ธุรกิจและการเงิน

พลิกมุมคิด

Published 26 ก.ค. 2018

By ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ (แกะดำทำธุรกิจ)

work-attitude-Biz-Buzz-Rabbit-Today-Banner

เหรียญมี 2 ด้าน ทำไมเราต้องดูเหรียญด้านเดียวเหมือนกับคนอื่น ถ้าพลิกมาดูอีกด้านหนึ่ง นี่คือโอกาสชีวิตที่สร้างโลกใหม่ เป็นโลกที่มีความสุขความเจริญเต็มศักยภาพที่คุณพ่อคุณแม่ให้เรามาตั้งแต่เกิด ประเด็นคือพลิกมุมคิด ผมมีความเชื่อว่าการคิดกลับทิศทำให้เกิดมหัศจรรย์ชีวิต

ตั้งแต่ผมทำงานเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ผมยึดคติข้อหนึ่งคือทำงานเกิน 100%  ไม่ว่าองค์กรจะตอบแทนผมในรูปตัวเงินอย่างไร ขอเพียงให้อยู่ได้ ไม่ลำบากจนเกินไป เวลามีโจทย์ธุรกิจยากๆ ผมจะขันอาสายกมือเป็นคนแรกขอรับงานนั้นทันที เพื่อนสนิทถามผมว่าทำแบบนี้เพราะอะไร ผมเลยถามกลับว่า คุณรู้ไหม ใครที่ได้เป็นคนแรกจากการทำพฤติกรรมอย่างนี้

พลิกมุมคิด,Biz Buzz,Rabbit Today

คำตอบของเขาคือ ‘องค์กร’ ผมมีความเห็นอีกอย่างหนึ่งครับ คนที่ได้เป็นคนแรกคือตัวผม ยิ่งทำมาก ทำแบบเป็นเอาเป็นเอาตาย ทำงานยากๆ ทำงานที่ไม่มีใครกล้ารับทำ อัตราเร่งในการเรียนรู้ของผมจะทวีคูณ พัฒนาตัวเองไปไกลที่สุดเท่าที่เนื้อแท้จะพาผมไปได้ และนี่คือต้นน้ำทำให้ผมเข้าใจคำคำหนึ่งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนคือ ‘การเรียนรู้ด้วยตัวเอง

พลิกมุมคิด,Biz Buzz,Rabbit Today

ถ้าทำต่อเนื่อง คำนี้จะแปรเปลี่ยนเป็น ‘การเรียนรู้ตลอดชีวิต’  ผมขอเล่าอย่างนี้นะครับ ว่าตอนเรียนหนังสือผมเรียนแบบพอไปวัดไปวาเท่านั้น แต่การพลิกมุมคิดทำเกิน 100% ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอาชีพอะไร ทำให้ผมตักตวงและเก็บเกี่ยววิธีพัฒนาตัวเองจากหลักสูตรของชีวิตจริง

ยิ่งทำ ยิ่งได้ เพราะใจอยู่ที่งาน สนุกกับ ‘งาน’ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พัฒนาจากคนไม่รู้ เป็นเริ่มรู้ และรู้มากจนผมเปลี่ยนเป็นคนละคน เริ่มชีวิตเป็นเพียงวิศวกร จากนั้นเป็นคนโฆษณา นักการตลาด นักคิด และ…

มาถึงตรงนี้ผมถามเพื่อนผมต่อว่า รู้ไหมว่าใครที่ได้เป็นคนที่ 2 เพื่อนทำหน้างงๆ 

คนต่อมาที่ได้คือครอบครัวผม และคนคนนั้นคือลูก ขอเล่าอย่างนี้ครับว่า ลูกผมก็เหมือนตัวผม คือเรียนหนังสือแบบพอผ่าน ทุกวันนี้เขามีบริษัทของตัวเองเป็น Digital Agency ผมมีคำถามในใจมานานแล้วว่า เขาเอาวิชาจากไหนมาตั้งตัวเป็นผู้ประกอบการอิสระ มีอยู่วันหนึ่งที่คุยกันสบายๆ ผมเลยถามเขาว่าตั้งตัวเป็นเจ้าของบริษัทได้อย่างไร 

พลิกมุมคิด,Biz Buzz,Rabbit Today

ทราบไหมครับว่าเขาชี้มาที่ตัวผมกับภรรยา ผมไม่เข้าใจเลยถามว่า หมายความว่าอะไร เขาบอกว่าเขาเรียนรู้จากประสบการณ์จริงที่ผมและภรรยาทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เมื่อเขาเห็นผมทำงานหนักและผลลัพธ์คือได้หลักสูตรเรียนรู้ด้วยตัวเอง เขาเลยหยิบหลักคิดนี้ไปใช้ คำตอบนี้ทำให้ผมเข้าใจเรื่องๆ หนึ่งคือ ‘การสอนลูกที่ดีที่สุดคือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง’ ลูกผมไม่เคยเรียนเรื่อง Digital Communication ศึกษาด้วยการอ่านในโลก Online และถามผู้รู้ซึ่งหนึ่งในคนกลุ่มนั้นคือผมและภรรยา

ตอนเป็นลูกจ้างทำเต็มร้อยคือน้อยสุด ผมรู้เพียงว่าคนที่ได้คือตัวเอง ไม่เคยทราบเลยว่าการพลิกมุมคิดนี้ส่งผลกับสมาชิกในครอบครัวที่ตอกเสาเข็มให้คนรุ่นต่อไปได้อย่างแข็งแรงชั่วชีวิต เป็นผลพลอยได้ที่ต้องบอกว่าคุ้มค่ามหาศาล

พลิกมุมคิด,Biz Buzz,Rabbit Today

เมื่อเรียงลำดับก่อน-หลังของการทำงานแบบคิดกลับทิศ คนแรกที่ได้ไปเต็มๆ คือตัวเรา คนต่อมาคือลูกหลาน สุดท้ายคือองค์กร

เมื่อได้ครบถ้วนกันอย่างนี้ นี่จึงเป็นหลักคิดที่ทรงพลังมากAdvertising