แฟชั่นและความงาม

เป็นผู้ชาย อยากจะเก๋ ต้องใส่เยอะ

Published 2 พ.ค. 2019

By WATTAKUL N.

MET-Gala-2019-fabs-Rabbit-Today-banner-1

อีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงช่วงเวลาสำคัญที่ผู้เสพแฟชั่นทั่วโลกต่างรอคอย นั่นคือการจัดงานแฟชั่นที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในทุกๆ ต้นเดือนพฤษภาคมของแต่ละปี ที่รู้จักกันในนาม 'MET Gala' 

งานที่มีวัตถุประสงค์ในการหางบฯ เพื่อสมทบทุน The Costume Institute ซึ่งจะทำให้หน้าฟีดบนโลกโซเชียลมีเดียทั้ง Facebook Twitter และ Instagram ร้อนเป็นไฟด้วยภาพของเหล่าคนดังที่ตบเท้าขึ้นพรมแดงด้วยชุดจากซูเปอร์แบรนด์และสุดยอดแฟชั่นดีไซเนอร์แห่งยุค 

และเป็นประจำทุกๆ ปีที่งาน MET Gala จะมาพร้อมธีมงานที่สอดคล้องกับผลงานของแฟชั่นดีไซเนอร์ทั้งเก่าและใหม่ที่นำมาจัดแสดง อีกทั้งยังเป็นการท้าทายให้ผู้มาร่วมงานเลือกชุด โดยตีโจทย์จากธีมเหล่านั้น เช่น เมื่อปี 2016 กับธีม Manus x Machina: Fashion in An Age of Technology ที่ว่าด้วยเรื่องของแฟชั่นในยุคเทคโนโลยี 

ปีที่ผ่านมากับธีม Heavenly Bodies: Fashion and The Catholic Imagination ว่าด้วยเรื่องราวของแฟชั่นและศาสนา และล่าสุดกับธีมงานของ MET Gala ประจำปี 2019 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมในชื่อว่า ‘Camp: Notes on Fashion’

ดังนั้น วันนี้ผมจึงขอพาคุณผู้อ่าน Rabbit Today ไปทำความรู้จักกับธีมงานของ MET Gala 2019 ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องและทำความเข้าใจกับสไตล์ที่เรียกว่า ‘Camp’ นั้นคืออะไร? 

ชื่อธีม Camp: Notes on Fashion มีที่มาจากบทประพันธ์ในปี 1964 ชื่อว่า ‘Notes on Camp’ ของนักเขียนและนักเคลื่อนไหวทางสังคมนามว่า Susan Sontage โดยเธอได้นิยามภาพรวมเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า ‘Camp’ ไว้ว่าเป็นความหลงใหลในความงามที่ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติ และการแสดงออกเกินจริง 

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

Susan Sontag

ซึ่งสไตล์ ‘Camp’ มีความเชื่อมโยงกับโลกศิลปะ โลกพาณิชย์ศิลป์ ภาพยนตร์ ดนตรี มีความสัมพันธ์กับเวลา บริบททางสังคม ดังนั้น หากให้จำกัดขอบเขตนิยามและอธิบายให้เข้าใจโดยง่ายแล้ว ‘Camp’ ก็คือการแสดงออก การโอ้อวด การป่าวประกาศชนิดที่ ‘เล่นใหญ่’ เพื่อให้คนหันมาสนใจ 

เช่นการที่ผู้ชายสวมเครื่องแต่งกายของผู้หญิงเพื่อสะท้อนตัวตนหรือแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ การแต่งตัวสไตล์เรโทรด้วยเสื้อผ้าที่ทำเลียนแบบของเก่าหรือเป็นชิ้นวินเทจจริงๆ ซึ่งเคยถูกมองว่าเชย แต่ดันกลับมาดูเก๋และเท่ในยุคนี้ เพราะสวนทางกับธรรมชาติของโลกในยุคที่เทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างดูล้ำสมัย อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่คนยุคมิลเลนเนียลไม่เคยสัมผัส

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

กระโปรงสำหรับผู้ชายของ Rick Owens

นั่นจึงทำให้งาน MET Gala 2019 มีโฮสต์เป็นแบรนด์อิตาเลียนชื่อดังอย่าง Gucci ที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนปัจจุบันนาม Alessandro Michele สามารถปลุกกระแสสไตล์ Camp ให้กลับมาเป็นเมเจอร์เทรนด์สุดร้อนแรงตลอดครึ่งหลังของทศวรรษที่ 2010s

คุณผู้อ่านจะเห็นว่าสิ่งที่เรียกว่า ‘Camp’ นั้นกว้างมาก แม้ไม่มีการจำกัดรูปแบบที่ตายตัว แต่มีเป้าหมายสำคัญและวัตถุประสงค์หลักคือการโอ้อวดและแสดงออกเกินจริง เพื่อให้คนรอบข้างหันมาสนใจในสิ่งที่ต้องการสื่อออกไป ดังเช่นในช่วงฤดูร้อนปี 2019 นี้มีเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า และรองเท้าของหลายแบรนด์ดังพร้อมใจกันเล่นใหญ่สไตล์แคมป์ ไม่ว่าจะเป็นชุดสไตล์ยูนิเซ็กส์ หญิงใส่ได้-ชายใส่ดีของ Gucci 

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เสื้อผ้ายูนิเซ็กส์ใส่ได้ทั้งชาย-หญิงของ Gucci

การขยายไซส์เครื่องประดับให้ใหญ่ยักษ์สำหรับคนที่ชอบการอวดจัดๆ ของแบรนด์ Comme des Garcons ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เข้าใจสไตล์แคมป์อย่างดี ชุดที่ทำให้นึกถึงคอสตูมเล่นใหญ่ของท่านเซอร์ Elton John ของแบรนด์ Moschino 

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เครื่องประดับขนาดใหญ่ของ Comme des Garcons

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ชุดที่ทำให้นึกถึงคอสตูมเล่นใหญ่ของท่านเซอร์เอลตัน จอห์นของ Moschino

หรือแม้แต่สนีกเกอร์คู่ฮอตฮิตของสาวกสตรีตแฟชั่นอย่างรองเท้า Nike x Off-White รุ่น AF1 ที่พิมพ์คำว่า ‘AIR’ ข้างรองเท้าให้เห็นเด่นชัดเพื่อเรียกร้องความสนใจให้คนหันมามอง แล้วจึงพบว่ารองเท้าคู่นี้แตกต่างจากรองเท้าของ Nike AF1 ปกติทั่วไป เพราะเป็นการ Collaboration สุดพิเศษ

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

เทรนด์ผู้ชายอยากเก๋ ต้อง ‘เกินจริง’,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

Nike AF1 x Off-White 2

ในท้ายที่สุดคือบ่งบอกถึงความเก๋จัดของผู้สวมใส่นั่นเอง

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บ nowfashion.comAdvertising