MAIN_920x470

แม้ตอนนี้จะเข้าสู่ช่วงท้ายของฤดูร้อนแล้ว แต่อากาศบ้านเราก็ยังอยู่ในองศาที่ดุเดือด จะเรียกว่าร้อนทั้งปีก็คงไม่ผิดนัก เสื้อผ้าจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ทริคเด็ดที่จะรับมือกับอากาศแสนอบอ้าวได้ อยู่ที่เนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายชนิด

คอตตอน (Cotton)

  จุดเด่นของคอตตอนคือเป็นผ้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หาซื้อได้ทั่วไป และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ส่วนคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ก็เป็นอีกไฮไลต์ที่ผ้าคอตตอนเหมาะจะหยิบมาใส่ในวันอากาศร้อน เพราะมีเนื้อสัมผัสนุ่ม ระบายอากาศและดูดซับเหงื่อได้ดี ช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวได้ท่ามกลางอุณหภูมิสูง

 1. เสื้อแขนยาวลายทางผ้าคอตตอน ของ MM6 Maison Margiela
 2. เชิ้ตคอตตอนลายทาง ของ Jil Sander
 3. บราครอปท็อป ของ McQ 

Best Fabrics for Summer,Fabs,Rabbit Today

 

ลินิน (Linen)

ลินินเป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับคอตตอน แต่จะมีความเหนียว ทนทาน และยืดหดได้น้อยกว่า ส่วนคุณบัติของผ้าลินินนั้นระบายอากาศและดูดซึมน้ำได้ดีกว่า ทำให้ใส่แล้วรู้สึกสบายและเย็นกว่า เนื้อผ้ามีความมันทำให้ดูใหม่อยู่เสมอ เหมาะจะนำมาตัดเป็นชุดสูท กางเกง หรือเชิ้ต แต่มีข้อเสียคือยับง่าย หาย (ยับ) ยาก

 1. เดรสคัฟตันผ้าลินินพิมพ์ลาย ของ Tory Burch
 2. เสื้อแขนยาวผ้าลินินพิมพ์ลายแต่งระบาย ของ Isabel Marant
 3. เชิ้ตฮาวายผ้าลินินแขนสั้น ของ Loewe

Best Fabrics for Summer,Fabs,Rabbit Today

 

แชมเบรย์ (Chambray) 

  ผ้าแชมเบรย์ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นผ้าคอตตอนชนิดหนึ่งที่มีวิธีการทอแบบพิเศษ ทำให้มีผิวสัมผัสนุ่ม ลื่น แข็งแรง และน้ำหนักเบา อีกทั้งยังมีลักษณะคล้ายคลึงกับผ้าเดนิม เมื่อนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าจะให้ความรู้สึกเหมือนใส่ชุดยีนส์ในเวอร์ชั่นเบาและสบาย

 1. มินิเดรสผ้าแชมเบรย์ ของ Marc Jacobs
 2. เชิ้ตผ้าแชมเบรย์ ของ Balenciaga
 3. เดรสผ้าแชมเบรย์แต่งระบาย ของ Carven

 

เรยอน (Rayon) 

  ผ้าเรยอนทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ มักนำมาผสมกับคอตตอนและโพลีเอสเตอร์ คุณสมบัติเด่นคือมีความยืดหยุ่น เรียบลื่น ดูดซับความชื้นและระบายความร้อนได้ดี ตัวเนื้อผ้ามีความมันวาว จึงเหมาะที่จะนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับหน้าร้อน 

 1. รอมเปอร์ผ้าเรยอน ของ Uniqlo 
 2. เสื้อแขนยาวผ้าเรยอนพิมพ์ลาย ของ Marni
 3. กระโปรงยาว ของ Rejina Pyo

 

เจอร์ซีย์ (Jersey)

  ผ้าเจอร์ซีย์นิยมใช้ในการผลิตชุดกีฬา เพราะมีความยืดหยุ่นสูง ระบายอากาศได้ดี แห้งไว และใส่สบาย แต่ทุกวันนี้ผ้าเจอร์ซีย์กลายเป็นวัสดุหลักที่ใช้ตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นด้วย เพราะสไตล์สปอร์ตกลายเป็นเทรนด์เด่นที่ใครๆ ก็หยิบมาใส่กันในซีซั่นนี้

 1. เสื้อแขนสั้นลายเชฟรอน ของ Bottega Veneta
 2. เสื้อยืดแขนสั้นลายทาง ของ Givenchy
 3. เสื้อยืดแขนสั้นลายทาง ของ Proenza Schouler

ช้อปปิ้งครั้งต่อไปอย่าลืมพลิกป้ายขึ้นมาเช็คเนื้อผ้ากันก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ไม่เช่นนั้นอาจเสียเงินฟรีๆ ปล่อยให้เสื้อผ้าชิ้นนั้นนอนกองอยู่ที่บ้าน เพราะใส่แล้วสู้กับอากาศบ้านเราไม่ไหว 

 


Advertising