แฟชั่นและความงาม

หัตถศิลป์คนไทย ไม่เป็นสองรองใครในโลก

Published 22 พ.ค. 2019

By WATTAKUL N.

หัตถศิลป์คนไทย ไม่เป็นสองรองใครในโลก

มีหลายอย่างในประเทศไทยที่ผมสามารถตะโกนออกไปดังๆ ได้ว่า "เราไม่แพ้ชาติใดในโลก"

อาทิ อาหารไทย สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไทย สถาปัตยกรรม โดยเฉพาะวัดวาอารามที่งดงามไม่แพ้ฝั่งยุโรป และที่ลืมพูดถึงไม่ได้เลยคืองานหัตถศิลป์ อย่างการทำเครื่องประดับสุดวิจิตรที่ตั้งแต่จำความได้ก็รับทราบข้อมูลในส่วนนี้มาโดยตลอดว่า ช่างทำเครื่องประดับชาวไทยมีฝีมือ ‘ไม่เป็นสองรองใครในโลก’ 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ต่างชาติรับรู้กันโดยถ้วนหน้า ทำให้สิ่งที่ผมภูมิใจและยกให้ไม่แพ้ชาติใดในโลก ติดอยู่ในลิสต์เมื่อมีการจัดอันดับ ‘ที่สุด’ ของโลกอยู่เสมอ 

วันนี้ผมขอหยิบยกตัวอย่าง 2 แบรนด์ดังที่เน้นย้ำถึงคุณค่าในงานหัตถศิลป์ของไทย และแสดงให้เห็นว่า 'Made in Thailand' คำๆ นี้ช่างยิ่งใหญ่และได้รับการยอมรับในระดับสากลอย่างแท้จริง

แบรนด์แรกคือ Saint Laurent แบรนด์หรูของประเทศฝรั่งเศสที่ผมเชื่อว่าหนุ่มสาวชาวไทยผู้รักในการเสพสินค้าแฟชั่นคงคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี แต่หลายท่านอาจไม่ทราบว่า นอกจากสินค้าที่ผลิตในอิตาลี เช่นเสื้อผ้า เครื่องหนัง รองเท้า ที่นิยมใช้กันแล้ว 'แซงต์ โรล็องค์' ยังมีสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

Saint Laurent,แฟชั่น,Rabbit Today

โดยสินค้าที่ว่านั้นอยู่ในหมวดของเครื่องประดับ ซึ่งครื่องประดับหลายชิ้นเด่นที่เห็นบนรันเวย์คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ ฤดูร้อนประจำปี 2019 ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอพร้อมจี้หัวใจสีแดงขนาดใหญ่ ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ เข็มกลัดติดเสื้อรูปดวงดาวชิ้นไอคอนิกของสาวๆ ยุคดิสโก้ และต่างหูสีเงิน ล้วนเป็นผลิตภันฑ์ที่มาพร้อมกับคำว่า 'Made in Thailand' 

สร้อยคอพร้อมจี้หัวใจสีแดง Saint Laurent,Rabbit Today

เข็มกลัดติดเสื้อรูปดวงดาว Saint Laurent,Rabbit Today

ดังนั้น 'แซงต์ โลร็องค์' จึงเป็นหนึ่งในแบรนด์ลักชัวรี่ระดับโลกที่เห็นคุณค่าในงานหัตถศิลป์ของไทย

แต่อีกแบรนด์หนึ่งที่ผมขอหยิบยกตัวอย่างมานำเสนอ จะสลับกัน เพราะเป็นแบรนด์ของคนไทยที่ยกระดับคุณค่างานฝีมือของช่างทำเครื่องประดับไทยให้ไปสู่ระดับสากล แบรนด์ที่ว่านั้นคือ AKE AKE แบรนด์เครื่องประดับเงินแท้ ทำมือ สัญชาติไทย ที่พยายามเน้นย้ำกับความภาคภูมิใจในคำว่า 'Made in Thailand' อยู่เสมอ 

เครื่องประดับ AKE AKE,Rabbit Today

แม้ตัวแบรนด์มีอายุได้เพียง 7 ปี แต่ก็ประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับระดับโลก มีจุดจำหน่ายสินค้าในหลายประเทศ เช่น ในญี่ปุ่น ไต้หวัน ดูไบ และหากคุณผู้อ่านที่รักการช้อปปิ้งมีโอกาสได้เดินผ่าน หรือแวะไปสโตร์ของ 'เอก เอก' ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ ผมเชื่อว่าจะได้เจอกับภาพบรรยากาศที่ทั้งลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติเดินขวักไขว่กันภายในร้าน เพื่อเลือกเครื่องประดับที่ตนชื่นชอบกันตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ทาง 'เอก เอก' เพิ่งเปิดตัวคัสตอมเซอร์วิสสำหรับกำไลลูกปัดหินเป็นครั้งแรก

กำไลลูกปัดหิน เอก เอก,Rabbit Today

นับตั้งแต่กำไลลูกปัดหินของทางแบรนด์ได้รับความนิยม หลังจากลอนช์ออกมาในปี 2013 เป็นบริการที่ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้า 'แบบเฉพาะตัว' ในระยะเวลาเพียง 5 นาที โดยไลน์สินค้าใหม่นี้มีชื่อว่า Prayer Stone Series มีชิ้นหลักเป็นสร้อยข้อมือหินสี Prayer Stone สั่งทำพิเศษ รอรับได้เลย

กำไลลูกปัดหิน เอก เอก,Rabbit Today

นอกจากลูกค้าจะได้สนุกกับการรังสรรค์ชิ้นงานในแบบฉบับของตัวเอง โดยมีลูกปัดหินให้เลือกมากกว่า 30 ชนิด และ Prayer Bead ที่มีให้เลือกเป็นร้อยแบบแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ สร้อยข้อมือชิ้นนั้นจะเป็นสร้อยข้อมือสำหรับคุณที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก 

เป็นการสร้างความภูมิใจร่วมกันระหว่างตัวลูกค้าและแบรนด์ที่ภาคภูมิใจกับการรังสรรค์ชิ้นงาน 'Made in Thailand' สุดประณีตออกมาอย่างต่อเนื่องAdvertising