แฟชั่นและความงาม

ฤดูกาลสำคัญไฉน

Published 23 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Fashions-Season-FABS-Rabbit-Today-banner

‘Fashion’s Season’ จะปรับเปลี่ยนตามฤดูกาลเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป และเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ต่างๆ พากันขนเสื้อผ้ามาประชันกันบนรันเวย์

ซึ่งคอนเซ็ปต์และลักษณะเสื้อผ้าของแต่ละแบรนด์จะนำทัพการออกแบบโดย Creative Director เราทุกคนคุ้นหูกับคำว่า ‘Main Collection’ นั่นคือ Spring Summer และ Autumn Winter ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกแบรนด์นำเสนอเสื้อผ้าประจำฤดูกาลครั้งยิ่งใหญ่ในทุกรันเวย์ และยังมีการแทรกคอลเล็กชั่นพิเศษที่เคยผ่านตามาบ้างแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ความหมายของมัน 

เริ่มกันที่ Spring/ Summer เป็นคอลเล็กชั่นของทุกแบรนด์ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กหรือใหญ่ก็ต้องมีคอลเล็กชั่นนี้ ซึ่งจะจัดแสดงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-กรกฎาคม โดยจุดเด่นของคอลเล็กชั่นดังกล่าวจะเน้นไปที่การตัดต่อลายผ้า การพริ้นต์สีสันสดใสเป็นหลัก ซึ่งออกแบบให้เหมาะกับสภาพอากาศหน้าร้อน 

นอกจากช่วง Spring/ Summer แล้วยังมีช่วงที่พวกเราต่างรอคอยนั่นคือ ‘Summer Sale’ มหกรรมการลดกระหน่ำสินค้าของคอลเล็กชั่นนี้จะอยู่ประมาณช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าเฝ้ารอคอย 

ฤดูกาลสำคัญไฉน,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ต่อมาคือ Pre-Fall เป็นคอลเล็กชั่นก่อนเข้า Winter ซึ่งบางแบรนด์ไม่จัดแสดงคอลเล็กชั่นดังกล่าว โดยจะเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับอากาศที่ไม่หนาวมากนัก แต่ก็ไม่ได้ร้อนเท่าไร โดยจุดเด่นของ Pre-Fall เป็นการผสมผสานและการตีความของแต่แบรนด์ด้วยโทนสีที่มีความต่างจาก Main Collection 

ถัดมาเป็น Autumn/ Winter หรือ Fall Winter เป็นอีกฤดูกาลที่ยิ่งใหญ่ที่ขนทัพเหล่านางแบบที่ยกทัพกันมาพร้อมเสื้อผ้าของเหล่าแบรนด์ดังมากมาย แน่นอนว่าในต่างประเทศคอลเล็กชั่นนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเหมาะกับฤดูกาลและภูมิประเทศของบ้านเขา 

แต่สำหรับบ้านเราที่อากาศร้อนตลอดเกือบทั้งปี หรือถ้าหนาวก็หนาวไม่เท่าฝั่งยุโรปหรืออเมริกา จึงให้ความสำคัญกับคอลเล็กชั่นนี้น้อยกว่า แต่ด้วยจุดเด่นของคอลเล็กชั่น Autumn/ Winter ที่เน้นไปที่สีสันเรียบง่าย ไม่ฉูดฉาดเหมือน Summer ขนสัตว์และเฟอร์จึงเป็นแมททีเรียลหลักที่ใช้ในการออกแบบ รวมถึงการเพิ่มเทกเจอร์และเลเยอร์ของเนื้อผ้ามากกว่า จะช่วยให้สามารถเก็บความอุ่นส่งผ่านไปยังผู้สวมใส่ได้ดี คอลเล็กชั่นนี้จึงไม่เหมาะสมกับเมืองไทยนัก 

แต่ใช่ว่าแฟชั่นไทยจะไม่ให้ความสำคัญกับ Fall/ Winter เสียเลย เราสามารถ Mix and Match โดยการนำเสื้อผ้าที่มีเลเยอร์หลายๆ ชั้น แต่มีเนื้อผ้าบางเบา สามารถนำมาใช้ได้ดีในเมืองไทย ถึงแม้ว่าบ้านเราจะไม่สามารถเลือกใช้ไอเทม

ฤดูกาลสำคัญไฉน,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

หลักของ Fall/ Winter ได้มากนัก แต่ยังมีเอสเซสเซอรี่ที่เราสามารถนำมาใช้ได้อีกมากมาย 

และประมาณช่วงกลางเดือน พฤศจิกายน-ต้นธันวาคม บางแบรนด์อาจมีอีก 1 คอลเล็กชั่นพิเศษนั้นคือ ‘Holiday Collection’ ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นออกงานสังคม ชุดเดรส ชุดสูทต้อนรับช่วงเทศกาลใหญ่ที่จะมาถึงในช่วงปลายปี 

ถัดมาเป็น ‘Cruise Collection’ หรือ ‘Resort Collection’ เป็นคอลเล็กชั่นพิเศษที่ฝรั่งเมืองหนาวหลบหนาวไปเที่ยวเมืองร้อนกัน โดยคอลเล็กชั่นนี้อยู่ช่วงปลายธันวาคม-ต้นมกราคม และเปิดวางจำหน่ายเพียงระยะเวลาสั้นๆ 

ความพิเศษของ Cruise คือสามารถสวมใส่สบาย มีเนื้อผ้าบางเบา เหมาะกับโอกาสในการไปพักผ่อน ที่สำคัญคือเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราเป็นอย่างดี สามารถมิกซ์แอนด์แมทซ์กันได้หลายลุคเลยทีเดียว

สำหรับบ้านเรา ฤดูกาลมีอยู่แค่ 3 ฤดูเท่านั้น คือ ร้อน ร้อนมาก ร้อนโคตรๆ ถึงแม้ฤดูกาลของแฟชั่นจะเป็นตัวกำหนดลุคในการแต่งตัว แต่รสนิยมส่วนตัว และคาแร็กเตอร์ของแต่ละคนคือสิ่งสำคัญที่สุดในการสะท้อนตัวตนออกมา เราจึงต้องปรับการแต่งตัวให้เข้ากับฤดูกาลส่วนหนึ่ง และให้เหมาะกับตัวเราอีกส่วนหนึ่ง

นั่นแหละคือสิ่งสำคัญAdvertising