แฟชั่นและความงาม

บ๊ายบาย…กระทะทอดไข่บนใบหน้า

Published 7 ต.ค. 2018

By EARTHPYNN

oily-skin-fabs-Rabbit-Today-banner

พี่คะ! หนูหน้ามันควรทำอย่างไรดีคะ เชื่อไหม ตั้งแต่เอิร์ธเป็นบล็อกเกอร์มา คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตที่เอิร์ธเจอบ่อยที่สุด!!! วันนี้เอิร์ธเลยถือโอกาสเขียนคอลัมน์นี้เพื่อตอบปัญหาคาใจทุกคนว่า จะลดปัญหาหน้ามัน หรือยกกระทะทอดไข่ออกจากหน้าได้อย่างไรบ้าง

บ๊ายบาย…กระทะทอดไข่บนใบหน้า,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

1. พกกระดาษซับมันซับหน้าระหว่างวัน แต่อย่าบ่อย!

ในเมื่อน้ำมันมันเกิดมา เราก็ต้องเอามันออกค่ะ เริ่มแรกคือ การใช้กระดาษซับมันมาซับมันออกไปนี่ละ ค่อยๆ ซับทีละนิดๆ จนน้ำมันออกไปหมด หรือลดน้อยลงค่ะ แต่อย่าซับบ่อยมากนะคะ เพราะความจริงผิวหน้าของเราควรมีน้ำมันปกคลุมใบหน้าไว้ให้ผิวสมดุลและชุ่มชื้น ถ้าเราซับหน้ามากเกินไป แบบเอะอะซับ...ซับทุกชั่วโมง จะทำให้หน้าแห้งมากเกินไป ผิวของเราจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น แทนที่หน้าจะหายมัน กลับกลายเป็นหน้ามันมากยิ่งขึ้นค่ะ

บ๊ายบาย…กระทะทอดไข่บนใบหน้า,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

2. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสม อย่าให้ผิวแห้งเกินไป

แน่นอนค่ะว่า คนหน้ามันจะไปใช้อะไรที่มันฉ่ำๆ แบบคนหน้าแห้งคงไม่เวิร์ก สิ่งที่เหมาะสมที่สุดคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และสกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวค่ะ จะได้ช่วยลดความมันส่วนเกินต่างๆ แต่เอิร์ธแนะนำว่า อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ล้างน้ำมันออกจากผิวแห้งตึง และอย่าล้างหน้าบ่อยมากนัก เพราะอาจจะทำให้หน้าผลิตน้ำมันออกมามาก เหมือนกับการซับหน้าเยอะๆ ค่ะ

บ๊ายบาย…กระทะทอดไข่บนใบหน้า,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

3. เติมน้ำให้ผิวหน่อย

อย่างที่บอกไปว่าบางทีที่หน้าเรามันอาจจะเพราะผิวขาดน้ำจนผิวหนังผลิตน้ำมันออกมา ดังนั้น ถ้าผิวขาดน้ำก็เติมน้ำเข้าไปให้ผิวชุ่มชื่นค่ะ เอิร์ธแนะนำให้เลือกเป็นสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวสำหรับคนผิวมัน จะได้ช่วยทั้งเติมความชุ่มชื่นให้ผิว และช่วยควบคุมความมันค่ะ

บ๊ายบาย…กระทะทอดไข่บนใบหน้า,แฟชั่นและความงาม,Rabbit Today

4. ใช้ Primer คุมมันก่อนแต่งหน้า

ถ้าผิวมันมาก ก็ต้องล็อกไว้นิดหนึ่งค่ะ โดยการหา Primer หรือ Base Makeup ที่คุมมันมาใช้ลงผิวก่อนแต่งหน้า เพื่อเป็นการล็อกความมันเอาไว้ แถมยังช่วยเตรียมผิวให้เป๊ะ อำพรางรูขุมขนต่างๆ ให้ผิวเรียบเนียนได้อีกด้วยค่ะ 

Tips: ถ้าใครที่กลัวว่าหน้าจะยังไม่แน่น กังวลว่าหน้าจะมันเยิ้ม สามารถใช้ Makeup Setting Spray มาฉีดเซตผิวไว้อีกครั้งหลังแต่งหน้าเสร็จก็ได้นะคะ จะได้ช่วยคุมความมัน แถมช่วยให้หน้าชุ่มชื่น และช่วยให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้นค่ะ

นี่ก็เป็นเคล็ดลับการลดหน้ามันที่เอิร์ธไปรวบรวมหาข้อมูลมาให้ชาว Rabbit Today กันนะคะ เพื่อนๆ คนไหนกังวลอยู่ ก็ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปทำกัน แล้วเจอกันใหม่เล่มหน้าค่ะAdvertising