แฟชั่นและความงาม

COMME des GARCONS จอมขบถแห่งโลก แฟชั่น

Published 26 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Cosmecuetical-FABS-RAbbit-Today-Banner

หากพูดถึงแบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานในโลกแฟชั่น COMME des GARCONS เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา ยิ่งได้ทำความรู้จักกับแบรนด์นี้ลึกซึ้งเท่าไร ยิ่งตกหลุมรักจนกลายเป็น COMME des GARCONS LOVERS ตัวจริงอย่างแน่นอน

ชื่อแบรนด์แสนน่ารักที่มีความหมายว่า ‘เหมือนเด็กผู้ชาย’ ในภาษาฝรั่งเศสเป็นชื่อที่เกิดขึ้นจากความเชื่อของ เรย์ คาวาคูโบะ (Rei Kawakubo) ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ว่า ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าเข้ารูป หรือรองเท้าส้นสูง เธอตั้งใจทำให้โลกเห็นว่า ความสวยงามของผู้หญิงอยู่เหนือข้อจำกัดทางสรีระ

ดังนั้น ผลงานของ COMME des GARCONS จึงลบล้างรูปแบบเดิมๆ ของเสื้อผ้าที่มีอยู่ และทำให้แบรนด์เป็นที่กล่าวขานในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ความแปลกใหม่ ล้ำยุคที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

 

FREEDOM INDEPENDENCE and CREATIVITY

เรย์ คาวาคูโบะ เป็นดีไซเนอร์หญิงชาวญี่ปุ่นคนแรกที่นำ COMME des GARCONS แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นไปจัดแสดงแฟชั่นโชว์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหานครแห่งแฟชั่นของโลก เมื่อปี 1981 ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวแบรนด์ต่อสายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก

แม้ว่าคอลเล็กชั่นนั้น จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงสไตล์การออกแบบที่ฉีกกฎและแนวคิดในการแต่งกายของเสื้อผ้าที่เล่าถึงความเซ็กซี่ของผู้หญิง มีสีสันสวยงามสมบูรณ์แบบเท่านั้น แต่สิ่งที่ COMME des GARCONS แหกกฎคือปลุกให้วงการแฟชั่นตื่นตัว และเห็นถึงมิติของความงามแบบใหม่ เป็นความกล้าที่แตกต่างในการแสดงออกถึงตัวตนของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง

ที่น่าสนใจคือ COMME des GARCONS ไม่เคยเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของตนเลยนับแต่แรกจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังสร้างสรรค์งานโดยใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นผลงานที่น่าทึ่ง กลายเป็นจอมขบถของวงการแฟชั่น (anti-fashion)

COMME des GARCONS จอมขบถแห่งโลกแฟชั่น,FABS,Rabbit Today

ASYMMETRY

เรย์ได้ถ่ายทอดแนวความคิดที่มีต่อความงามและแฟชั่นผ่านเสื้อผ้า ออกมาบนความอสมมาตร หรือความไม่เท่ากัน เสื้อผ้าของCOMME des GARCONS จึงมัก สั้น-ยาว ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากัน  หน้า-หลัง ไม่เหมือนกัน การออกแบบบางชุดเป็นความบิดเบี้ยว  ไร้ซึ่งรูปทรง แต่ยังเป็นเสื้อผ้าเพราะสามารถสวมใส่ได้จริง

COMME des GARCONS จอมขบถแห่งโลก แฟชั่น,FABS,Rabbit Today

BLACK

สีดำ คือหนึ่งในดีเอ็นเอของแบรนด์ ซึ่งเรย์ให้คำนิยามการใช้สีดำในการออกแบบไว้ว่าเป็นสีแห่งการต่อต้าน เราจึงเห็นสีดำในงานออกแบบของเธออยู่เสมอ รวมถึงการแต่งกายในชีวิตประจำวันที่แวดล้อมไปด้วยสีดำในเฉดต่างๆ เช่นกัน

COMME des GARCONS จอมขบถแห่งโลก แฟชั่น,FABS,Rabbit Today

COLLABORATION

ผลงานคอลเล็กชั่นพิเศษที่สร้างชื่อและประสบความสำเร็จที่สุด คือการทำงานร่วมกับ Converse ในการออกแบบรองเท้าคอลเล็กชั่น COMME des GARCONS PLAY x Converse Chuck Taylor All Star ’70   ซึ่งกลายมาเป็นฮอตไอเท็มที่ทั้งสาวกของ COMME des GARCONS และ Converse ต่างต้องหามาครอบครอง

COMME des GARCONS จอมขบถแห่งโลก แฟชั่น,FABS,Rabbit Today

DOT

ลายจุด คือสิ่งที่เธอมีความผูกพันมาตั้งแต่เด็กๆ เธอจึงนำลายจุดมาแต่งแต้มในงานออกแบบของเธออยู่เสมอทั้งเสื้อผ้าและการตกแต่งร้าน COMME des GARCONS  รวมถึงเก้าอี้ลายจุดที่เธอร่วมออกแบบให้กับแบรนด์ เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังอย่าง Artek 

 

HAREM PANTS

กางเกงทรง Harem pants  เป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่เห็นได้บ่อยๆ ในเกือบทุกคอลเล็กชั่น  โดยเปลี่ยนการใช้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเนื้อผ้าไปในแต่ละคอลเล็กชั่น จึงยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  จัดเป็น Must Item ที่ COMME des GARCONS LOVERS ทุกคนต้องมี

สิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบหลักที่ถูกนำมาหลอมรวมกันจนกลายเป็น COMME des GARCONS  แบรนด์ที่ไม่ได้เป็นเพียง แค่เสื้อผ้า แต่เป็นถืองานศิลปะที่สวมใส่ได้นั่นเอง Advertising