แฟชั่นและความงาม

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ

Published 16 ส.ค. 2018

By Rabbit Today

material-fit-for-a-rainy-day-fabs-Rabbit-Today-banner

สวัสดีชาวเมือง…กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนว่า วันที่ 16 - 20 ส.ค. นี้ มีฝนกระจายตัว 40 - 60% ของพื้นที่ กทม. และปริมณฑล เอาละสิ รองเท้า กางเกง ทรงผม ของหนุ่มๆ จะพังไหมวีคนี้

หลายคนชอบพูดว่า เมืองไทยมี 2 ฤดู คือ ร้อน กับร้อนมาก แต่เอาเข้าจริงแล้วลืมไปว่า พอถึงช่วงกลางปีอย่างตอนนี้ ชาวเมืองอย่างเราท่านต้องตากฝน ลุยน้ำ ไปทำงานกันถ้วนหน้า

นอกจากฝ่ารถติด ปัญหาใกล้ตัวอีกอย่างหนึ่งคือ เปียกปอนและอับชื้นไปทั้งสารร่าง จึงมีคำถามว่า…เสื้อผ้าชุดทำงานที่ใส่กันมาตลอดปีนั้น เหมาะกับฤดูฝนที่ยิงยาวนาน 5-6 เดือนของบ้านเราหรือไม่ หากคิดว่าไม่เหมาะ แล้วจะหยิบอะไรมาสวมใส่ดี อยากได้ลุคหล่อเท่จากรันเวย์ เอามาประยุกต์กันดีไหม

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ใช้งานดี-มีสไตล์

แต่งอย่างคนมีความเข้าใจ ไม่ใช่ Material Guy สุดโต่ง โดยคำนึงถึงเหตุผล 2 ส่วนคือ หนึ่ง-เหมาะสมต่อการใช้งาน (Functional) สอง-มีสไตล์ และอินเทรนด์ (Stylish) ซึ่งสามารถพิจารณาให้เหมาะกับชีวิตประจำวันในทุกฤดูกาล และทุกเมืองทั่วโลก

Any material fit for a rainy day!

ช่วงฝนซัดเมือง สำหรับหนุ่มๆ แล้ว เสื้อกับกางเกงคือไอเท็มหลักที่ต้องสวมใส่ออกจากบ้าน แต่วัสดุที่เหมาะจะสู้ความชื้นและละอองน้ำช่วงหน้าฝน ควรจะเป็นผ้าร่ม ซึ่งผ้าร่มที่ว่าแท้จริงแล้วทำมาจากหลากหลายประเภทผ้า ทั้งคอตตอน โพลีเอสเตอร์ ไนลอน หรือแม้แต่ใยสังเคราะห์ โดยทั้งหมดผ่านกระบวนทางเคมีต่างกัน และมีคุณสมบัติในการใช้งานและราคาแตกต่าง 

ผ้าร่มมีหลายเกรด ตั้งแต่ไม่ซับน้ำเลย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีงามของแจ๊กเกต หมวก กระเป๋า และรองเท้าในปัจจุบัน จนถึงเกรดเสื้อผ้ากีฬาอุตสาหกรรม ทั้งแบบใช้ 2 หนฉีกขาด หรือมีคุณสมบัติต้านลม กันฝน ทนน้ำ บางตัวมีคุณสมบัติลดรอยยับ แถมข้อดีอีกอย่างคือเปรอะเปื้อนยาก

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

Who What Wear

คนเมืองเน้นความคล่องตัวก็จริง แต่เรายังคำนึงถึงมารยาททางธุรกิจและสังคมที่คลุกคลีอยู่ด้วย ผมเคยคุยกับสไตลิสต์ชั้นนำและดีไซเนอร์หลายท่าน ทุกคนให้เหตุผลตรงกัน 2-3 เรื่อง คือ เสื้อผ้าที่ดีต้องคัตติ้งเนี้ยบ นั่นรวมถึงฟินิชชิ่งดี อันเป็นคุณสมบัติเด่นของหลายแบรนด์ชั้นนำที่เราเลือกหยิบไอเท็มหล่อเอามาใช้แต่งตัว กับที่ขาดไม่ได้คือกาละเทศะ ว่าแต่งตัวไปไหน โอกาสใด ไปพบใคร นั่นบอกได้ทั้งหมดว่าคุณเป็นชายหนุ่มผู้มีรสนิยมและมารยาทในการแต่งกายดีหรือไม่

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

Men’s Details

ถ้าคุณใส่เดนิมหนาทั้งที่รู้ว่าต้องออกไปลุยฝน นอกจากจะเปียกปอนแล้วยังมีของแถมตามมาคือกลิ่นอับชื้น หรือหากเลือกเสื้อผ้า และกระเป๋าที่มีฮาร์ดแวร์จำพวกโลหะประดับตกแต่ง นอกจากเพิ่มน้ำหนักให้ปวดตัวปวดบ่าแล้ว ยังล่อสายฟ้าที่อาจผ่าลงมาที่คุณได้

แม้ว่าเราจะอาบน้ำวันละ 2 หน และอยู่ในถิ่นร้อนชื้น แต่สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ อินเนอร์แวร์อย่างชุดชั้นในและถุงเท้า ที่แน่นอนว่าหากไปลุยฝนก็พลอยอับชื้นไปด้วยอย่างมิอาจเลี่ยง ฤดูนี้ควรหยิบชิ้นที่เป็นผ้าฝ้าย ไลคร่า สเปนเด็กซ์ และไนลอน ซึ่งไม่หนา หยุ่นตัวและมีเส้นใยระบายความอับชื้นได้ดีเยี่ยม

ส่วนเครื่องประดับสำคัญคู่กายอย่างนาฬิกา ในวันทำงานที่ฝนตก ควรเก็บเหล่าสายหนังรุ่นลิมิเต็ด หรือเรือนบอบบางล็อกเข้าตู้เซฟไว้ใส่สำหรับงานสำคัญเท่านั้น หน้าฝนนี้ควรเลือกวัสดุอื่นที่สมบุกสมบันกว่า อย่างกลุ่มนาฬิกาแฟชั่น หรือสมาร์ตแคชวล เน้นเพื่อการใช้งานและคล่องตัว

ทั้งหมดนี้ อยากให้หนุ่มๆ มองเทรนด์เป็นเพียงแนวทาง หยิบเสื้อผ้าใช้ใส่จริงมาจับแมตช์กับแอคเซสซอรี่หรือของที่มีอยู่ในตู้ แต่ยังอิงตัวตนของคุณอยู่

เราเปียกฝนได้เหมือนกัน แต่เปียกฝนแล้วอาจหล่อได้ไม่เท่ากัน ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกับแต้มบุญ แต่อยู่ที่การทำการบ้านล้วนๆ

ของมันต้องมี’ เมื่อฝนมา

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ร่ม หมวก

ใช่, คุณไม่ใช่ลอนดอนเนอร์ ครั้นจะสวมทั้งหมวกและถือทั้งร่มก็คงจะมากไปหน่อย เลือกเอาว่าจะพกร่มหรูดูดีกันฝนได้จริง หรือร่มคันสั้นพกสะดวกก็ตามถนัด ส่วนใครถนัดหมวกมากกว่า ก็สวมติดศีรษะไว้กันละอองฝนระหว่างวิ่งจากบีทีเอสเข้าออฟฟิศ

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

แจ๊กเก็ต และผ้าพันคอ

ในวันหนึ่งๆ อากาศมีเย็น มีอุ่น อาจต้องเข้า-ออกบีทีเอส นั่งในแอร์เย็นๆ ของออฟฟิศ และสลับออกกลางแจ้ง ฉะนั้นการมีเลเยอร์ในการแต่งตัวไม่ได้เป็นคนเยอะเกินไป เพราะนอกจากสะท้อนสไตล์ของคุณแล้วยังดีต่อการรักษาอุณหภูมิร่างกายด้วย ไม่ว่าจะเลือกแจ็กเก็ต บอมเบอร์ หรือแบบมีฮู้ด ขอให้หยิบชิ้นที่สมบุกสมบัน ใช้งานได้หนักหน่อย เหมาะกับการเป็นชิ้นประจำวันทำงาน

กางเกงผ้า และขาสั้น

ในวันทำงาน ไม่ว่าจะเป็นกางเกงผ้าฝ้ายเน้นคล่องตัว หรือลินินสำหรับคนพิถีพิถัน เลยไปถึงใยสังเคราะห์ต่างๆ ต้องมีติดไว้ใส่ช่วงพักจากเดนิม แม้จะเปียกปอนง่ายแต่ไม่อุ้มน้ำ ทั้งยังมีความคล่องตัว ระบายอากาศได้ดี ส่วนในวันพักผ่อนควรมีขาสั้นไว้ใส่เดินเที่ยวสวนจตุจักร ซูเปอร์มาร์เก็ต งานแสดงสินค้า หรือออกเดทแบบไม่เป็นทางการกับสาวๆ ก็อินเทรนด์ไม่น้อย แต่อย่าใช้กับเดทในโรงแรม และงานพิธีการเด็ดขาด

ไอเท็มแมนๆ ลุยฝน ทนน้ำ,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

สนีกเกอร์ และแซนเดิล

ถ้าไม่ได้ไปประชุมงาน หรือพบเจอลูกค้า เก็บรองเท้าหนังติดรถไว้ก่อน เพราะตอนนี้เป็นช่วงเวลาเผยโฉมคนเทรนดี้ ที่มีคล่องตัว วิ่งย่ำน้ำบนถนน สไตล์สตรีต สำหรับออฟฟิศที่ได้รับอนุญาตให้สวมสนีกเกอร์ได้ ขอให้หนุ่มๆ เลือกสีสุภาพ และมีลวดลายไม่มากเกินงาม ส่วนช่วงวันหยุด จัดแซนเดิลเก๋คู่กับถุงเท้าแฟชั่น ก็หล่อแล้วAdvertising