แฟชั่นและความงาม

อาจถึงเวลาที่ Calvin Klein จะเปลี่ยนตัวผู้นำทัพอีกครั้ง

Published 2 ม.ค. 2019

By WATTAKUL N.

Calvin-Klein-Raf-Simons-fabs-Rabbit-Today-banner

จากข่าวลือหนาหูว่าแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้นำของแฟชั่นสไตล์มินิมอล สัญลักษณ์ทางแฟชั่น และวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือป๊อปคัลเจอร์ของอเมริกันอย่าง Calvin Klein อาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องจริงในที่สุด 

โดยมูลเหตุน่าจะเกิดจากการทำงานและความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่าง Raf Simons ซึ่งเป็น Chief Creative Officer คนปัจจุบันของแบรนด์ ที่ดูแลภาพรวมสินค้าภายใต้ชื่อ Calvin Klein ทั้งหมด และผู้มีอำนาจการตัดสินใจใน PVH Corp บริษัทที่ถือครองแบรนด์สัญชาติอเมริกันแบรนด์นี้ ทำให้มีการ ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับ Raf Simons ที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2016 และกำลังจะหมดในปี 2019 นี้

ถึงเวลาที่ Calvin Klein จะเปลี่ยนตัวผู้นำทัพอีกครั้ง,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

มโดยทาง Emanuel Chirico ผู้เป็น CEO ของ PVH ได้ออกแถลงการณ์ว่าทางบริษัท ต้องการจะปรับภาพลักษณ์แบบไฮแฟชั่นที่ตัว ราฟ ซิมง กำลังทำกับ Calvin Klein ให้เข้าถึงผู้เสพได้ง่าย และที่สำคัญคือต้องขายได้ เพราะแม้ไลน์รองของแบรนด์อย่าง Calvin Klein Jeans ที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการฉลอง 40 ปี สามารถมัดใจแฟนๆ ทั้งหน้าเก่าและใหม่ได้อยู่หมด แต่ไลน์หลักที่ชื่อ Calvin Klein 205W39NYC นั้นค่อนข้างฉีกจากภาพจำแบบมินิมอลที่แบรนด์ Calvin Klein เคยเป็น ประกอบกับเมื่อมาในราคาที่สูง

จึงอาจไม่ชักจูงใจให้ลูกค้าเก่าที่รักผลงานของแบรนด์รูปแบบเดิมๆ พร้อมสนับสนุนต่อไป ในขณะที่แบรนด์ก็ต้องทุ่มงบโปรโมตให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ เพื่อชักจูงให้มาสมัครเป็นแฟนคลับ

ถึงเวลาที่ Calvin Klein จะเปลี่ยนตัวผู้นำทัพอีกครั้ง,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงสิ่งที่ตัว ราฟ ซิมง เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า จริงๆ แล้วเขาไม่ต้องการให้มีใครมาจำกัดความคำว่า 'Minimal' ทั้งผลงานสำหรับแบรนด์ของเขาเอง และที่กำลังทำให้กับแบรนด์อื่นๆ ถึงแม้เนื้อแท้ของแบรนด์ Calvin Klein เป็นเช่นนั้นก็ตาม

แต่ในยุคที่การแข่งขันในธุรกิจแฟชั่นสูงสุดโต่งขนาดนี้ คนเสพแฟชั่นมีแบรนด์ตัวเลือกในท้องตลาดมากมาย ความมินิมอลในสายตาของคนส่วนใหญ่ อาจกลายเป็นกรอบที่คอยกำหนดและจำกัดรูปแบบผลงานการออกแบบของตัวดีไซเนอร์ เพราะหากนำเสนอผลงานในแบบภาพจำที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ‘CK’ โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย คำถามคือว่าจะแย่งลูกค้าจากแบรนด์อื่นๆ ที่นำเสนอผลงานรูปแบบเดียวกันแต่ราคาสบายกระเป๋ากว่าได้อย่างไร

ถึงเวลาที่ Calvin Klein จะเปลี่ยนตัวผู้นำทัพอีกครั้ง,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

นั่นจึงเป็นเหตุให้ตัวราฟผลักดันให้ทางนายทุนเปิดไลน์ที่ชื่อ Calvin Klein by Appointment กับอเตอลิเยร์แผนกตัดเย็บสุดพิเศษเทียบเท่างานตัดเย็บชั้นสูง (Haute Couture) ของปารีส ขึ้นในมหานคร New York และเปลี่ยนไลน์หลักจากเดิมที่ชื่อ Calvin Klein Collection ให้กลายเป็น Calvin Klein 205W39NYC ที่เอาไว้สร้างคอนเซ็ปต์หลักประจำฤดูกาล ก่อนนำไปลดทอนสู่ไลน์รองซึ่งถือเป็นไลน์ทำเงินทั้ง CK Calvin Klein และ CK Jeans แต่ดูเหมือนว่าไลน์หลักอาจไม่ทำกำไรจนถึงขั้นทำให้ผู้ถือครองแบรนด์ประทับใจ และนายทุนก็มองเรื่องเม็ดเงินเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้แบรนด์เดินหน้าต่อไป

นั่นจึงทำให้มีการตัดสินใจว่าจะร่วมงานกันต่อ โดยตัวราฟต้องเริ่มหันมาทำผลงานเอาใจตลาดเพื่อสร้างกำไร หรือไม่ก็แยกทางกัน ถ้าหากยังต้องการนำเสนอผลงานที่น่าชื่นชม ทั้งในแง่ของเรื่องราวที่แฝงไว้ในงานออกแบบ และดีไซน์สุดล้ำ แต่ยากเกินกว่าที่ลูกค้ากลุ่มหลักของแบรนด์จะเสพได้ เพราะสุดท้ายแล้วแฟชั่นเป็นดั่งงานพาณิชยศิลป์ที่ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับความต้องการในท้องตลาด แม้อาจเป็นความยากที่นักออกแบบผู้มีความสามารถต้องปรับตัวในทุกฤดูกาล แต่ก็ถือเป็นความท้าทายศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์ของตนAdvertising