แฟชั่นและความงาม

เมื่อสาวที่ชื่อ Classique ก้าวเข้าสู่วัยเบญจเพส

Published 11 ก.ย. 2018

By WATTAKUL N.

Classique-fabs-Rabbit-Today-banner

ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่าน Rabbit Today เป็นจำนวนไม่น้อยที่นิยมการใช้เครื่องหอมในระหว่างวัน

เพราะกลิ่นหอมแสนรัญจวนใจย่อมทำให้ผู้อยู่ใกล้หลงใหลได้มากกว่าการมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งสำหรับตัวผมเองแล้วคงไม่ปฏิเสธ ถ้าหากมีใครมาตราหน้าว่าบ้าเครื่องหอม นั่นเพราะผมหลงใหลมันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหอมสำหรับที่พัก หรือน้ำหอมสำหรับกลิ่นกาย ถือเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้และต้องใช้ในทุกวัน

วันนี้ผมจึงนำเรื่องราวของน้ำหอมกลิ่นดังซึ่งเธอมีอายุเข้าวัยเบญจเพสในปีนี้มานำเสนอ แม้ผมใช้คำสรรพนามเรียกว่า 'เธอ' นั่นเพราะเป็นน้ำหอมที่ถูกสร้างสรรค์มาเพื่อคุณผู้หญิง แต่เชื่อว่ามีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่นิยมใช้น้ำหอมกลิ่นนี้ด้วยเช่นกัน 

เมื่อสาวที่ชื่อ Classique ก้าวเข้าสู่วัยเบญจเพส,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

น้ำหอมกลิ่นที่ว่านั้นคือ 'Classique' ของแฟชั่นดีไซเนอร์คนโปรดของผมที่ชื่อ Jean-Paul Gaultier นั่นเอง ผมเชื่อว่าคนที่ไปห้างสรรพสินค้าและเดินผ่านแผนกเครื่องสำอาง บ่อยครั้งคงต้องคุ้นตากับมัน เพราะจุดเด่นไม่ใช่มีเพียงเรื่องของกลิ่นหอมหวานเท่านั้น แต่รูปทรงของขวดสุดเซ็กซี่ เป็นรูปเรือนร่างหญิงสาวสวมบราอันเป็นเอกลักษณ์ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เชิญชวนให้หลายคนอยากเข้าไปสัมผัส

คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ครับว่า แม้ 'ฌอง-ปอล โกลติเยร์' ก้าวเข้าสู่โลกแฟชั่นอย่างเต็มตัว โดยมีผลงานการออกแบบสินค้าแฟชั่นภายใต้ชื่อของเขาเอง ตั้งแต่ปี ค.ศ.1976 แต่ ฌอง-ปอล เพิ่งคิดที่จะทำน้ำหอมเป็นเรื่องเป็นราวก็เมื่อปี ค.ศ.1993 หรือ 17 ปีให้หลัง ทั้งๆ ที่นักออกแบบร่วมยุคบางคนมีน้ำหอมเป็นของตัวเองไปก่อนหน้า 

เป็นที่ทราบกันว่า น้ำหอมคือส่วนทำกำไรให้กับแบรนด์ดังไม่แพ้สินค้าหมวดอื่นๆ แม้แต่แบรนด์ยักษ์ใหญ่บางแบรนด์ยังได้กำไรจากในส่วนของน้ำหอมและเครื่องสำอางเป็นหลัก นั่นจึงเป็นที่มาของการเปรียบเทียบให้เห็นว่า การทำแฟชั่นโชว์สุดฟูฟ่าหรูหราอลังการ ล้วนเป็นงานสร้างภาพฝันให้ผู้เสพคล้อยตาม 

เมื่อสาวที่ชื่อ Classique ก้าวเข้าสู่วัยเบญจเพส,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ก่อนที่จะกำเงินจำนวนหนึ่งพุ่งตรงไปยังเคาน์เตอร์เครื่องหอมของแบรนด์นั้นๆ เพื่อซื้อน้ำหอมสักขวดด้วยความภาคภูมิใจ ด้วยราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง เพราะเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับราคาของเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ที่ห่างกันเป็น 10 เท่า แล้วจะมีลูกค้ากี่เปอร์เซ็นต์ที่สามารถจับต้องได้

น้ำหอม 'Classique' ของ ฌอง-ปอล จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแฟนคลับของเขาที่อยากได้กลิ่นอายของผู้หญิงสุดเซ็กซี่ในแบบฉบับ 'โกลติเยร์' ตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมถึงเรื่องของกลิ่นกายที่ไปในทิศทางเดียวกัน น้ำหอมที่ได้ชื่อว่า ‘น้ำหอมแห่งความสุข’ รุ่น 'คลาสสิก' ขวดนี้ ปรุงโดย Jacques Cavallier นักปรุงน้ำหอมคนดัง ที่รับหน้าที่ปรุงน้ำหอมให้กับแบรนด์ดังระดับโลกมานับไม่ถ้วน 

โดยฌาคส์ กาวาลิเยร์ ได้จินตนาการถึงภาพของหญิงสาวในแบบฉบับที่โกลติเยร์วางไว้ เป็นสาวปารีเซียงขี้เล่น สุดเซ็กซี่ และยังรักความหรูหรา ก่อนที่จะได้มาซึ่งการรังสรรค์กลิ่นหอมอันโดดเด่น โดยมีกลิ่นดอกส้มและวานิลลาอันเป็นเอกลักษณ์

ในส่วนของขวดนั้น 'ฌอง ปอล' ได้รับแรงบันดาลใจมาจากขวดน้ำหอมของนักออกแบบคนดังผู้ล่วงลับ Elsa Schiaparelli ในช่วงทศวรรษที่ 30’s ก่อนจะนำมาผนวกกับชุดไอคอนิกเป็นบรารูปทรงกรวยแหลม (Cone Bra) ซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ 'ฌอง-ปอล โกลติเยร์' ที่นำเสนอบราสุดเซ็กซี่เช่นนี้มาตั้งแต่ทศวรรษที่ 80’s ก่อนจะมาดังถึงขีดสุดในช่วงต้นทศวรรษที่ 90’s เมื่อเขาออกแบบบรารูปแบบนี้ให้ราชินีเพลงป๊อป Madonna สวมใส่ในเวิลด์ทัวร์ของเธอที่ชื่อว่า 'Blond Ambitions Tour' (ผมเพิ่งเขียนถึง Queen of Pop คนนี้ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน)

เมื่อสาวที่ชื่อ Classique ก้าวเข้าสู่วัยเบญจเพส,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ความชื่นชมที่ผมมีต่อน้ำหอมรุ่น 'คลาสสิก' ซึ่งก้าวเข้าสู่วัยเบญจเพสในปีนี้ จึงไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องราวของกลิ่นหอม และยอดขายซึ่งได้หลายสำนักมาการันตี แต่ยังรวมไปถึงเรื่องของการตีความภาพของสาวๆ ก่อนที่จะกลายมาเป็นกลิ่นหอม รวมทั้งงานออกแบบที่สะท้อนภาพของหญิงสาวคนนั้นได้ออกมาอย่างน่าอัศจรรย์ 

ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่ได้กลิ่นของน้ำหอมขวดนี้ ผมก็สามารถจินตนาการบุคลิก ท่าทาง และรสนิยมของผู้ใช้ได้อย่างที่ผู้ปรุงกลิ่น และตัว 'ฌอง ปอล โกลติเยร์' ต้องการ ถือเป็นการสื่อสารผ่านทางกลิ่นที่สมบูรณ์แบบมากเลยทีเดียวAdvertising