แฟชั่นและความงาม

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’

Published 12 ก.ย. 2018

By WATTAKUL N.

MADONNA-fabs-Rabbit-Today-banner

ที่ผ่านมาผมนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์หรู บัลแมง (Balmain) ที่จัดทริบิวต์ให้ราชาเพลงป๊อป Michael Jackson ซึ่งในปีหน้าก็จะครบรอบ 10 ปีของการจากไป 

พร้อมทั้งเกริ่นไว้ว่า คงเป็นความบังเอิญที่ฟ้าได้ส่งราชาและราชินีเพลงป๊อปแห่งทศวรรษที่ 80’s มาคู่กัน เพราะในเดือนสิงหาคมนี้ทั้งคู่มีอายุ 60 ปี ซึ่งหากไมเคิล แจ๊กสัน ยังมีชีวิตอยู่ คงจัดฉลองแซยิดสุดยิ่งใหญ่ไปพร้อมๆ กัน แต่เสียดายที่ไมเคิลจากพวกเราไปเสียก่อน 

ตอนนี้จึงยังเหลือ Madonna ราชินีเพลงป๊อป ที่ทำหน้าที่สร้างความบันเทิงให้คน Gen Y จนถึงคนยุคมิลเลนเนียลได้ดื่มด่ำกับความ 'Pop' ในแบบฉบับของเอ็นเตอร์เทนเนอร์ตัวจริง

เนื่องในโอกาสสัปดาห์ที่ผ่านมา Madonna Louise Ciccone หรือที่เรารู้จักกันในนาม Madonna มีอายุครบ 60 ปี ผมคงไม่ขอหวนรำลึกถึงชีวประวัติและความโด่งดังของเธอ เพราะเชื่อว่าคนบนโลกใบนี้คงได้ยินชื่อเสียงเรียงนามและเห็นความสามารถของเธอแทบทุกปี 

ถึงแม้ไม่มีอัลบั้ม ซิงเกิลใหม่ หรือทัวร์คอนเสิร์ต เราก็ยังคงได้เห็นเธอตามหน้าข่าวแฟชั่นและบันเทิง ในฐานะที่เธอคือหนึ่งในสไตล์ไอคอน ‘ตัวแม่’ ซึ่งถูกเชิญไปร่วมงานสำคัญๆ เพื่อสร้างสีสันในทุกปี 

แต่วันนี้ผมจะขอรวบรวม 5 ลุคสุดแซ่บ! ของมาดอนน่า ที่อิงกับเรื่องของแฟชั่น และผมเชื่อว่าคงตรงใจกับคุณผู้อ่านด้วยเช่นกัน

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เพลง 'Like A Virgin' คือหนึ่งในเพลง ‘ขึ้นหิ้ง’ ของมาดอนน่า และผมเชื่อว่า ถ้าเอ่ยชื่อของเธอแล้ว ภาพของเจ้าสาวในชุดลูกไม้สีขาวดูเซ็กซี่ดุจดาวค้างฟ้าในโลกของฮอลลีวู้ดกลามัวร์ แถมยังดูเหมือนเคร่งศาสนา เพราะสวมสร้อยไม้กางเขนไว้ตบตา ทำตัวราวกับว่าเป็น 'สาวพรหมจรรย์' คงเป็นภาพจำอันดับต้นๆ ที่ลอยเข้ามาในหัวใครหลายคนเพราะตลอดระยะเวลาที่ศิลปินตัวจริงคนนี้โลดแล่นอยู่ในวงการ เธอมักหยิบยกเรื่องราวในสังคมมาเสียดสีได้เจ็บถึงทรวง

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ราชินีเพลงป๊อป มาดอนน่า ร่วมแสดงในงาน MTV Awards ปี 1990 ด้วยชุดสไตล์สาวสังคมชั้นสูงในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยถอดรูปแบบเครื่องแต่งกายสุดแสนอลังการของมารี อ็องตัวแน็ต (Marie Antoinette) พระราชินีแห่งฝรั่งเศสและนาวาร์ (แคว้นบาสก์ในปัจจุบัน) มาใช้เป็นคอสตูมในการแสดง มาดอนน่าขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นนักเสียดสี ดังนั้น การดึงเอาเรื่องราวคาวโลกีย์ของสาวสังคมในอดีตมาล้อเลียนผ่านการแสดงเพลง VOGUE ในครั้งนั้น จึงกลายเป็น Talk of The Town ยาวนานข้ามปี

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

นอกจากการแสดงสำหรับงาน MTV แล้ว ในปี 1990 มาดอนน่าขอต้อนรับทศวรรษใหม่ด้วยทัวร์คอนเสิร์ตลำดับที่ 3 ในชื่อว่า 'Blond Ambition Tour' แม้ไม่ใช่การทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดของเธอ แต่ผมเชื่อว่าการแปลงร่างเป็นวัตถุทางเพศสำหรับหนุ่มๆ ด้วยสารพัดคอสตูม โดยเฉพาะกับชุด Cone Bra (ชั้นในทรงกรวยแหลม) ที่ออกแบบโดยนักออกแบบคู่บุญ ฌอง-ปอล โกลติเยร์ (Jean-Paul Gaultier) คงกลายเป็นภาพจำของคนทั้งโลกไปตราบชั่วนิรันดร์

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ทัวร์คอนเสิร์ต ลำดับที่ 8 ในชื่อว่า Sticky & Sweet Tour ปี 2008 กลายเป็น 1 ใน 10 อันดับทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์จากการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดโดยบิลบอร์ด แม้คอสตูมหลักที่ออกแบบโดย Riccardo Tisci อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Givenchy อาจดูไม่หวือหวาและอลังการมากเท่าทัวร์อื่นๆ แต่ที่ขอชื่นชมคือลุค Sporty ที่ทำให้เห็นว่าสาววัย 50 (ในช่วงเวลานั้น) ควรหันมาออกกำลังกาย จะได้มีกำลังวังชากระโดดโลดเต้นไป-มา และหุ่นเฟิร์มได้อย่างเธอ

5 ลุคสุดแซ่บ! ‘มาดอนน่า’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ทั้งราชาและราชินีเพลงป๊อปดูเหมือนจะหลงรักมนต์เสน่ห์แห่งโลกตะวันออก แล้วในเมื่อไมเคิล แจ๊กสัน นำรำไทยจับใส่ไว้ใน Music Video เพลง Black or White อันโด่งดังในปี ค.ศ.1991 ทางฟากราชินีเพลงป๊อป มาดอนน่า ก็แปลงร่างเป็นสาวแห่งโลกตะวันออกด้วยเครื่องหัวอย่างชฎาใน MV เพลง Fever ปี ค.ศ.1992Advertising