แฟชั่นและความงาม

น้ำใจหลังไฟไหม้ มหาวิหาร NOTRE DAME จากวงการแฟชั่นและความงาม

Published 24 เม.ย. 2019

By WATTAKUL N.

NOTREDAME-fabs-Rabbit-Today-banner

บทความของผมที่ฝากไว้ในนิตยสาร Rabbit Today เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการนำเสนอให้เห็นว่าหากเป็นไปตามแพลนที่ทางประเทศฝรั่งเศสวางไว้ ปี 2019 นี้ต้องเป็นปีทองของฝรั่งเศสในการส่งท้ายทศวรรษเก่าและก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่อย่างงดงาม 

เพราะปีนี้มีแลนมาร์กสำคัญที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง อาทิ การฉลอง 130 ปีของหอไอเฟล นับตั้งแต่เปิดตัวสู่สาธารณชน และการฉลองอายุ 30 ปี ของพีระมิดลูฟวร์ ไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ถือเป็นเหตุการณ์ช็อกโลก! 

ผมเชื่อว่าเมื่อ 10 วันที่ผ่านมาคุณผู้อ่านคงได้ทราบข่าวเศร้าสลดเกี่ยวกับเหตุไฟไหม้ Notre-Dame de Paris หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญ เป็นมหาวิหารเก่าแก่อายุ 800 กว่าปี ที่รู้จักกันในฐานะมรดกล้ำค่าของโลก อีกทั้งยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า เป็นตัวแทนของสถาปัตยกรรม Gothic แบบฝรั่งเศสแท้ๆ ที่ยืนตระหง่านเป็นจุดหมายปลายทางหลักให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปชื่นชมพร้อมทำการศึกษา

น้ำใจหลังไฟไหม้ มหาวิหาร Notre Dame จากวงการแฟชั่นและความงาม,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

และเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจ ทำให้นักออกแบบแห่งโลกพาณิชยศิลป์นำเรื่องราวพร้อมความงดงามที่ได้ประจักษ์ด้วยตามาถ่ายทอดเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซมากมาย 

ดังนั้น นับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นจนถึงวินาทีนี้ยังคงมีบุคคลชั้นนำของโลก คนดังทั้งจากแวดวงบันเทิง ศิลปะ สถาปนิก และแฟชั่นออกมาแสดงความรู้สึกและความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนช่องทางโซเชียลมีเดียกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ ศิลปินดัง Cher, Mandy Moore นักแสดงสาวมากความสามารถ Anne Hathaway, นางแบบระดับท็อปของวงการ Naomi Campbell นักออกแบบจากแบรนด์ดัง Riccardo Tisci, Anthony Vaccarello, Clare Waight Keller รวมทั้งคนในวงการบันเทิงของไทย นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี อ้วน-รังสิต ศิรนานนท์ คิม-คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เป็นต้น 

น้ำใจหลังไฟไหม้ มหาวิหาร Notre Dame จากวงการแฟชั่นและความงาม,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

และไม่ใช่เพียงการร่วมแสดงความเสียใจผ่านทางโซเชียลมีเดีย แต่เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ยังส่งผลให้คนทั้งโลกเห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของชาวฝรั่งเศสในทุกภาค ส่วนที่ต้องการจะบูรณะมหาวิหารนอเตรอะดามขึ้นมาใหม่ให้งดงามที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  

โดยหลังจากผู้นำฝรั่งเศสให้คำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการบูรณะมหาวิหารเผยแพร่ออกไป ก็ตามมาด้วยการร่วมบริจาคครั้งใหญ่ของบรรดานักธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการเกี่ยวกับธุรกิจแฟชั่นและความงาม อาทิ Francois-Henri Pinault ประธานและซีอีโอของบริษัท Kering เจ้าของแบรนด์ดังอย่าง Gucci, Balenciaga, Saint Laurent ออกตัวบริจาค €100 million (ราว 3,600 ล้านบาท) 

น้ำใจหลังไฟไหม้ มหาวิหาร Notre Dame จากวงการแฟชั่นและความงาม,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ทันทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ Bernard Arnaulth มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในฝรั่งเศสและรวยเป็นอันดับ 4 ของโลก ประธานและซีอีโอบริษัท LVMH เจ้าของแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy รับปากว่าจะบริจาค €200 million (ราว 7,200 ล้านบาท) เครื่องสำอางแบรนด์ดัง L'Oreal กับยอดที่จะบริจาค €200 million (ราว 7,200 ล้านบาท) สายการบิน Air France บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา Apple และบริษัททั้งในและนอกประเทศอีกมากมาย 

ทำให้แม้ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน คือในวันที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่นี้มียอดเงินบริจาคสำหรับบูรณะมหาวิหารนอเตรอะดามพุ่งทะลุเกิน 36,000 ล้านบาทไปแล้ว และถ้าหากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับการบูรณะมหาวิหารเพิ่มเติม รวมทั้งความเคลื่อนไหวที่เป็นประเด็นถกเถียงเรื่องรูปแบบว่าจะให้เป็นดังเดิมหรือมีการปรับให้ร่วมสมัยอย่างไร

น้ำใจหลังไฟไหม้ มหาวิหาร Notre Dame จากวงการแฟชั่นและความงาม,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

ผมจะรวบรวมมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้อัปเดตกันใน Rabbit Today แน่นอนAdvertising