แฟชั่นและความงาม

Freitag ใบใหม่ กับแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

Published 17 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

Freitag ใบใหม่ กับแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน SWAP

รายงานของ World Business Council for Sustainable Development หรือ WBCSD  เผยว่า ในปี 2050 ความต้องการใช้ทรัพยากรของโลกอาจจะพุ่งไปที่ 1.3 แสนล้านตัน คิดเป็น 4 เท่าของปริมาณทรัพยากรบนโลกที่มีอยู่จริง 

นั่นหมายความว่าพวกเราทุกคนในโลกอาจจะตกอยู่ในความเสี่ยงกับการขาดแคลนวัตถุดิบในอนาคต จากการที่มีการผลิตสินค้าเพื่อความต้องการของคนบนโลกนี้ทุกรูปแบบ 

‘แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน’ (Circular Economy) จึงเป็นอีกความพยายามของหลายๆ แบรนด์ในโลก ที่อยากจะปลูกจิตสำนึกว่า การคิดจะใช้อะไรก็ตาม ไม่ใช่จบที่ใช้แล้วทิ้ง แต่ถ้านำกลับมาใช้ใหม่ หรือใช้มันให้มีประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด นั่นแหละจะทำให้ทรัพยากรอนาคตโลกยังอยู่ได้อย่างยั่งยืน

Freitag แบรนด์กระเป๋าผ้าใบรถบรรทุกสุดแนวจากเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ที่มีความคิดสอดคล้องไปกับทิศทางของโลกดังกล่าว ในชื่อว่า ‘Anti-Shop’ 

ตามชื่อเลย ความหมายของ Anti-Shop เป็นการรณรงค์ของแบรนด์ที่ไม่อยากให้ซื้อกระเป๋าใบใหม่

อย่างที่บอก Freitag คือแบรนด์กระเป๋าที่วัตถุดิบหลักคือผ้าใบรถบรรทุกใช้แล้ว และทางบริษัทก็ไม่อยากให้กระเป๋าผ้าใบที่มีอายุยาวนานนี้ มีจุดจบอันแสนเศร้า ด้วยการ ‘หมกตัวอย่างหงอยเหงาในตู้เสื้อผ้า’ ของใครสักคน

ดังนั้น Anti-Shop จึงเป็นแนวคิดที่ต้องการสร้าง ‘SWAP’ (Shopping Without Any Payment) หรือการทำให้กระเป๋าของคนทุกคนยังมีคุณค่าในตัวของมันอยู่ เพียงแต่มันอาจจะดูเก่าในเชิงของคอลเลคชั่นหรือเทรนด์ใหม่ๆ และถ้าเป็นแบบนั้น จะไปเก็บดองไว้ในที่ที่ไม่ควรอยู่ทำไม เอามาแลกกันสิเฟ้ย

ขั้นตอนของการแลกนั้น ทาง Freitag ได้เปิด www.freitag.ch หรือเอาตัวเองเป็นตัวกลางให้คนที่มีกระเป๋าเก่าไปแลก (SWAP) กันได้ตามชอบใจ ถ้าสนใจในกระเป๋าของคนที่มาลงประกาศไว้ในเว็บนี้

ด้วยความที่กระเป๋าทุกใบของ Freitag นั้นไม่เหมือนใคร และมีใบเดียวในโลก Freitag เลยเล่นสนุกกับการออกแบบตัวแพลตฟอร์ม Anti-Shop ให้มีความคลายคลึงกับแอปพลิเคชันหาคู่ชื่อดังอย่าง Tinder ที่ผู้ใช้นอกจากจะได้เห็นภาพกระเป๋าใบที่อยากแลกอยากแมทช์แล้ว ยังสามารถรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวกระเป๋านั้นได้อีกด้วย ไม่ต่างกับ Bio ที่อยู่ใน Tinder เลย

วิธีง่ายๆ เมื่อเข้าไปในเว็บ ใครที่อยากจะแลกเปลี่ยนกระเป๋า ก็แค่อัปโหลดรูปภาพกระเป๋าใบนั้น โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นรุ่นเดียวกัน ที่สำคัญจะเป็นคนประเทศไหนก็ได้ ไม่จำกัด ส่วนรุ่นไหนถ้าเกิดมีราคาต่างกันมากเกินไป ก็สามารถตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายระหว่างกันว่าจะบวกราคาให้นิดหน่อย หรือยังไงก็ตามแต่สบายใจ แล้ว Freitag จะเป็นสื่อกลางช่วยเหลือเรื่องการ Swap เอง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากแบรนด์ ซึ่งป้องกันเรื่องการหลอกลวงได้ระดับหนึ่ง

อย่างที่บอกไปว่า นี่คือหนึ่งในคอนเซ็ปต์เรื่องของการนำกลับมาใช้ใหม่ที่ทั่วโลกกำลังสนับสนุนกันอยู่ เพราะข้อดีของมันคือการไม่ต้องผลิตเพิ่ม ไม่สร้างขยะ และยังสามารถให้ใครก็ตามนำไปใช้ต่อได้อีกเรื่อยๆ จนกว่ามันจะพังหรือเสื่อมสภาพไป สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ Freitag ที่เน้นเรื่องความยั่งยืนและอายุการใช้งานระดับยาวนานจนชั่วลูกชั่วหลาน

แนวคิดนี้ ถ้ากระจายตัวออกไปกับแบรนด์อื่นๆ ทั่วโลก รับรองว่าเราจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างให้โลกใบนี้มีอนาคตที่ยั่งยืน เป็นโลกที่มีความสมดุล และสมบูรณ์ตราบนานเท่านานแน่นวลล

ใครที่สนใจการแลกเปลี่ยนของ Freitag ก็เข้าไปได้ที่ www.freitag.ch โลด...

อ้างอิง: Fastcompany
Advertising