Dior-Men-Spring-Summer-2019-FABS-Rabbit-Today-Banner

สัปดาห์แฟชั่นชายของกรุงปารีสฤดูกาล Spring/ Summer 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป มี 2 แบรนด์ใหญ่ที่ผมขอนำมาฝากคุณผู้อ่าน Rabbit Today ให้ได้อัพเดตกันก่อนใคร 

แบรนด์ใหญ่ที่ว่านั้นคือ Dior และ Louis Vuitton 2 แบรนด์ที่อยู่ภายใต้กลุ่มแฟชั่นยักษ์ใหญ่นาม LVMH ซึ่งถือเอา Paris Men Fashion Week ฤดูกาลนี้เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับแบรนด์ลูกรักทั้งคู่ และถ้าคุณผู้อ่านที่ติดตาม Rabbit Today มาอย่างต่อเนื่อง คงจำได้ว่าผมได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Menswear ของ 5 แบรนด์ที่ต้องจับตา 

เพราะได้ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่มาคุมบังเหียนให้เป็นไปในทิศทางที่พวกเขาเหล่านั้นคิดว่าคู่ควรเอาไว้ก่อนหน้า โดยมีคอลเล็กชั่นของ Dior Men และ Louis Vuitton Men รวมอยู่ในกลุ่ม 5 แบรนด์ที่ว่า ซึ่งวันนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปพบกับแบรนด์ที่เมื่อจบโชว์แล้วตามมาด้วยกระแสร้อนแรงที่สุดอย่าง Dior

คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำหรับคุณสุภาพบุรุษของ Dior ที่ได้ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่นามว่า Kim Jones มารับหน้าที่สานต่อนักออกแบบคนเก่านั้น เริ่มมีการปรับทิศทางของแบรนด์ตั้งแต่ชื่อ จากเดิมที่เป็น Dior Homme ตอนนี้ได้เวลาเปลี่ยนใหม่ให้เป็น 'Dior Men' นั่นก็เพื่อให้สอดคล้องกับคอลเล็กชั่นของ Dior ในฝั่ง Womenswear 

Dior Men Spring/Summer 2019,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ผมค่อนข้างตั้งความหวังไว้สูงกับผลงานแรกของ Kim Jones สำหรับหนุ่มๆ ของ Dior ว่าต้องออกมาดี แล้วก็เป็นตามนั้นจริง เพราะสิ่งที่ตัว Kim Jones ถนัดคือการทำตัวเป็นนักสังเกตการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ศึกษาประวัติศาสตร์ และนำมาปรับใช้ในแบรนด์ที่ตัวเองรับผิดชอบ 

ดังนั้น ถ้าหากใครติดตามผลงานของ Kim Jones มาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ของเขาเอง แบรนด์กีฬา Umbro แบรนด์สำหรับคุณสุภาพบุรุษ Dunhill และแบรนด์หรู Louis Vuitton คอมสามารถปรับตัวเข้ากับทุกแบรนด์ได้อย่างแนบเนียนสุดๆ ถือว่าเป็นนักออกแบบอีกคนที่ย้ายไปแบรนด์ไหนก็ตีโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบรนด์นั้นได้ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นคุณสมบัติชั้นดีที่ไม่ใช่มีกันในนักออกแบบทุกคน

Dior Men Spring/Summer 2019,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

แล้วในเมื่อ Kim Jones ก้าวเท้าสู่ Atelier ของเมซงเก่าแก่ระดับ Dior ทั้งที สิ่งที่เราได้เห็นตั้งแต่การเรียกน้ำย่อยก่อนปล่อยคอลเล็กชั่นจริงคือ ภาพของการกลับไปศึกษาประวัติศาสตร์ของห้องเสื้ออย่างจริงจัง ไม่เพียงกลับไปรื้อ Archives ในส่วนของเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเครื่องหนังเท่านั้น แต่ยังลงไปคลุกคลีกับทีมช่างฝีมือในแต่ละภาคส่วน 

ซึ่งทีมช่างที่ว่านี้รวมไปถึงเมซงงานฝีมือสำหรับอาภรณ์ชั้นสูง (เช่น Maison Lemarie) ดังนั้น แต่ละชุด แต่ละชิ้นที่เราเห็นใน Menswear ฤดูร้อนประจำปี 2019 ของ Dior จึงสลัดภาพหนุ่ม Dior เวอร์ชั่นร็อกเกอร์ในยุคของ Hedi Slimane และเด็กบอร์ดสายสตรีตในแบบฉบับของนักออกแบบคนเก่า Kris Van Assche ทิ้งไป กลายเป็นคุณสุภาพบุรุษสุดเนี้ยบที่หลงใหลชิ้นงานที่ผ่านการตัดเย็บอย่างประณีตทุกกระเบียดนิ้ว นิยมสิ่งที่โชว์คุณค่าของงานหัตถศิลป์ แถมยังติดตามกระแสแฟชั่นโลกเพื่อนำมาปรับใช้กับการแต่งกายในแต่ละวัน

Dior Men Spring/Summer 2019,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

สิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างเสื้อผ้าชายของ Dior และประวัติศาสตร์ของห้องเสื้อชั้นสูงไม่ใช่มีเพียงในส่วนของงานฝีมือเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงกับคอลเล็กชั่นชั้นสูง (Haute Couture) ในอดีตผ่านกิมมิกต่างๆ ที่นำมาใช้ เช่น คอลเล็กชั่น โอต์ กูตูร์ ฤดูหนาวปี 2005 ผลงานการสร้างสรรค์โดย John Galliano ซึ่งเป็นการฉลองอายุครบ 100 ปี ของ Monsieur Dior คอลเล็กชั่นนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้คิมหยิบเอา Tulle มาใช้สำหรับเสื้อผ้าชาย 

เช่นการใช้เทคนิกการปักขนนกลงบนผ้า Tulle รองด้วยไหมออร์แกนซ่าสีขาว เช่นเดียวกับที่เห็นในกูตูร์ครั้งนั้น และแน่นอนว่ารวมไปถึงการปรับโครงเสื้อ 'Bar Jacket' ให้ใส่สบายยิ่งขึ้น เพราะคิมเชื่อในเรื่องของความสบายเป็นหลัก ดังนั้นขอให้ลืมเรื่องคีย์พีซชิ้นสำคัญที่เป็น Skinny ไปได้เลย เพราะนอกจากตัวคิมไม่ต้องการดำเนินรอยตาม Hedi Slimane แล้ว ชิ้นสกินนี่เหล่านั้นอาจไม่ตอบสนองความต้องการของผู้ชาย Dior ยุคใหม่ภายใต้การนำของ Kim Jones

Dior Men Spring/Summer 2019,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ในส่วนไฮไลต์สำคัญที่ผมคิดว่าคอแฟชั่นรุ่นใหม่ หรือใครที่ชื่นชอบสตรีตแฟชั่นคงร้องกรี๊ดเมื่อเห็นคงหนีไม่พ้นสารพัดชิ้นที่เป็นการร่วมงานกับ KAWS โดยปรับโลโก้ผึ้งเดิมของ Dior (Homme) ให้กลายเป็นผึ้งน่ารักๆ ในแบบฉบับเฉพาะตัว รวมทั้งการนำเอากระเป๋าไอคอนิกรุ่นอานม้า (Saddle Bag) ของฝั่งหญิงมาปรับให้เหมาะกับที่ผู้ชายจะนำไปใช้งาน กลายเป็นกระเป๋าอานม้าในอีกสารพัดเวอร์ชั้นทั้ง Belt Bag, Backpack, และ Clutch ใบงาม 

ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ หากแฟนคลับของ Dior คนใดอยากได้ เตรียมหยอดกระปุกรอไว้ก่อนที่จะวางจำหน่ายจริงต้นปีหน้าได้เลยAdvertising