แฟชั่นและความงาม

เสื้อผ้าสุดคูล...เพื่อคุณตูบวีไอพี

Published 4 ก.ย. 2019

By สันทัด โพธิสา

เสื้อผ้าสุดคูล...เพื่อคุณตูบวีไอพี ฮาวน์เอฟเวอร์ (Houndever)

ยุคนี้จะให้คุณตูบใส่ชุดเบๆ บ้านๆ ก็แลดูจะไม่วีไอพีสักเท่าไหร่ ว่าแต่...คุณๆ เคยเห็นชุดน้องหมารัดรูปกันไหม? ปัจจุบันมีแบรนด์ชุดน้องหมาสุดเท่ที่ชื่อ ฮาวน์เอฟเวอร์ (Houndever) ความพิเศษนอกจากจะเป็นชุดน้องหมาเข้ารูป ยังรับตัดเย็บชุดได้ตามหุ่นของน้องหมาตัวนั้น หรือที่เรียกว่าเป็นแนวเทย์เลอร์ (Taylor) แต่รับเฉพาะชุดของน้องหมาพันธุ์เกรย์ฮาวด์เท่านั้น

แบรนด์ชุดน้องหมาพันธุ์เกรย์ฮาวด์ Houndever,Rabbit Today

“มันเริ่มมาจากที่เราสองคนเลี้ยงหมาพันธุ์อิตาเลียนเกรย์ฮาวด์ แต่เราประสบปัญหาว่า เสื้อผ้าที่เราซื้อมาให้เขาใส่ ถ้าไม่ยาวเกินไป ชุดก็สั้นเต่อ บางทีเหมือนเป็นชุดนอนบ้าง ขาใหญ่ๆ ยาวๆ พอมาใส่กับหมาเรา มันเหมือนนางแบบสวยๆ ใส่กางเกงทรงลุง ทรงกระบอก อะไรแบบนั้น” คุณเลิฟ-ณภัทร ศิริวัฒนาโกศล หนึ่งในเจ้าของแบรนด์บอกเล่า ก่อนจะเพิ่มเติมอีกว่า “คือหมาพันธุ์นี้ เวลาไปจูงเดิน ข้อดีคือมันเด่น แล้วในฐานะเจ้าของ หมาก็เหมือนลูก เราอยากให้ลูกเราดูดี ยิ่งถ้ามีเสื้อผ้าใส่เองมันก็น่าจะดูดีเข้าไปอีก เราจึงพยายามคิดชุดสำหรับเขาขึ้นมา”

เมื่อเกิดไอเดีย คุณโบว์-อาภารัตน์ อ่ำชุ่ม แฟนสาวและเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์อีกคน จึงเริ่มลงมือทดลองตัดเย็บชุดให้กับน้องหมาด้วยตนเอง “แรกๆ เย็บด้วยมือ ทรมานมาก (หัวเราะ) เพราะเราก็ไม่ใช่คนตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นมาก่อน เราตีความเสื้อผ้าของเราด้วยคำว่า สตีฟ จอบส์ หมายถึงเราอยากได้ความเท่แบบสตีฟ จอบส์ นั่นเอง (ยิ้ม) เรามองว่าหมาเราไม่ฟรุ้งฟริ้ง เวลาไปเดินจูงหมา อยากให้หมาไปด้วยกันกับเจ้าของ ไม่ใช่คนไปทาง หมาไปทาง ชุดที่ออกแบบจึงออกมาอย่างที่เห็น” คุณโบว์เล่า

แบรนด์ชุดน้องหมาพันธุ์เกรย์ฮาวด์ Houndever,Rabbit Today

ถามว่าอะไรเป็นจุดเด่นของเสื้อผ้าฮาวด์เอฟเวอร์ เจ้าของแบรนด์สาวบอกว่า “วัตถุดิบตัวเนื้อผ้าที่เราเลือกมา จะมีความยืดหยุ่นสูง ผ้าที่เราใช้เป็นผ้ายืดสี่ทาง (Four way elastic) ปกติเสื้อยืดที่คนใส่จะเป็นผ้ายืดแค่สองทาง เพราะฉะนั้น เวลาที่เราตัดทรงสลิมฟิตให้น้องหมาไป ถ้าผ้าไม่มีความยืดหยุ่น จะใส่ไม่สบาย แล้วเขาจะไม่อยากใส่ อีกอย่างคือเรารับออเดอร์ตัดตามหุ่นน้องหมาของลูกค้าเลยด้วย อันนี้ถือเป็นความท้าทายมากๆ (หัวเราะ) เนื่องจากลูกค้าเราส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ ขั้นตอนในการโปรดักชั่นจึงค่อนข้างนาน สมมติตัดเสร็จเรียบร้อย ส่งไปให้ทางลูกค้า ปรากฏว่าอาจจะมีสั่งแก้ไขมา ก็ต้องส่งกลับมาที่เมืองไทย ขั้นตอนตรงนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร คร่าวๆ แล้วขั้นตอนการดำเนินงานจะอยู่ที่ราวๆ 40 วัน”

ด้วยความที่คนเลี้ยงสุนัขพันธุ์อิตาเลียนเกรย์ฮาวน์ในเมืองไทยยังมีไม่มาก แบรนด์ฮาวด์เอฟเวอร์จึงมีลูกค้าในต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ ต่อชิ้นต่อตัว สนนราคาอยู่ที่ราว 45-65 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งสองมองว่า ธุรกิจการตัดชุดให้น้องหมานี้ หัวใจสำคัญอยู่ที่ความพึงพอใจของเจ้าของเป็นหลัก

แบรนด์ชุดน้องหมาพันธุ์เกรย์ฮาวด์ Houndever,Rabbit Today

“นอกจากหมาจะแฮปปี้แล้ว เจ้าของหมาต้องแฮปปี้ด้วย เขาใส่เสื้อผ้าให้ลูกเขาแล้วสบายใจหรือเปล่า อันนี้สำคัญมาก ผมมองว่า สินค้าสำหรับสุนัข เราไม่ได้ขายให้หมา แต่เราขายให้เจ้าของ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจจ่ายเงิน แล้วยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์ คือเป็นผู้บอกต่อแบรนด์ให้เราด้วย ถ้าเจ้าของมองว่าหมาเขาใส่แล้วมีความสุข เขาแฮปปี้ ก็จะแนะนำสินค้าเราต่อไป” คุณเลิฟช่วยเล่า

ใครที่มีน้องหมาพันธุ์อิตาเลียนเกรย์ฮาวด์ (หรือสุนัขในตระกูลเกรย์ฮาวด์ทุกสายพันธุ์) สนใจอยากมีชุดเท่ๆ ให้เจ้าตูบได้ใส่ ทางฮาวด์เอฟเวอร์มีหน้าร้านอยู่ในโลกออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมในชื่อ Houndever สามารถเข้าไปดูคอลเล็กชั่นสินค้ากันได้ 

“เราอาจไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ แต่เรามีสิ่งภูมิใจที่เราสามารถคิดและลงมือทำได้ และเราเชื่อว่า ลูกค้าจะต้องได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเรา รวมทั้งของที่มีคุณภาพจากเราไป แบรนด์นี้มันถูกสร้างขึ้นมาจากความรักที่มีต่อสุนัขที่เราเลี้ยง เป็นสิ่งที่เราทำให้เขามีความสุข อีกอย่างคือได้ลองพิสูจน์ตัวเอง จากคนที่เย็บผ้าไม่เป็น ก็สามารถตัดเย็บได้ และที่ภูมิใจมากๆ คือ ชาวต่างชาติเขายอมรับเรา จากที่เขาอาจจะเคยมองว่า เราเป็นประเทศที่กินหมา แต่นี่คือสินค้าที่ผลิตมาให้หมาของประเทศเขาสวมใส่ คือเขากล้าสั่งเรา แสดงว่าเขายอมรับเรา”

ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook: HOUNDEVERAdvertising