แฟชั่นและความงาม

เลือก คลีนเซอร์ อย่างไรให้เหมาะกับผิวคุณ

Published 2 ส.ค. 2018

By Ruksherene

Face-Cleanser-FABS-Rabbit-Today-banner

สาวๆ เคยนึกสงสัยกันบ้างไหม คลีนเซอร์หรือเคลนเซอร์ (Cleaser/ Cleasing) ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีวางขายกันเยอะแยะและหลากหลายชนิด ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิวและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ อย่างบ้านเรา ทางนี้เลยค่ะ...รัคมีเคล็ดลับมาเล่าสู่กันฟัง 

เลือก คลีนเซอร์ อย่างไรให้เหมาะกับผิวคุณ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

สำหรับสาวผิวแห้ง

เลือก คลีนเซอร์ อย่างไรให้เหมาะกับผิวคุณ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เนื่องจากผิวมีความชุ่มชื้นต่ำ จึงมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้น ควรหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยไม่ต้องสนใจว่าสภาพอากาศในตอนนั้นเป็นอย่างไร คลีนเซอร์ที่ใช้ควรเป็นออยล์หรือบาล์ม เพราะจะทำให้การล้างหน้ามีความชุ่มชื้นสูง เนื่องจาก 2 อย่างนี้เมื่อถูลงผิวแล้วโดนน้ำจะกลายเป็นน้ำนม อีกทั้งยังสามารถลบคราบเมคอัพสูตรติดทนนานออกได้อย่างหมดจดอีกด้วย 

สำหรับสาวผิวปกติ

เลือก คลีนเซอร์ อย่างไรให้เหมาะกับผิวคุณ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ซึ่งถือว่าโชคดีมากที่ผิวมีสุขภาพดี แต่อย่างไรก็ตาม ผิวปกติมักจะเกิดอาการแพ้ได้ง่ายเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ในช่วงอากาศเปลี่ยนเราจึงต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ โดยการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวช่วงอากาศร้อน และสครับผิวบ้างในช่วงที่อากาศเย็นลง คลีนเซอร์ที่ใช้มีหลากหลายทั้งน้ำนมและโลชั่น หรือจะเป็นไมเซลลาร์วอเตอร์ก็ได้ ข้อดีของการใช้น้ำนมและโลชั่นคือ จะมีฟองไม่มากและช่วยเติมความชุ่มชื้นโดยไม่ทิ้งคราบมัน ส่วนไมเซลลาร์วอเตอร์ จะเป็นเนื้อน้ำ ช่วยทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสำหรับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย 

สำหรับผิวมัน

เลือก คลีนเซอร์ อย่างไรให้เหมาะกับผิวคุณ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เป็นผิวที่ผลิตน้ำมันออกมามากจึงมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องของสิว และเป็นผลให้เวลาแต่งหน้า เมคอัพระหว่างวันสามารถหลุดได้อย่างง่ายดาย สภาพผิวที่สาวๆ ไม่พึงปรารถนาที่สุดแต่ก็พบมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้น ทิปส์ง่ายๆ คือควรหมั่นใช้สครับขัดผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป แต่อย่าล้างหน้าบ่อยจนเกินไป รวมถึงควรเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวให้เกิดความสมดุล รัคแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์แบบเจล เพราะไม่มีส่วนผสมของสารหล่อลื่นผิว จึงไม่ทิ้งความมันเยิ้มไว้หลังจากที่เราล้างหน้า และสามารถใช้คลีนเซอร์แบบโฟม ที่ให้ฟองค่อนข้างมากได้ เพราะจะช่วยชะล้างความมันส่วนเกินได้อย่างดี 

ถึงตรงนี้สาวๆ ก็คงได้รู้แล้วว่า คลีนเซอร์ประเภทไหนเหมาะสมกับสภาพผิวแบบใด สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ถูกก็ลองสังเกตผิวของตัวเองดูว่า ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวปกติ จะได้แน่ใจว่าคลีนเซอร์ที่ใช้ถูกประเภทและตอบโจทย์ผิวของเรามากที่สุดค่ะAdvertising