเทศชาติ และต่อมวลมนุษยชาติมากเท่าไร ก็ยิ่งมีคุณค่ามากเท่านั้น

แต่ขอบอกไว้ตั้งแต่บรรทัดนี้เลยนะครับว่า คนที่ทำประโยชน์ต่อสาธารณะ หรือธุรกิจที่มีประโยชน์ต่อสาธารณชนและต่อโลก ใช่ว่าจะมั่งคั่งร่ำรวยมหาศาลไม่ได้นะครับ...เคยได้ยินวลีที่ว่า ‘งามอย่างมีคุณค่า’ ใช่ไหมครับ แล้ว ‘รวยอย่างมีคุณค่า’ ล่ะครับ คุณคิดว่าดีไหม

ดูอย่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สิครับ รวยมั้ย...กำไรสุทธิปี 2561 ปีเดียวสูงถึง 119,684 ล้านบาท มีกำไรสะสม 842,289 ล้านบาท  ต้องบอกว่าโคตรรวย แล้วธุรกิจของ ปตท. มีคุณค่าหรือเปล่า ต้องบอกว่ามีคุณค่าครับ ไม่ใช่เพียงแค่จัดหาแหล่งพลังงานที่เราทุกคนต้องใช้ แต่ยังรวมไปถึงการสร้างงานให้กับผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ยังเปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้มีโอกาสทำมาค้าขายโดยไม่เสียค่าเช่าที่ หรือเสียในอัตราที่ต่ำมากอีกด้วย

แต่บริษัทที่มี ‘มูลค่า’ มหาศาลอย่าง ปตท. จะดูมี ‘คุณค่า’ น้อยลงทันที หากมีภาพลักษณ์ไปในทางที่เห็นแก่ตัว เอาประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้ง คนอื่นจะเดือดร้อนยังไงไม่เคยใส่ใจ สิ่งแวดล้อมจะเสียหายไม่เป็นไร ขอแค่ให้ธุรกิจของตัวเองเจริญรุ่งเรืองเป็นพอ (คุ้นๆ ไหมครับว่า มีบางธุรกิจขนาดใหญ่ที่โดนข้อกล่าวหาเหล่านี้ จนเกิดปัญหากับกิจการและมูลค่าหุ้นอย่างมาก)

เห็นไหมครับว่า ธุรกิจที่แม้จะมีมูลค่าสูง แต่หากมีคุณค่าต่ำ ก็จะนำมาซึ่งปัญหาและส่งผลกระทบต่อมูลค่าของกิจการในที่สุด นั่นคือเหตุผลที่ทำไมธุรกิจใหญ่ๆ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการทำประโยชน์เพื่อชุมชน สังคม และประเทศชาติ ควบคู่ไปกับการแสวงหาประโยชน์ทางธุรกิจ

หากคุณกำลังทำธุรกิจหรือคิดจะเริ่มธุรกิจของตัวเอง นอกจากการประเมินโอกาสทางธุรกิจในเชิงตัวเลข คือเรื่องของรายได้และกำไรแล้ว อย่าลืมประเมินคุณค่าของธุรกิจนั้นด้วยนะครับ ว่าธุรกิจนั้นมีประโยชน์กับใครบ้าง หรือมีโทษ (ผลกระทบด้านลบ) กับใครบ้าง

การทำงานเพื่อเงิน เพื่อความมั่งคั่งร่ำรวยนั้นไม่ผิดหรอกครับ แต่จะผิดหากงานนั้นสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น สร้างปัญหาให้กับชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อม ที่ผมเรียกมันว่างานที่ไม่มีคุณค่า

และคนที่ทำงานประเภทนั้นก็คือ ‘คนไร้ค่า’Advertising