แฟชั่นและความงาม

ไขรหัสเลข 925 ปริศนาความเลอค่าบน เครื่องประดับเงินแท้

Published 26 ก.ค. 2018

By WATTAKUL N.

925-AKE-AKE-FABS-Rabbit-Today-Banner

คุณผู้อ่านที่หลงใหลในความงดงามของเครื่องประดับเคยสงสัยถึงเจ้าบรรดาตัวเลขที่ถูกสลักเอาไว้บนเครื่องประดับเหล่านั้นหรือไม่? อย่างเช่นในกรณีของผมเองที่เป็นคนหนึ่งซึ่งได้สัมผัสเครื่องประดับเงินมาตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะคุณพ่อและคุณแม่มักซื้อให้ในโอกาสสุดพิเศษ ดังนั้นตัวผมเองจึงมีความทรงจำที่ดีกับเครื่องประดับเงินแท้เป็นทุนเดิม

จากเมื่อก่อนที่เคยเก็บความสงสัยเรื่องตัวเลข '925' ซึ่งถูกสลักบนเครื่องประดับเงินแท้ทุกชิ้นเอาไว้ในใจมานานแสนนาน ท้ายที่สุดผมก็มาได้คำตอบถึงเรื่องตัวเลขเหล่านี้หลังจากมีโอกาสได้พูดคุยกับ 'คุณเอก โชติอนันต์ กิตติรวีโชติ' ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์เครื่องประดับเงินแท้สัญชาติไทยที่ชื่อเสียงไปไกลระดับโลกอย่าง AKE AKE

925 เลขรหัสไขปริศนาความเลอค่าบน เครื่องประดับเงินแท้,FABS,Rabbit Today

เพราะมีโอกาสไปร่วมงานเปิดแชปเตอร์บทใหม่ของ ‘เอก เอก’ บนชั้น 1 ศูนย์การค้า Siam Center  ทำให้ผมมีโอกาสได้พบกับเอกหลายครั้ง และแน่นอนว่าในทุกครั้งผมมักนำสารพัดคำถามเกี่ยวกับเรื่องเครื่องปรัดับเงินแท้ที่เคยค้างคาใจไปถามเอก ทั้งเรื่องราวของแบรนด์ และจุดสำคัญที่ทำให้แบรนด์ 'เอก เอก' ก้าวขึ้นมาถึงจุดที่มีคนยอมรับและเรียกกันว่าเป็นแบรนด์เครื่องเงินชั้นสูงในเวลาเพียงแค่ 7 ปี นับตั้งแต่ที่เริ่มก่อร่างสร้างแบรนด์ในปีค.ศ. 2011 การอธิบายของเอกในฐานะเพื่อนบอกเพื่อนเสมือนแลกเปลี่ยนข้อมูลที่น่าสนใจกันทุกๆครั้งจึงเป็นสิ่งที่ผมอยากนำเสนอให้คุณผู้อ่านได้รับทราบเช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้คุณไม่ใช่คนที่หลงใหลหรือสนใจในเรื่องของเครื่องประดับ แต่ผมอยากให้คุณได้รับทราบว่าทักษะและประสบการณ์ของช่างเครื่องเงินในประเทศไทยนั้นคือ 'ชั้นยอด' หรือถ้าให้พูดแบบภูมิใจสุดๆคือผมควรจะใช้คำว่า "ไม่แพ้ชาติใดในโลก" นั่นเอง

925 เลขรหัสไขปริศนาความเลอค่าบน เครื่องประดับเงินแท้,FABS,Rabbit Today

ตัวเลข '925' ที่ผมคุ้นตามาตั้งแต่วัยเยาว์นั้นแท้ที่จริงแล้วมันมาจากตัวเลขเปอร์เซนต์ 92.5 หรือถ้าจะเรียกเครื่องประดับเงินแท้กันแบบเต็มยศเลยก็คือ 92.5 Sterling Silver ซึ่งที่มาที่ไปของตัวเลขเปอร์เซนต์ที่ว่านี้ถ้าอธิบายแบบรวบรัดตัดตอนก็คือ เครื่องประดับเงินแท้ที่เราเห็นกันทั่วไปมีโลหะเงินบริสุทธิ์ผสมอยู่ 92.5% ซึ่งตัวเลขนี้ถือเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมเครื่องประดับและอัญมณีระดับโลก เหตุที่ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานจากเงิน 100% หรือลดลงมาหน่อยที่ 99%, 98% หรือ 95% นั่นเพราะว่าเงินจำนวนเปอร์เซนต์เหล่านี้อ่อน ขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับยาก และมีโอกาสเปลี่ยนรูปทรงได้ง่าย จึงเป็นเหตุให้ต้องหาแร่อื่นมาผสมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเงินมากขึ้น ซึ่งตัวเลข 92.5 ที่ว่านี้แหละคือตัวเลขที่ค้นพบแล้วว่าเหมาะสม ทั้งในแง่การผลิตเพื่อให้ได้คุณภาพของชิ้นงานสมบูรณ์แบบที่สุด และคู่ควรกับการที่เรายังสามารถเรียกได้ว่าเป็นเงินแท้อยู่

925 เลขรหัสไขปริศนาความเลอค่าบน เครื่องประดับเงินแท้,FABS,Rabbit Today

เมื่ออ่านถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่าคงมีคุณผู้อ่านหลายท่านสงสัยเหมือนผม แล้วถ้าเปอร์เซนต์ของเงินที่ใช้ต่ำ หรือมากกว่า 92.5 ล่ะ? ผมได้รับคำตอบที่คลายสงสัยว่า ถ้าเครื่องประดับเงินที่มีเปอร์เซนต์ต่ำกว่า 92.5 เท่ากับว่ามีโลหะชนิดอื่นผสมอยู่มาก ซึ่งโลหะที่ว่านี้อาจส่งผลกับการใช้งานและความงดงามของเครื่องเงินเมื่อสวมใส่ เช่นการผสมทองแดงเข้าไปเป็นจำนวนมาก แม้ทำให้เครื่องเงินแข็งแรง เป็นรูปทรง แต่เมื่อผสมมากไปจะทำให้มีสนิมเขียวเกิดขึ้น (ลองนึกภาพรอยเขียวจากสร้อยคอหรือกำไลเงินที่ไม่ได้มาตรฐานสากล) ความมีคุณค่าของเงินซึ่งเป็นโลหะมีค่าที่มีความงดงามในตัวก็จะหายไปโดยปริยาย นอกจากไม่คู่ควรในการเก็บรักษาไว้ หรือส่งต่อให้คนรุ่นต่อรุ่นแล้ว ยังไม่มีมูลค่าในการซื้อขายหรือนำไปแลกเปลี่ยนอีกด้วย

925 เลขรหัสไขปริศนาความเลอค่าบน เครื่องประดับเงินแท้,FABS,Rabbit Today

ดังนั้นสำหรับผมแล้ว เครื่องประดับเงินแท้ของแบรนด์ไทยหลายๆแบรนด์ รวมทั้ง 'เอก เอก' จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องประดับ แต่ยังเป็นตัวแทนของความเอาใจใส่ เป็นดังผลงานศิลปะที่ตัวผู้สร้างต้องมากด้วยประสบการณ์ และที่สำคัญคือ "ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย" เพราะนอกจากความสงสัยเรื่องตัวเลข 925 ที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว สิ่งที่ผมยังจำได้ติดตัวมาด้วยคือ เครื่องประดับเงินแท้ของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งเอกและแบรนด์ของเค้า AKE AKE คือหนึ่งในผู้ที่ทำหน้าที่การันตีเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

 

 

 

DID YOU KNOW?

BRIGHTER, CLEANER SILVER

แม้ในทุกวันนี้จะมีน้ำยาขัดเครื่องเงินวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ถ้าจำเป็นต้องปลุกความวาวของเครื่องเงินแบบด่วนๆ ก็ให้เดินเข้าครัวแล้วคว้ามะขามเปียกมาสักหนึ่งกำมือ คั้นทั้งเนื้อมะขามกับน้ำสะอาด กรองเอาแต่น้ำที่ได้ แล้วแช่เครื่องเงินไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นเอาแปรงสีฟันขนอ่อนขัดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด นี่เป็นวิธีทำความสะอาดเครื่องเงินที่ทำกันมานมนานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าที่สะดวกสบายสุดๆ 

แต่ถ้าใครไม่มีมะขามเปียกล่ะ เรามีทางออก! เพราะอีกสูตรที่ทำได้ง่ายไม่แพ้กัน คือใช้ซอสมะเขือเทศแทนไป ทำทุกขั้นตอนเหมือนการใช้มะขามเปียก เท่านี้เครื่องเงินก็ใสปิ๊งแล้วละ!Advertising